NFC trong lĩnh vực thời trang - số hóa ngành công nghiệp thời trang

19-07-2021 11:51am

NFC trong lĩnh vực thời trang - số hóa ngành công nghiệp thời trang

Sự phát triển toàn cầu luôn có ảnh hưởng lớn đến thời trang, xu hướng thời trang và ngành công nghiệp thời trang. Có thể thấy hai khía cạnh này một mặt là yếu tố ngày càng quan trọng của sản xuất và phân phối bền vững, mặt khác là phải đảm bảo tính nguyên bản để chống hàng giả kém chất lượng.

Bài viết này nhằm làm sáng tỏ chủ đề số hóa hàng may mặc dựa trên NFC và chỉ ra cách NFC có thể hỗ trợ các mục tiêu nêu trên và những ví dụ nào đã tồn tại trên thị trường.

Khái niệm cơ bản về NFC trong lĩnh vực thời trang

Thẻ NFC có thể được đọc dễ dàng bởi điện thoại thông minh, Đây là cơ sở nhằm cung cấp cho khách hàng cuối giá trị gia tăng bổ sung. Thẻ NFC được thiết kế sử dụng như nhãn có thể giặt ủi và thẻ NFC có các cơ chế bảo mật để đảm bảo tính duy nhất của nó (ví dụ: số sê-ri duy nhất trên toàn cầu).

NFC trong ngành hàng thời trang để truy xuất nguồn gốc rõ ràng

Điều kiện sản xuất của các nhà sản xuất quần áo lớn luôn là tâm điểm chú ý của giới truyền thông. Thật không may, tất cả thường chỉ là do các vụ bê bối xảy ra ở các quốc gia sản xuất khác nhau. Nguồn gốc và quy trình sản xuất quần áo vì thế ngày càng trở nên quan trọng và được coi là một yếu tố bổ sung trong quyết định mua hàng. Do sự phân chia toàn cầu của chuỗi sản xuất và cung ứng, việc tạo ra sự minh bạch là một trong những thách thức chính.

Bằng cách sử dụng thẻ NFC có mã định danh duy nhất, có thể truy suất toàn bộ thông tin cơ bản về sản phẩm mà còn có lịch sử rõ ràng của sản phẩm. Ví dụ: các bước sản xuất riêng lẻ có thể được theo dõi dọc theo dây chuyền sản xuất bằng cách quét thẻ NFC trong quần áo. Thẻ NFC thiết kế bền bỉ và bảo mật cao chống lại các tác động bên ngoài và chống giả mạo hơn các nhãn quần áo thông thường. Do đó, khả năng truy xuất nguồn gốc, tính minh bạch và tính cá nhân có thể được nâng lên một cấp độ hoàn toàn mới. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra một số ví dụ đã sử dụng NFC cho các mục đích như vậy.

Chip NFC trong giày để theo dõi quá trình sản xuất

Nhà sản xuất giày thể thao Satoshi trang bị cho sản phẩm của mình chip NFC để thông báo cho khách hàng về lộ trình sản xuất của từng đôi giày. Trong số những thứ khác, con chip cung cấp thông tin về địa điểm và quy trình sản xuất. Trong khi các sản phẩm khác thường chỉ hiển thị quốc gia xuất xứ, Satoshi cho mỗi đôi giày được gia công khi nào và ở đâu.  

Công nghệ đằng sau chip NFC là nó được liên kết với một cổng trực tuyến lưu trữ từng bước trong quy trình và ký tên bổ sung bằng cách sử dụng một thuật toán chuỗi khối. Việc truy cập thông tin và phần mở rộng của nó được thực hiện bằng cách quét giày. Công nghệ này cũng giúp các chủ sở hữu tiếp theo có thể tự thêm mình vào chuỗi khối này. Do đó, các chủ sở hữu xa hơn có thể thấy đôi giày đã từng thuộc về ai. Bằng cách sử dụng NFC trong các sản phẩm của chính mình, Satoshi muốn chứng minh cho khách hàng của mình một cách dễ hiểu và không phức tạp về các bước sản xuất mà đôi giày của chính họ đã trải qua. Khả năng truy xuất nguồn gốc này làm cho mỗi bước sản xuất trở nên minh bạch, trong số những thứ khác đảm bảo rằng giày thể thao được sản xuất trong điều kiện công bằng.

NFC cho nguồn gốc vật liệu chi tiết trong áo len

Một nhà sản xuất quần áo còn tiến xa hơn nữa và cung cấp cho khách hàng của mình sự minh bạch hơn nữa thông qua việc sử dụng công nghệ NFC hiện đại trong quần áo. SheepInc không chỉ sử dụng chất liệu cao cấp và tay nghề cao để làm cho quần áo bền hơn, công ty còn tích hợp một chip NFC nhỏ có kích thước bằng một chiếc cúc áo trong mỗi bộ quần áo. Nút NFC này cung cấp thông tin về nơi sản xuất, xuất xứ và thậm chí - và đây là điều đặc biệt - từ đó len cừu ra đời. Để nhận thông tin như tên, kích thước, trọng lượng, nguồn gốc và giống cừu, tất cả những gì bạn phải làm là giữ điện thoại thông minh của mình trên nút NFC. Do đó, nhà sản xuất cung cấp khả năng có được thông tin về nguồn gốc của động vật và thiết lập mối quan hệ nhất định với nó. Người mua cũng được cho biết việc mua sản phẩm đã tiết kiệm được bao nhiêu CO2. Thông qua ID duy nhất của thẻ NFC, mỗi chiếc áo len có lịch sử riêng. Thông tin liên kết được lưu trữ trên internet và do đó luôn có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt,để thân phận của con cừu không phải là một bản chụp mà vẫn tiếp tục tồn tại cùng với chiếc áo len và cũng có thể thay đổi. NFC cho phép thông tin được truyền đạt một cách hiệu quả và nhanh chóng và được ghi chú trên từng chiếc áo pull riêng lẻ.

NFC cho các dịch vụ bổ sung cho hàng thời trang

Nhà sản xuất quần áo thể thao leo núi của Thụy Sĩ Mammut đã sử dụng chip NFC trong quần áo của mình (Mammut Connect) lần đầu tiên kể từ năm 2019. Việc quét chip này cung cấp quyền truy cập vào ứng dụng của riêng nó, ứng dụng này cung cấp thông tin khách hàng và các ưu đãi dịch vụ cho sản phẩm đã mua ngay cả sau khi mua, chẳng hạn như hỗ trợ sau bán hàng hoặc bảo hành mở rộng. Ngoài ra, ứng dụng này cũng có thể được sử dụng để tải lên các trải nghiệm và hình ảnh từ một chuyến đi hoặc chuyến du lịch. Nhà sản xuất sử dụng công nghệ NFC để giữ liên lạc với từng khách hàng và cũng mang đến sự trao đổi với cộng đồng thông qua giao diện trực tuyến được lưu trữ. Chip NFC giống như một nút quay số nhanh cho thông tin sản phẩm, dịch vụ và truy cập cộng đồng. Chưa bao giờ điều này có thể thực hiện được chỉ khi tiếp xúc với một mặt hàng quần áo. Nhà sản xuất quần áo leo núi cũng được hưởng lợi từ một lợi thế khác của chip NFC:Thẻ NFC trong quần áo rất bền và chịu được thời tiết, do đó có thể chịu được mưa lớn hoặc giặt giũ.

NFC chống hàng giả trong ngành hàng thời trang

Mỗi thẻ NFC có một ID (UID) duy nhất chỉ tồn tại một lần trên thế giới, vì vậy mỗi sản phẩm có thể được xác định là duy nhất. Do đó, số sê-ri duy nhất của thẻ NFC có thể được sử dụng để đảm bảo rằng sản phẩm chống hàng giả. Ưu điểm so với bảo vệ chống hàng giả thông thường là cơ sở dữ liệu kỹ thuật số, trung tâm của tất cả các UID, được lưu trữ trực tuyến. Điều này cho phép cả nhà sản xuất và khách hàng kiểm tra tính xác thực bằng cách chỉ cần quét thẻ NFC. Điều này làm cho mọi trang phục NFC chống hàng giả.

Thẻ NFC có thể được xử lý vô hình ( ẩn dưới các mác hoặc dạng cúc ) hoặc có thể nhìn thấy được trong quần áo. Do đó, các bản sao và làm nhái được cho là chính hãng có thể được phát hiện bằng cách quét nhanh. Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Nga, các sản phẩm như giày dép và quần áo đã được đánh dấu hợp pháp và có thể truy xuất nguồn gốc kể từ năm 2018 ( Nghị quyết số 792-R ngày 28 tháng 4 năm 2018 của Chính phủ ). Mỗi sản phẩm phải được đánh dấu ở đây bằng một mã số riêng. Bằng cách triển khai thẻ NFC khi tạo sản phẩm tương ứng, nguyên tắc này có thể được chuyển sang tất cả các mặt hàng quần áo có thể hình dung được.

Thẻ NFC có tính năng đặc biệt mạnh mẽ trong thời trang

Chip NFC nhỏ và có thể được xử lý theo nhiều cách khác nhau. Vì chúng linh hoạt, chúng cũng có thể dễ dàng kết hợp với hàng dệt may. Các thẻ NFC được xử lý như vậy phải có khả năng chịu giặt, điều kiện thời tiết và các ảnh hưởng bên ngoài khác nhau. Vì chip NFC cũng có thể được quét qua nhựa và vải nên chúng có thể được bọc và bảo vệ tốt bằng các vật liệu chắc chắn. Ví dụ: thẻ giặt NFC  được bảo vệ dưới nước bằng vật liệu PPS theo tiêu chuẩn IP68 .

Ngoài nhãn NFC, các nút cũng có khả năng tích hợp chip NFC, cho phép gắn chip NFC vào quần áo như một chiếc cúc áo. Nút NFC cũng không thấm nước và có thể chịu được nhiệt độ lên đến 180 ° C và thậm chí cả hóa chất.

Tóm lược

Thẻ NFC cho phép lưu trữ nhiều thông tin khác nhau trong một không gian nhỏ và không cần nguồn điện. Truy cập thuận tiện thông qua quét điện thoại thông minh. Ngoài ra, thẻ NFC thường rất nhỏ, mỏng và linh hoạt nên dễ dàng gia công trong hàng dệt may. Mỗi thẻ có số nhận dạng riêng (UID), số này làm cho thẻ, và do đó, sản phẩm, là duy nhất. UID có thể được bảo mật và quản lý bởi cơ sở dữ liệu trung tâm, giúp sản phẩm chống giả mạo.

Trong bài viết cơ bản này, chúng tôi sẽ chỉ ra nhiều trường hợp sử dụng khác . Nếu bạn có câu hỏi liên quan đến các trường hợp sử dụng chi tiết hơn và chi tiết sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi Hotline: 093 885 6028 / Email: sales@smartid.com.vn 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn