Giải pháp RFID cho nhà máy may mặc

21-04-2024 05:06pm

      Trong ngành dệt may, giải pháp RFID được ứng dụng cho phép theo dõi sản xuất, logistic và bán lẻ theo thời gian thực. Nhiều công ty sản xuất quần áo, doanh nghiệp công nghiệp thời trang, nhà bán lẻ cũng như nhà sản xuất hàng thời trang đã và đang thử nghiệm công nghệ RFID và hưởng rất nhiều lợi tích cực từ việc triển khai RFID trong sàn sản xuất cũng như các cửa hàng bán lẻ thời trang.

       Các thương hiệu thời trang như Uni Qlo, Tesco, Prada, Benetton, Procter & Gamble, Walmart, Target, H&M, Zara, v.v. đang triển khai công nghệ RFID trong các trung tâm sản xuất của họ và hàng nghìn cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu. Và với việc ứng dụng giải pháp RFID cho hàng may mặc đã nâng cao khả năng quản lý thời gian thực trong quá trình sản xuất, chuỗi cung ứng bán lẻ và thực hiện đơn hàng kịp thời. Việc sử dụng công nghệ RFID còn được ứng dụng triệt để từ giai đoạn sản xuất đến hết vòng đời sản phẩm với ứng dụng truy suất nguồn gốc và kết quả thật không thể tin được.

Công nghệ RFID đưa ra một giải pháp toàn diện cho quản lý, lưu giữ thông tin chính xác về các mặt hàng/sản phẩm may mặc, thời trang. Thẻ RFID cung cấp khả năng nhận dạng và theo dõi cấp độ mặt hàng trong ngành dệt may. Tại các nhà máy sản xuất hàng may mặc, RFID giúp theo dõi các gói hàng may mặc, các mảnh cắt và thành phẩm với sự trợ giúp của thẻ RFID và phần mềm RFID. Công nghệ RFID rất hiệu quả trong việc thu thập dữ liệu vận hành và cung cấp các báo cáo cũng như thông tin chuyên sâu có liên quan, từ đó giúp việc sản xuất hàng may mặc được hợp lý hóa và ra quyết định dựa trên dữ liệu. 

 

Các thẻ RFID dùng trong lĩnh vực may mặc

Các nhãn RFID dùng trong may mặc thời trang khá đa dạng, tùy theo mục đích sử dụng sẽ có dạng thẻ RFID khác nhau, ví dụ thẻ RFID giặt là bằng polyester, thẻ RFID dạng cúc, thẻ RFID dạng silicone … được thiết kế để có khả năng chống nước, chịu nhiệt, chịu hóa chất, có thể giặt là và cung cấp khả năng theo dõi và nhận dạng RFID. Thẻ RFID dạng label, hangtag, thẻ gỡ bằng gỡ từ.. cho lĩnh vực bán lẻ hàng may mặc thời trang. Thẻ RFID cho truy suất nguồn gốc có thể may vào quần áo, đọc bằng điện thoại thông minh để truy suất thông tin,...

 

 

Giải pháp RFID để theo dõi sản xuất hàng may mặc theo thời gian thực 

       Công nghệ RFID có thể được sử dụng để theo dõi từng mặt hàng được sản xuất trong một nhà máy may mặc. Ngay từ khi dỡ các cuộn/bó quần áo đến các lô hàng quần áo may sẵn rời khỏi kho, RFID có thể quản lý toàn bộ hoạt động.

       Dưới đây là chi tiết từng bước về công nghệ RFID theo dõi sản xuất hàng may mặc theo thời gian thực

 

1. RFID được gắn vào cuộn vải nguyên liệu.

Nó cung cấp hồ sơ chính xác về các nguyên liệu và giúp theo dõi việc sử dụng các nguyên liệu đó.

 

 

2. Nhãn RFID được gắn vào bó vải bán thành phẩm:

Tiếp theo là phần cắt, trong đó các cuộn được cắt thành từng miếng để tạo ra một bán thành phẩm. Gắn thẻ RFID cho từng bó mảnh cắt và dữ liệu liên quan được mã hóa trong thẻ, tạo ra một RFID duy nhất cho mỗi bó mảnh cắt. Phần mềm RFID có thể giúp theo dõi dây chuyền sản xuất và cập nhật hồ sơ về kích thước, màu sắc và kiểu dáng của mặt hàng quần áo. Nó cũng giúp theo dõi từng dây chuyền sản xuất trong toàn bộ sàn sản xuất. Các công đoạn cũng được ghi lại tự động chính xác để hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất.

 

 

Video đọc bán thành phẩm bằng hầm đọc RFID

 

3. Nhãn RFID được gắn vào thành phẩm:

       Bước tiếp theo là phần May nơi các mảnh đã cắt được may thành các sản phẩm quần áo cuối cùng. Việc gắn thẻ RFID cho từng sản phẩm cuối cùng ở đây giúp theo dõi tốc độ sản xuất cho từng công đoạn và từng nhân viên. Nó cũng cung cấp dữ liệu rõ ràng về tốc độ sản xuất và thời gian cần thiết để hoàn thành một số lượng nhất định và về năng suất lao động.

 

Sử dụng bàn đóng gói thành phẩm bằng RFID sau máy kiểm kim để đóng gói thành phẩm

Giao diện phần mềm đóng gói thành phẩm bằng RFID

 

 

Video đóng gói hàng may mặc bằng bàn đóng gói RFID

 

 

4. Quản lý kho thành phẩm bằng RFID:

      Khi hàng quần áo thành phẩm đã sẵn sàng để giao đi từ nhà máy sản xuất hoặc được lưu giữ trong kho, công nghệ RFID cho phép theo dõi từ đầu đến cuối từng lô hàng rời khỏi nhà máy và đến kho. Việc gắn thẻ RFID cho pallet, thùng hàng, phương tiện, v.v. sẽ góp phần quản lý chuỗi cung ứng và quá trình logistic. Điều này giúp kiểm soát và tính toán hàng tồn kho chính xác.

 

Mô hình quản lý kho bằng RFID

 

 

 

Cửa nhập kho bằng RFID

 

 

Video cổng nhập kho:

 

 

Hầm đọc RFID cho hàng hóa xuất kho theo thùng

 

 

Video xuất hàng may mặc gắn thẻ RFID bằng hầm đọc RFID

 

Giao diện phần mềm kiểm tra và nhập xuất hàng hóa theo thùng bằng RFID

 

Giao diện app kiểm tra đầu đọc RFID cầm tay bằng RFID

 

 

Kiểm kê và tìm kiếm bằng đầu đọc RFID cầm tay

 

Hầm đọc RFID tự động cho khay, thùng đựng hàng hóa gắn thẻ RFID

Xuất dữ liệu realtime về hệ thống của khách hàng qua API

Giải pháp chuyển đổi số cho nhà máy thông minh Smart Factory

Để được tư vấn cụ thể hơn về giải pháp ứng dụng RFID, quý khách có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua: Hotline: 093 885 6028 / Email: sales@smartid.com.vn

 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn