Giải pháp quản lý thư viện bằng công nghệ RFID

 

Công việc quản lý sách trong thư viện có những yêu cầu riêng biệt, khác với các ứng dụng quản lý hàng hóa thông thường. Bên cạnh các thao tác phổ thông như nhập và xuất, chúng ta còn phải quản lý hội viên và từng đầu sách cụ thể (sách nào đang được thuê, thuê bởi ai, thuê tới bao giờ...). Do đó, thư viện cần một hệ thống quản lý sách phù hợp để có thể vận hành một cách hiệu quả nhất.

 

Smart Vision xin giới thiệu tới quý khách giải pháp quản lý thư viện bằng công nghệ RFID. Công nghệ RFID có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với những phương pháp quản lý thủ công hoặc quản lý bằng mã vạch. Trong đó, ưu điểm lớn nhất của RFID chính là tốc độ khi kiểm kê từng đầu sách, cùng khả năng kiểm soát những cuốn sách quý theo thời gian thực.

 

Đặc trưng của việc quản lý thư viện

Thư viện thường sẽ có kích thước lớn, tương ứng với đó là rất nhiều đầu sách. Không chỉ vậy, mỗi cuốn sách thường sẽ chỉ có một bản, và vì thế cần quản lý trên từng cuốn sách cụ thể. Với số lượng nhiều như vậy, công việc kiểm kê sách trong thư viện sẽ tốn rất nhiều thời gian nếu thực hiện thủ công.

 

Với mặt hàng sách giấy, thẻ RFID phù hợp nhất chắc chắn sẽ là thẻ giấy, có thể được gắn lên gáy hoặc trang bìa của sách. Chất liệu giấy và gỗ không ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của sóng Radio, do đó không cần sử dụng các loại thẻ đặc biệt, giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu. Việc kiểm kê với đầu đọc thẻ cầm tay có thể được triển khai rất nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian của nhân viên.

 

Để tăng thêm tính bảo mật, tránh thất thoát, chúng ta có thể xem xét thêm việc sử dụng cổng kiểm soát RFID để phát hiện những trường hợp cầm sách ra ngoài khi chưa đăng ký. Với một số cuốn sách quý, sách độc bản, chúng ta có thể quản lý bằng đầu đọc RFID cố định để kiểm soát theo thời gian thực.

 Quản lý đồ trang sức với công nghệ RFID

 

Ưu điểm của việc sử dụng công nghệ RFID trong quản lý thư viện

 

  • Kiểm soát nhanh chóng từng đầu sách trong thư viện
  • Định vị sách, phát hiện những đầu sách bị xếp sai vị trí
  • Báo động khi có người cầm sách ra khỏi thư viện
  • Quản lý sách quý, sách độc bản theo thời gian thực, thông báo nếu có vấn đề xảy ra
  • Ứng dụng công nghệ cho thuê và trả sách tự động

 

Các thiết bị cần thiết trong hệ thống quản lý thư viện với công nghệ RFID

 

Đầu đọc RFID

Đầu đọc RFID cầm tay sẽ rất phù hợp cho công việc kiểm kê sách hàng ngày, đồng thời có thể kết hợp để tìm kiếm và phát hiện những cuốn sách để sai vị trí. Với việc kiểm soát sách quý, sách độc bản theo thời gian thực, chúng ta cần sử dụng đầu đọc cố định và ăng ten cho một khu vực riêng.

 

Nhãn RFID

Nhãn RFID khuyên dùng là loại nhãn giấy, có thể gắn trên bìa sách hoặc ở gáy sách. Có thể đầu tư thêm máy in nhãn RFID nếu thư viện có kích thước lớn và số lượng đầu sách đa dạng. Thông tin tên và mã vạch có thể in trực tiếp lên trên tem nhãn.

 

Cổng kiểm soát RFID

Việc sử dụng cổng kiểm soát RFID sẽ giúp tăng tính bảo mật cho thư viện, tránh được việc trộm cắp. Nếu ai cầm một cuốn sách chưa đăng ký mượn ra ngoài, cổng sẽ phát ra báo động để mọi người chú ý.

 

Phần mềm

Hệ thống RFID quản lý thư viện cần có thêm những ứng dụng riêng như quản lý thời gian thuê mượn, quản lý vị trí của từng đầu sách. Với từng yêu cầu quản lý cụ thể, Smart Vision sẽ đưa ra giải pháp phù hợp cho khách hàng.

 

Máy in nhãn RFID (không bắt buộc)

Máy in nhãn RFID sẽ giúp thư viện chủ động hơn trong việc mã hóa và in thông tin lên nhãn RFID. Thiết bị này sẽ phù hợp với những thư viện có quy mô lớn, số lượng đầu sách nhiều

 

Quy trình quản lý thư viện với công nghệ RFID

  1. Gắn nhãn RFID lên từng đầu sách và cập nhật trên phần mềm.
  2. Theo dõi cách thông tin nhập sách, quản lý thời gian mượn sách của khách hàng
  3. Kiểm kê thư viện hàng ngày, sắp xếp lại nếu sách bị đặt sai vị trí. Nếu phát hiện sai lệch so với hệ thống, ban quản lý sẽ có phương án để xử lý sao cho phù hợp.

 

Tổng kết

Với công nghệ RFID, việc quản lý sách trong thư viện sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, công nghệ RFID còn mở ra những hướng đi mới trong việc quản lý tự động, giúp tiết kiệm chi phí nhân công và đem lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Nếu quý khách muốn triển khai ứng dụng quản lý thư viện với công nghệ RFID, hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về giải pháp và thiết bị phù hợp - Tel / Zalo: 0925822888

 

 

Quản lý thư viện


CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn