Cấu tạo của thẻ RFID

14-08-2020 10:11am

Bạn có biết thẻ RFID có cấu tạo như thế nào không? Về cơ bản, thẻ RFID được cấu thành từ ba bộ phận quan trọng nhất: chip, ăng ten và chất nền.

Tất nhiên, chúng ta cũng có những loại thẻ RFID đặc biệt như thẻ RFID chủ động có thêm cả pin năng lượng, bộ phát tín hiệu và cả cảm ứng. Tuy nhiên, trong bài viết này thì Smart Vision sẽ chỉ nói tới thiết kế thẻ RFID căn bản nhất.

CHIP RFID

Chip là bảng mạch tích hợp có chứa bộ nhớ và một bộ vi xử lý. Với trường hợp thẻ RFID thụ động, chip được thiết kế như nguồn năng lượng có thể nhận năng lượng Radio từ ăng ten của hệ thống RFID.

Ngược lại, với thẻ RFID chủ động, nguồn năng lượng này được lấy từ pin của thẻ.

Chip RFID

Ăng ten

Ăng ten được kết nối với chip, và là phần lớn nhất của nhãn RFID. Hình dáng của ăng ten thể hiện tần số hoạt động của nó.

Ăng ten được làm từ vật dẫn điện như đồng hoặc nhôm, và có nhiệm vụ nhận dữ liệu truyền từ ăng ten của hệ thồng RFID. Tùy vào từng loại thẻ RFID, ăng ten có nhiệm vụ phản xạ hoặc truyền lại tín hiệu Radio.

Với thẻ RFID thụ động, tín hiệu được phản xạ lại.Thêm vào đó, ăng ten còn có nhiệm vụ thu năng lượng từ sóng Radio và sau đó cung cấp cho Chip.

Trong thẻ RFID chủ động, tín hiệu sẽ được ăng ten truyền lại về hệ thống. Tín hiệu được truyền lại sẽ mạnh hơn, và tất nhiên tầm hoạt động của thẻ RFID chủ động cũng sẽ xa hơn.

Ăng ten RFID là phần màu đỏ ở trên ảnh

Chất nền

Chất nền là thành phần có nhiệm vụ gắn các bộ phận của thẻ RFID với nhau. Đây thường là một tấm polymer hoặc tấm nhựa có khả năng chịu được tác động của môi trường. Tấm nền có nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo vệ thẻ RFID trong suốt thời gian hoạt động của nó.

Thêm vào đó, một lớp bảo vệ từ các vật liệu như PVC, Epoxy hay giấy dán còn có nhiệm vụ dán nhãn RFID lên trên bề mặt một vật nào đó.

Vỏ bảo vệ

Đôi khi, chúng ta có thể thấy những thẻ RFID được đặt bên trong một lớp vỏ bảo vệ làm từ vật liệu khác. Những thẻ này thường được đặt trong một lớp vỏ cứng, có nhiệm vụ bảo vệ thẻ ở những môi trường khắc nghiệt, nhiều chất hóa học.

Ví dụ, một nhãn RFID gắn trên bao bì thực phẩm sẽ phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, sức ép và hơi nước mỗi khi bao bì này trải qua công đoạn tái chế. 

 
Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn