RFID cải tiến việc trượt tuyết ở Colorado ra sao?

03-03-2021 10:55am

Nhắc tới Colorado, bạn nghĩ tới điều gì?

Mỗi người sẽ trả lời câu hỏi trên theo một cách khác nhau, nhưng có lẽ trượt tuyết và cần sa là hai câu trả lời phổ biến nhất. Liên tục trong khoảng thời gian gần đây, doanh thu đến từ hai lĩnh vực này đều tăng tiến tại Colorado.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng cả hai lĩnh vực này đều liên quan mật thiết tới RFID hay không?

 

RFID là gì?

Nói một cách ngắn gọn, RFID là hệ thống định danh sử dụng sóng Radio. Bạn có thể tìm hiểu thêm về công nghệ RFID và ứng dụng của nó trong bài viết dưới đây.

Khả năng đặc biệt nhất của RFID đó là việc nhận diện thiết bị mà không cần đặt thiết bị đó trong tầm nhìn của đầu đọc. Điều đó có nghĩa là bạn có thể biết được một cái bút ở trong hộp carton mà không cần mở hộp ra. Nhờ đó, ta có thể phát triển rất nhiều ứng dụng khác nhau.

 

RFID và trượt tuyết

Ngành du lịch nói chung và trượt tuyết nói riêng đang dần dần ứng dụng công nghệ RFID vào trong hoạt động của mình. Với RFID, người ta có thể cắt giảm rất nhiều thời gian chờ đợi, giúp tăng trải nghiệm của khách du lịch và khiến họ hài lòng hơn, tỉ lệ quay lại cũng cao hơn.

Cụ thể hơn, các khu nghỉ dưỡng và khu trượt tuyết đã đặt các thẻ RFID vào trong vé ra vào khu trượt tuyết. Họ cũng đặt một hệ thống các trạm soát vé có lắp đặt đầu đọc hoặc ăng ten RFID. Một khi đầu đọc xác nhận vé, nó sẽ cho phép người dùng đi vào một số khu vực như cáp treo, khu trượt tuyết.

Chưa hết, các dữ liệu về việc di chuyển của khách hàng cũng được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu chung. Vì thế, nếu chẳng may khách hàng có bị mất tích, ta có thể truy dấu tại vị trí cuối cùng họ xuất hiện, từ đó thu nhỏ phạm vi tìm kiếm và rút ngắn thời gian tìm kiếm người bị mất tích.

 

Tại sao những dữ liệu được thu thập bởi RFID lại quan trọng?

Các dữ liệu được thu thập sẽ cho phép ban quản lý các khu vui chơi tính toán, lên kế hoạch và cải thiện trải nghiệm của khách tham quan. Từ đó giúp cho doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Các thông tin quan trọng có thể kể đến như

  • Các khu vực mấp mô phục vụ trượt tuyết freestyle cần sửa chữa sau bao nhiêu lượt khách?
  • Cáp treo có thể phục vụ bao nhiêu khách trước khi được sửa chữa?
  • Ngày nào có nhiều khách hàng đến khu trượt tuyết nhất?

Với RFID, tất cả các thông tin này đều sẽ được lưu trữ và phân tích, giúp người dùng đưa ra kế hoạch phù hợp.

RFID và cần sa

Nếu như các khu nghỉ dưỡng sử dụng RFID do sự tiện lợi mà công nghệ này mang lại, các doanh nghiệp sản xuất cần sa và chế phẩm từ cần sa được chỉ định sử dụng RFID bởi cơ quan quản lý. Sau khi cần sa được hợp pháp hóa tại Colorado, nhà cầm quyền quyết định rằng họ phải có một phương pháp hiệu quả để quản lý các công ty sản xuất và khách hàng sử dụng mặt hàng nhạy cảm này.

Từ đó, ta có hệ thống phần mềm METRC - Marijuana Enforcement Tracking Reporting Compliance. Với hệ thống này, một cây cần sa sẽ được quản lý kể từ khi nó còn là hạt giống cho tới khi trở thành sản phẩm được sử dụng bởi khách hàng. Và tất nhiên, METRC cần hoạt động cùng hệ thống RFID.

Trong đó, mỗi một cây cần sa sẽ được gắn một thẻ RFID với 24 ký tự độc nhất. Chiếc thẻ này sẽ gắn liền với cây cần sa kể từ khi nó được trồng cho tới khi được bán thành phẩm. Với hệ thống đầu đọc RFID được gắn trong tất cả hệ thống cung ứng, từng gói hàng sẽ được theo dõi cụ thể và thông tin sẽ được lưu trữ lại trên hệ thống.

Tương tự như lĩnh vực trượt tuyết, việc sử dụng RFID làm cho hệ thống hoạt động trơn tru hơn, hỗ trợ công việc kinh doanh cần sa tại Colorado trong việc thu thập các thông tin sau

  • Trong từng điều kiện cụ thể, mỗi cây cần sa mất bao nhiều thời gian để trưởng thành?
  • Tốc độ phát triển khi trồng bằng hạt giống hay cắt chiết sẽ nhanh hơn?

Bên cạnh đó, do mọi thông tin đều có thể được truy xuất, các nhà quản lý cũng dễ dàng hơn trong việc phát hiện những biểu hiện bất thường.

  • Cảnh sát có thể theo dõi số lượng mua hàng, phát hiện ra những địa điểm có doanh số bán cần sa cao bất thường.
  • Nếu một lô hàng phát hiện không đạt chuẩn, tất cả các sản phẩm cùng lô hàng đó sẽ được phát hiện ngay lập tức và việc thu hồi cũng dễ dàng hơn.

 

Kết luận

Như các bạn đã thấy, việc ứng dụng RFID có thể trở nên rất linh hoạt, tùy vào từng bài toán cụ thể, chúng ta sẽ có giải pháp tương ứng. Để được tư vấn cụ thể hơn về thiết bị và ứng dụng của RFID, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới Smart Vision qua số Hotline: 0925822888

Nhận xét bài viết
Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn