Cấy trực tiếp chip RFID vào cơ thể - Đây có phải tương lai của RFID?

12-03-2021 09:26am

Khi Patrick McMullan cần mua một lon nước ngọt tại máy bán hàng tự động trong công ty, anh chỉ cần vẫy tay là có thể thanh toán. McMullan có một chiếc Microchip nhỏ được gắn ở giữa ngón cái và ngón trỏ, và nhờ thế máy bán hàng tự động sẽ ngay lập tức trừ tiền từ tài khoản của anh ta. Hiện tại, ở công ty này đã có hàng tá người làm như vậy nhiều năm trời.

McMullan là chủ tịch của công ty Three Square Market - một công ty chuyên sản xuất các máy bán hàng tự động cho bệnh viện, khách sạn và các công ty lớn. Vào tháng 8 năm 2017, công ty này đã đưa ra một quyết định gây chấn động với giới công nghệ: Họ cấy thẻ RFID vào trong cơ thể của 50 nhân viên tình nguyện làm việc ở trụ sở River Falls, Winconsin, Mỹ.

Kích thước của những chiếc thẻ RFID này chỉ có kích thước bằng hạt gạo, và chúng sẽ giúp nhân viên dễ dàng thực hiện các công việc thường ngày hơn. Ví dụ, họ có thể ra vào văn phòng không cần thẻ, bật máy tính không cần Password và mua đồ không cần tiền mặt hay thẻ. Giống như phần lớn những chiếc thẻ RFID thụ động khác, loại thẻ này không cần pin mà lấy năng lượng từ sóng Radio phát ra từ đầu đọc.

Sau hơn 3 năm hoạt động, giải pháp này vẫn cho thấy được sự hiệu quả và các nhân viên của Three Square Market vẫn đang ngày ngày sử dụng Microchip trên bàn tay. Kể từ đó, chúng ta đã có thêm hơn 50 người sử dụng chip, chiếm 1/3 tổng số nhân viên đang làm việc ở công ty. Có 2 người đã tháo chip, nhưng lý do là họ không còn làm việc tại đây nữa.

Theo như Sam Bentson , kỹ sư phần mềm, một ngày anh sử dụng chip từ 10 cho tới 15 lần. Việc quét bàn tay qua đầu đọc RFID cũng quen thuộc như việc gõ Password vậy, và điều này cũng tiện lợi hơn rất nhiều.

Steve Kassekert, phó giám đốc tài chính, đã quá quen với việc quét tay để thanh toán tiền nước, và ông thậm chí còn bực mình khi đầu đọc RFID bị hỏng vào mấy tháng trước. Theo lời ông nói thì điều này đã thành một phần của cuộc sống vậy.

Với thời đại dịch, công ty này thậm chí còn phát triển thêm hệ thống phát hiện nhân viên đã rửa tay hay chưa. Điều này được thực hiện bằng cách gắn thêm đầu đọc RFID ở vòi nước, và nhân viên cần quét thẻ RFID gắn trong tay hoặc thẻ đeo trên cổ để có thể bật vòi.

Tuy có nhiều tiện lợi, nhưng việc này cũng có một số điểm cần lo lắng. Những thông tin gắn trên chip hoàn toàn có thể bị đánh cắp bởi một ai đó, giúp họ có thể làm giả một chiếc chip như vậy để ra vào công ty hoặc đánh cắp tiền trong tài khoản.

Theo thời McMullan, những thông tin trong thẻ đều được mã hóa, và ông cũng cho rằng người ta có thể ăn cắp thông tin trong ví dễ dàng hơn nhiều so với ăn cắp thông tin trong thẻ RFID gắn ở tay. Tất nhiên, nguy cơ vẫn còn đó, và vì thế vẫn còn nhiều nhân viên chưa dám triển khai công nghệ này trên cơ thể mình.

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn