Quản lý chuỗi bán lẻ thời trang bằng công nghệ RFID

07-07-2021 03:23pm

Công nghệ RFID đang thay đổi hoạt động kinh doanh và mang lại sự thay đổi căn bản, chiếm một vị trí quan trọng trong bối cảnh ngành bán lẻ thời trang đứng trước thách thức lớn đối với sự thay đổi công nghệ trong thập kỷ qua. Giải pháp RFID có thể quản lý và cung cấp dữ liệu chi tiết theo thời gian giúp đánh giá về việc quản lý chuỗi cửa hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Lợi ích của RFID

 

Các nhà bán lẻ thời trang đã nhận ra những lợi ích này và đã bắt đầu áp dụng công nghệ RFID trong lĩnh vực thời trang trên quy mô lớn để tăng cạnh tranh và doanh thu cho nhãn hàng.

Kiểm đếm trong quản lý kho và trong Logistic nhanh hơn

Cho phép nhanh chóng RFID hàng loạt để đọc thông tin các mặt hàng trong khi chọn, đóng gói, giao vận, trưng bày, lưu kho. So với các phương pháp thủ công, kiểm đếm bằng công nghệ RFID nhanh hơn rất nhiều với tốc độ đọc 100-200 sản phẩm / 1 giây

Cải thiện sự hài lòng của khách hàng và tăng doanh thu

RFID cải thiện sự hài lòng của khách hàng theo nhiều cách như:

Nhân viên có thể dễ dàng kiểm tra xem một mặt hàng cụ thể có trong kho hay không thông qua thiết bị cầm tay di động. Hoặc họ có thể nhanh chóng xác định vị trí hàng hóa thông qua sử dụng công nghệ định vị thời gian thực hoặc tìm kiếm bằng thiết bị cầm tay. 

Hoặc triển khai các phòng thay đồ tương tác sử dụng RFID để hiển thị các kích cỡ và màu sắc khác của quần áo có sẵn trong cửa hàng và gợi ý các phụ kiện. 

RFID có thể giúp các nhà bán lẻ theo dõi hành vi mua sắm của khách hàng để xác định mặt hàng nào được khách hàng chọn nhiều.

Đầu đọc RFID cố định tại các cửa để theo dõi dòng sản phẩm giữa kho và khu vực sàn trưng bày. Các mẫu và báo cáo ngoại lệ giúp người quản lý cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách đưa ra những sản phẩm tốt nhất phù hợp với nhu cầu của họ.

RFID cải thiện thời gian thanh toán một cách nhanh chóng, Khách hàng mang một túi chứa đầy các mặt hàng đã chọn mua đặt trên đầu đọc RFID, nó sẽ truy vấn tất cả các hàng hóa trong túi và tính tổng số tiền ngay lập tức. Do đó, thời gian thanh toán có thể được cải thiện hơn 40% bằng cách sử dụng RFID. 

Điều này để lại ấn tượng tuyệt vời cho khách hàng và có thể tăng doanh số bán hàng và lòng trung thành của khách hàng.

Giảm hàng tồn và thiếu hàng

Với RFID, việc kiểm đếm hàng tồn kho có thể được thực hiện nhanh hơn, thường xuyên hơn và với độ chính xác cao và giám sát theo thời gian thực mà RFID mang lại, các nhà quản lý bán lẻ có thể dự trữ ít mặt hàng hơn ở các hàng bán chậm, đồng thời đảm bảo họ có đủ hàng ở các hàng bán chạy để đảm bảo lượng hàng luôn ở mức tối ưu giúp cải thiện doanh thu và tỷ suất lợi nhuận gộp.

Việc bổ sung sàn cửa hàng tự động có thể được kích hoạt bằng cách sử dụng thẻ RFID và tích hợp POS vào hệ thống kiểm kê phụ trợ. Các doanh nghiệp có thể có thông tin chính xác, thời gian thực hàng tồn kho và xác định vị trí các mặt hàng mọi lúc. Việc áp dụng RFID tăng độ chính xác của hàng tồn kho lên đến 99,9% cho phép các nhà bán lẻ tăng khả năng cung cấp tại store lên đến 30% và triển khai thành công chiến lược Omni-Channel.

Chống hàng giả

Chứng minh tính xác thực của sản phẩm là một thách thức để xây dựng niềm tin của người tiêu dùng đối với bất kỳ thương hiệu nào. Vấn đề hàng giả là nguyên nhân khiến ngành thời trang châu Âu thiệt hại 26,3 tỷ Euro mỗi năm và khoảng 363.000 việc làm.

Và công nghệ RFID cũng đang được sử dụng để chống hàng giả trong ngành thời trang do sử dụng công nghệ bảo mật dữ liệu chống sao chép và làm giả,  Thẻ RFID dạng nhãn vải in may vào áo  (PFL) có thể ngăn chặn hành vi trộm cắp và giúp xác định gian lận trong quá trình xác định hàng giả.

Các thương hiệu sử dụng RFID

Nhiều thương hiệu lớn của Vương quốc Anh đã triển khai RFID trong chuỗi cung ứng và cửa hàng của họ, cải thiện độ chính xác và hiệu quả. Zara sử dụng RFID tại hơn 1.000 cửa hàng trên toàn thế giới. Trước đây, mất 40 giờ để lấy hàng trong một cửa hàng và bây giờ chỉ mất 5 giờ. Các thương hiệu khác đã triển khai RFID bao gồm River Island, Tesco, Marks & Spencer, Tesco và Asda.

Nhiều lợi ích của RFID và chi phí giảm trong những năm gần đây khiến đây là thời điểm lý tưởng để các chuỗi bán lẻ thời trang áp dụng RFID và cải thiện hiệu quả của chúng.

Tham khảo thêm bài viết về quản lý chuỗi thời trang bằng công nghệ RFID

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn: Hotline 093 885 6028 / Email: sales@smartid.com.vn

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn