RAIN RFID mở ra cánh cửa phát triển cho thế giới ong mật

20-07-2022 11:56am

RAIN RFID đang giúp các nhà khoa học hiểu được cuộc sống của ong mật và cách bảo vệ chúng tốt hơn.

      Những con ong đã gặp phải một số rắc rối trong những năm gần đây. Bạn có thể đã nghe nói về sự sụp đổ của đàn ong, và những hậu quả nghiêm trọng mà nó có thể gây ra đối với rừng và cây lương thực của chúng ta. Ong là một yếu tố then chốt của hệ sinh thái đối với chúng ta, và sự tồn tại của chúng ta một phần phụ thuộc vào sự sống còn của chúng. Nhiều yếu tố đằng sau cái chết hàng loạt của ong mật khiến các nhà côn trùng học nhận ra rằng còn nhiều điều cần tìm hiểu về loài ong trước khi chúng ta có thể thay mặt chúng can thiệp đúng cách. 


      Ong mật đi đâu? Chúng làm gì cả ngày? Trước đây, các nhà nghiên cứu đã vẽ các chấm màu lên ong và cố gắng nhận ra các cá thể khi chúng quay trở lại lối vào tổ ong của mình. Phương pháp này khó và dễ xảy ra sai sót - định nghĩa của một ngành khoa học không chính xác.

      RAIN RFID đang làm cho khoa học trở nên chính xác hơn. Các nhà khoa học đã bắt đầu gắn các thẻ RAIN RFID cực nhỏ vào lưng ong để hiểu rõ hơn về thói quen làm việc và hoạt động hàng ngày của chúng. Một thẻ dán trên ngực của chúng quá nhỏ nên những con ong dường như không nhận thấy nó, và thẻ không cản trở sự di chuyển của những con ong. Những con ong thậm chí không nhận ra chúng là ngôi sao của nghiên cứu này. 

      Các nhà nghiên cứu đã thiết kế các tổ ong để ong phải ra vào bằng các khe hở đặc biệt và được theo dõi khi chúng đi qua bên dưới đầu đọc RFID Impinj RAIN . Bằng cách cài đặt đầu đọc RAIN RFID trong tổ ong, các nhà khoa học có thể đếm chính xác những con ong đến và đi, và ghi lại thời gian chính xác trên đường đi của chúng. Các loài côn trùng thuộc đàn luôn quay trở lại cùng một tổ, gò, hoặc tổ sau khi kiếm ăn, vì vậy RAIN RFID là một giải pháp hoàn hảo để theo dõi chuyển động của chúng. 

      Thông qua các công nghệ như RAIN RFID, chúng ta đang sống trong một thế giới đầy những thứ được kết nối với nhau. Những thứ này - một số rất nhỏ - có thể được kết nối với internet, tạo thành thứ được gọi là Internet of Things, hay IoT. Các nhà nghiên cứu nuôi ong này đã kết nối những con ong với IoT và có thể "đọc" chuyển động của chúng khi chúng thực hiện các công việc hàng ngày của mình

      Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng RAIN RFID gần Canberra, Australia , để nghiên cứu cách ong có thể di chuyển trên lãnh thổ xa lạ. Nhóm nghiên cứu đã gắn thẻ cho ong bằng thẻ RAIN RFID và xua đuổi chúng hàng dặm khỏi tổ của chúng trước khi thả chúng ra. Về cơ bản, những con ong bị bịt mắt - nhốt trong hộp - vì vậy chúng không thể dựa vào bất cứ thứ gì ngoài khả năng điều hướng của chính chúng để tìm đường trở lại tổ. Có phải bản năng đã dẫn chúng về nhà? Một số loại tín hiệu hoặc mùi hương? Ảnh do Tom Newman, Phòng thí nghiệm ong Robinson cung cấp

      Một sự phát triển thú vị đã xảy ra. Trong vài ngày tiếp theo, những con ong thả trong vòng 6 km từ tổ của chúng về phía bắc, nam và tây đã quay trở lại, nhưng những con được thả cách xa hơn 6 km đã không quay trở lại. Tuy nhiên, những con ong được thả về phía đông cách đó 11 km đã tìm đường trở lại tổ của chúng. 

      Vì ong thường bay với tốc độ khoảng 15 dặm / giờ, các nhà khoa học đã giả định rằng những con ong phải dành một khoảng thời gian nhất định để tìm đường về nhà và dừng lại khoảng hai lần một giờ để tiếp nhiên liệu ở một nơi nào đó trên đường đi. Hơn 1.000 con ong đã được gắn thẻ và hơn một phần ba quay trở lại - 20% mất hơn 24 giờ để làm thủ tục, với một số khác đi lạc mất nhiều ngày để thực hiện cuộc hành trình. 

      Điều này đã cung cấp cho các nhà khoa học một số thông tin mới thú vị về cách suy nghĩ của loài ong. Hiểu thêm về khu vực mà ong bao phủ để tìm kiếm phấn hoa và các cách mà các yếu tố môi trường có thể giúp đỡ hoặc cản trở việc di chuyển của chúng, có thể giúp người nuôi ong quyết định vị trí tốt nhất cho tổ ong của chúng và cách tốt nhất để bảo vệ chúng khỏi các mối đe dọa. 

     Nghiên cứu này chỉ được thực hiện thông qua việc gắn thẻ RAIN RFID; sẽ không thể đo lường chính xác cao nếu không có nó. Đây là bài học mà các nhà côn trùng học đã ghi nhớ và nhiều nhà nghiên cứu khác đã xây dựng các dự án với chức năng theo dõi RAIN RFID. 

      Sau đó, các phương pháp nghiên cứu của họ trở nên giàu trí tưởng tượng hơn, và những phát hiện của họ đáng ngạc nhiên hơn:

  • RAIN RFID được sử dụng để theo dõi ong trong mùa giao phối của chúng, lần đầu tiên tiết lộ rằng ong chúa rời tổ nhiều lần trong giai đoạn này .
  • Theo dõi RAIN RFID cho thấy ong mật làm việc chăm chỉ hơn trước những ngày mưa .
  • RAIN RFID cho phép các nhà khoa học quan sát toàn bộ cuộc sống của một con ong để nghiên cứu chi tiết.
  • Theo dõi RAIN RFID cho thấy rằng các tác nhân gây căng thẳng hóa học làm giảm các quần thể kiếm ăn “ưu tú” trong các đàn ong, gây giảm sản lượng lương thực theo thời gian.
  • RAIN RFID cho phép các nhà nghiên cứu quan sát hoạt động của máy bay không người lái vào lúc bình minh và trong buổi sáng sớm, hành vi chưa từng thấy trong các nghiên cứu trước đó.

      Những bí mật về thế giới kỳ lạ, phức tạp của loài ong cuối cùng cũng được tiết lộ thông qua việc sử dụng RAIN RFID và IoT. Nó chỉ cho thấy rằng nếu RAIN RFID có thể theo dõi một thứ gì đó nhỏ và khó đoán như một con ong, thì RAIN RFID có thể được sử dụng để theo dõi bất cứ thứ gì. 

     SmartID là đối tác chính thức của Impinj và Invengo tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin xin Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cho Quý khách sản phẩm và giải pháp RFID tối ưu, tiết kiệm chi phí:

Công ty TNHH SmartID

Hotline: 094 390 6969 - 093 885 6028 

Email: sales@smartid.com.vn 

Trân trọng!

 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn