Hệ thống RAIN RFID hoạt động như thế nào?

06-06-2022 09:06am

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe nhắc nhiều đến RAIN RFID, vậy hệ thống giải pháp đó hoạt động vận hành như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Các yếu tố chính của hệ thống RFID là gì? Các giải pháp RAIN RFID bao gồm ba yếu tố chính:

  • Thẻ: Các thẻ nhỏ, chứa chip thẻ RAIN RFID không dùng pin và ăng-ten, được gắn vào các mặt hàng và chứa thông tin nhận dạng về chúng. Các mục được gắn thẻ này thường được gọi là điểm cuối.
  • Đầu đọc:  Đầu đọc RAIN RFID - có thể cố định hoặc cầm tay - truy cập không dây và đọc các thẻ đó, sau đó giao tiếp dữ liệu đó với phần mềm hệ thống. Các thiết bị này cũng có thể ghi dữ liệu mới vào các thẻ.
  • Phần mềm: Phần mềm RAIN RFID tổng hợp và chuyển đổi dữ liệu từ các lần đọc điểm cuối và cung cấp thông tin thời gian thực cho các ứng dụng doanh nghiệp và người tiêu dùng. Với dữ liệu này, các doanh nghiệp có thể tăng doanh thu, tự động hóa hoạt động, cải thiện trải nghiệm của khách hàng và hơn thế nữa.


Điểm cuối RFID RAIN là gì?

Trong hệ thống RAIN RFID cơ bản, các thẻ được gắn vào tất cả các mục cần theo dõi. Thẻ RAIN RFID bao gồm một chip thẻ (đôi khi được gọi là mạch tích hợp hoặc IC) được gắn vào ăng-ten đã được in, khắc, đóng dấu hoặc đọng hơi trên bề mặt - thường là chất nền giấy hoặc polyethylene terephthalate (PET). Tổ hợp chip và ăng-ten, sau đó được chuyển đổi hoặc kẹp giữa nhãn in và lớp keo dính của nó, hoặc được chèn vào một cấu trúc bền hơn. 
Thẻ thành phẩm có sẵn với nhiều hình dạng và kích thước, bao gồm nhãn hoặc nhãn dán, thẻ treo, thẻ vải, thẻ bảo mật và thẻ tài sản công nghiệp được sử dụng trên pallet và máy móc hạng nặng. Những tiến bộ trong RAIN RFID đã giúp nó có thể gắn thẻ kim loại và vật chứa chất lỏng, những thứ có thể gây nhiễu sóng vô tuyến hoặc suy giảm tín hiệu. 


Làm cách nào để thẻ RAIN RFID xác định các đối tượng?

Chip thẻ RAIN RFID được lập trình sẵn với mã nhận dạng thẻ (TID), là số sê-ri duy nhất do nhà sản xuất chip chỉ định và bao gồm một ngân hàng bộ nhớ để lưu trữ mã nhận dạng theo dõi duy nhất của mặt hàng (được gọi là mã sản phẩm điện tử hoặc EPC) . Các chip này không yêu cầu pin và thay vào đó lấy năng lượng từ sóng vô tuyến do đầu đọc RAIN RFID phát ra. Các chip có thể được đọc từ khoảng cách xa tới 30 feet (khoảng 10 mét) mà không cần đường ngắm trực tiếp.

Mã sản phẩm điện tử (EPC) là gì?

Mã sản phẩm điện tử (EPC) được lưu trữ trong bộ nhớ của chip thẻ thường có dạng một chuỗi dữ liệu 96 bit. Tám bit đầu tiên là một tiêu đề xác định phiên bản của giao thức. Các bit tiếp theo xác định tổ chức quản lý dữ liệu cho thẻ này. Sau đó, có một lớp đối tượng, xác định loại sản phẩm mà thẻ được gắn vào. Và nhóm cuối cùng là số sê-ri duy nhất cho thẻ cụ thể đó. Toàn bộ số EPC cũng có thể được sử dụng làm khóa trong cơ sở dữ liệu toàn cầu để xác định duy nhất sản phẩm cụ thể đó.

 

 

Tại sao thẻ RAIN RFID không cần pin?

Khi một đầu đọc RAIN RFID phát ra sóng vô tuyến để truy cập và đọc một chip thẻ, ăng-ten của thẻ sẽ thu thập một số năng lượng vô tuyến đó và chuyển kênh để cung cấp năng lượng cho chip. Nói chung, diện tích của ăng-ten thẻ càng lớn thì năng lượng của nó càng nhiều có thể thu thập và phạm vi đọc lớn hơn mà thẻ sẽ có.
Không có thẻ hoàn hảo cho tất cả các ứng dụng. Nó là ứng dụng xác định các thông số kỹ thuật của thông số kỹ thuật ăng-ten của thẻ. Một số thẻ có thể được tối ưu hóa cho một dải tần cụ thể, trong khi một số thẻ khác có thể được điều chỉnh để có hiệu suất tốt khi được gắn vào các vật liệu thường có thể không hoạt động tốt cho giao tiếp không dây (ví dụ, một số chất lỏng và kim loại). Được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, ăng-ten có thể được in, khắc hoặc đóng bằng mực dẫn điện.

 

Làm thế nào để đầu đọc RFID xác định các đối tượng?

Cổng và đầu đọc RAIN RFID là các thiết bị cung cấp năng lượng và giao tiếp không dây với thẻ, đồng thời cung cấp dữ liệu thẻ tới phần mềm hệ thống. Đầu đọc có thể được cố định hoặc cầm tay và giao tiếp hai chiều với các điểm cuối nằm trong phạm vi của chúng. Mọi người và doanh nghiệp có thể sử dụng trình đọc để thực hiện bất kỳ tác vụ nào, bao gồm kiểm kê liên tục đơn giản, lọc các thẻ đáp ứng các tiêu chí nhất định, viết (hoặc mã hóa) các thẻ đã chọn, v.v.

Đầu đọc RAIN RFID có thể xác định và định vị hơn 1.000 mục được gắn thẻ mỗi giây mà không cần nhìn trực tiếp. Cổng kết hợp đầu đọc tĩnh với ăng-ten quét để xác định vị trí và theo dõi các mục được gắn thẻ. Chip đầu đọc Impinj được thiết kế để nhúng vào đầu đọc cầm tay, máy bán hàng tự động thông minh, ô tô, thiết bị di động, v.v.

Đầu đọc văn phòng phẩm yêu cầu một ăng-ten gửi nguồn cùng với dữ liệu và lệnh đến các điểm cuối. Vì những trình đọc này thường được sử dụng trong các ứng dụng tự động, chúng có thể hỗ trợ các kết nối bổ sung, để thông báo cho người dùng về các lần đọc đã hoàn thành. Đầu đọc và cổng được kết nối với máy tính chủ hoặc mạng để truyền tất cả dữ liệu thẻ.

Điều gì xác định phạm vi của hệ thống RFID?

Đầu đọc RAIN RFID hoạt động cùng với ăng-ten của đầu đọc  để cấp nguồn và đọc thẻ. Ăng ten đầu đọc chuyển đổi dòng điện thành sóng điện từ, ăng ten thẻ có thể nhận được và chuyển đổi trở lại thành dòng điện. Cũng giống như ăng-ten thẻ, có nhiều loại ăng-ten đầu đọc và việc lựa chọn ăng-ten phù hợp tùy thuộc vào ứng dụng và môi trường cụ thể của giải pháp.

Yếu tố chính là khoảng cách giữa đầu đọc RAIN RFID và các thẻ mà nó cần đọc, hoặc phạm vi đọc. Ăng ten đầu đọc hoạt động ở cấu hình trường gần (phạm vi ngắn) hoặc trường xa (phạm vi dài). Trong các ứng dụng trường gần, phạm vi đọc dưới 30 cm và khả năng đọc không bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của các chất điện môi, chẳng hạn như nước hoặc kim loại. Trong các ứng dụng trường xa, phạm vi có thể mở rộng lên đến vài chục mét, nhưng các chất điện môi có thể làm suy yếu giao tiếp giữa đầu đọc và thẻ.

 


Các giải pháp RAIN RFID sử dụng phần mềm nào?

Nhiều đầu đọc RAIN RFID sử dụng một ngôn ngữ chuẩn hóa được gọi là Giao thức đọc mức thấp, hoặc LLRP. Phần mềm nằm cụ thể trên một thành phần phần cứng được gọi là phần sụn và phần mềm này kiểm soát hoạt động của thiết bị và thường không bắt đầu giao tiếp với các thiết bị bên ngoài. Phần mềm ứng dụng bên ngoài gửi các lệnh điều khiển đến người đọc và nhận dữ liệu từ chúng, giúp doanh nghiệp truy cập vào tất cả thông tin thu thập được từ các thẻ. Phần mềm này có thể quản lý tình trạng của đầu đọc, thực hiện cập nhật chương trình cơ sở từ xa và định cấu hình cơ sở hạ tầng đầu đọc - và cho phép các doanh nghiệp tích hợp dữ liệu RAIN RFID theo thời gian thực, có độ chính xác cao vào nhiều ứng dụng kinh doanh.

Làm cách nào để tôi có thể dễ dàng triển khai giải pháp RAIN RFID?

Công nghệ này có vẻ phức tạp và nhiều tùy chọn, nhưng những điều cơ bản của bất kỳ hệ thống RAIN RFID nào vẫn giống nhau. 

  1. Các chip thẻ cung cấp số nhận dạng duy nhất và thông tin quan trọng để trợ giúp các doanh nghiệp. 
  2. Người đọc gắn thẻ nguồn cho chip và thu thập dữ liệu từ chúng, đồng thời ghi dữ liệu mới vào chúng.
  3. Phần mềm kết nối các hệ thống RAIN RFID này với máy tính hoặc các ứng dụng doanh nghiệp, vì vậy người dùng có thể xem dữ liệu, nhận cảnh báo và điều hành doanh nghiệp của họ tốt hơn.

 

Để biết thêm thông tin xin Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn sản phẩm, giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí.

Hotline: 094 390 6969 - 093 885 6028 

Email: sales@smartid.com.vn 

Nhận xét bài viết
Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn