Giới thiệu về cổng GPIO trên các đầu đọc thẻ RFID cố định

01-09-2020 09:31am

Hiện nay trên hầu hết các đầu đọc thẻ RFID cố định đều có cổng GPIO hoặc các cổng In/Out tích hợp sẵn sử dụng để bổ sung các tín hiệu về đèn báo hiệu hoặc âm thanh. Không giống như các cổng kết nối khác trên đầu đọc thẻ RFID, cổng GPIO chỉ có 2 chế độ là bật hoặc là tắt. Khi tin hiệu ở chế độ bật, nó sẽ kích hoạt các thiết bị GPO vì nó gửi điện áp qua cổng để kích hoạt chúng thực hiện một hành vi nhất định, tương tự như vậy, một tín hiệu bật đến từ thiết bị GPI có thể hoạt động như một bộ kích hoạt mà đầu đọc RFID sử dụng để thực hiện một hành động định trước.

Hệ thống mở rộng qua hộp GPIO

Thiết bị GPIO là gì?

Thiết bị GPIO là thiết bị thực hiện các hành động dựa trên các kích hoạt được gửi bởi đầu đọc RFID, cung cấp chức năng bổ sung như tín hiệu âm thanh hoặc ánh sáng, v.v... Hầu hết các đầu đọc RFID cố định đều có cổng GPIO phân bổ các mức điện áp nhất định cho tín hiệu điện đầu vào và đầu ra. Trong mỗi cổng GPIO có một số chân và mỗi chân có thể xuất hoặc nhập tín hiệu kích hoạt.

Số lượng chân trong cổng GPIO thay đổi tùy theo đầu đọc thẻ RFID và điều quan trọng cần lưu ý là có bao nhiêu chân vì hầu hết các thiết bị GPIO yêu cầu 3, 4 hoặc nhiều chân hơn để hoạt động. Điều quan trọng nữa là phải hiểu lượng điện áp mà mỗi chân sẽ cung cấp cho thiết bị GPIO. Một số cổng GPIO của đầu đọc không phân bổ đủ điện áp để cấp nguồn cho thiết bị GPIO, trong những trường hợp đó, mặc dù đầu đọc có cổng GPIO, một hộp GPIO riêng biệt vẫn cần thiết để cấp nguồn cho thiết bị.

Khi nào sử dụng Thiết bị GPIO và Hộp GPIO?

Hộp GPIO cung cấp khả năng truy cập và cấp nguồn thuận tiện từ cổng GPIO của đầu đọc đến thiết bị GPO hay đầu ra của thiết bị. Giống như thiết bị GPIO, hộp GPIO nối trực tiếp vào cổng GPIO trên đầu đọc RFID, bản thân hộp GPIO không cung cấp bất kỳ chức năng bổ sung nào. Hộp GPIO cung cấp nguồn AC / DC nếu đầu đọc RFID không cung cấp đủ điện áp để cấp nguồn cho thiết bị GPO được phân bổ và nó cung cấp cho người dùng các kết nối có sẵn để đấu dây thiết bị GPIO một cách dễ dàng hơn. Với thiết bị GPO và sử dụng điện áp tối thiểu như đèn LED nhỏ, hệ thống RFID sử dụng thiết bị GPO có thể sẽ cần một hộp GPIO.

 

Hộp GPIO 

 

Thiết bị GPI hay còn gọi là Thiết bị đầu vào có thể không yêu cầu hộp GPIO vì chúng sử dụng nguồn điện AC / DC khác để hoạt động. Vì các thiết bị này thực hiện một hành động trước khi có sự tham gia của đầu đọc, chúng phải được cấp nguồn từ bên ngoài, không phải từ đầu đọc hoặc hộp GPIO. Tuy nhiên, một số hệ thống RFID có thể sử dụng hộp GPIO cho các thiết bị GPI để dễ dàng truy cập bời các hộp GPIO này có sẵn các cổng kết nối và cung cấp nguồn

 

Tại sao sử dụng thiết bị GPIO?

Như đã đề cập ở trên, thiết bị GPIO cung cấp các chức năng bổ sung để có thể cải thiện ứng dụng. Nhiều loại thiết bị khác nhau có thể được thêm vào hệ thống RFID bằng cổng GPIO như đèn báo hiệu, cảm biến chuyển động, còi báo. Dưới đây là một ví dụ về việc một ứng dụng có thể sử dụng các thiết bị GPIO và nhận lợi ích từ nó.

 

Đèn báo hiệu - GPO hay còn gọi là Đầu ra - Vì có nhiều màu có sẵn trong hệ thống đèn báo, các thiết bị này thường có thể được nhìn thấy trong ứng dụng bảo mật hoặc kiểm soát truy cập. Trong khu vực an ninh cao, một đèn sẽ chuyển sang màu xanh khi đầu đọc phát hiện thẻ RFID hợp lệ và một đèn sẽ chuyển sang màu đỏ nếu có, giúp nhân viên dễ dàng quan sát hơn.

 

Cảm biến chuyển động - GPI hay còn gọi Đầu vào - Đối với hệ thống RFID trong các ứng dụng sản xuất hoặc kho bãi, cảm biến chuyển động có thể được sử dụng để gửi tín hiệu đầu vào để cho người đọc biết khi nào bắt đầu truyền hay đọc các thẻ RFID. Chức năng như vậy hoạt động tốt trong các ứng dụng cổng đọc thẻ, tránh trường hợp không có đối tượng hay thẻ nào phù hợp đi qua nhưng thiết bị vẫn đọc liên tục.

 

Sử dụng thiết bị GPIO ở đâu?

Bất kỳ ai sử dụng hệ thống RFID và sử dụng các thiết bị GPIO đều đem lại những lợi ích nhất định. Nếu cần thêm điện áp để điều khiển thiết bị hoặc người dùng muốn một cách dễ dàng hơn để làm việc với hệ thống dây điện của thiết bị, với các hộp GPIO bên ngoài đều có sẵn kết nối nguồn riêng.

 

 

 
Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn