RFID và BLE - Công nghệ nào mới thật sự ưu việt?

10-03-2021 03:08pm

Nếu bạn quan tâm tới những công nghệ nhận diện, chắc hẳn cái tên RFID cũng không còn xa lạ gì nữa. Công nghệ RFID đang được ứng dụng hết sức rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ bán lẻ, chuỗi cung ứng cho tới y tế...

Tuy vậy, công nghệ ngày càng phát triển hơn và các giải pháp mới liên tục được xuất hiện. Bên cạnh RFID, chúng ta còn có thêm BLE (Bluetooth Low Energy) - một công nghệ khác cũng được sử dụng trong nhận diện thiết bị và hàng hóa. Vậy RFID và BLE khác nhau ở điểm gì? Liệu BLE có thay thế việc sử dụng thẻ RFID hay không?

Trong bài viết này, ta sẽ so sánh hai công nghệ RFID và BLE

Khả năng ứng dụng

Không quan trọng bạn sử dụng công nghệ gì, bạn luôn phải có một số yếu tố như thiết bị truyền tín hiệu, nhận tín hiệu và cơ sở dữ liệu để lưu trữ thông tin.

RFID

Điểm yếu: Việc triển khai hệ thống RFID yêu cầu khá nhiều thành phần, từ phần cứng như thẻ, đầu đọc RFID, ăng ten và cả phần mềm. VÌ vậy, nếu một doanh nghiệp quyết định đầu tư hệ thống RFID, họ sẽ phải tốn một khoản chi phí lớn để đầu tư cả về phần cứng và phần mềm.

Bên cạnh đó, khả năng ứng dụng các thiết bị sẵn có như điện thoại di động hay máy tính bảng vào hệ thống RFID cũng rất khó khăn. RFID sử dụng một vài tần số cụ thể, và phần lớn các thiết bị di động thông thường không hoạt động trên tần số này.

BLE

Điểm mạnh: Với hệ thống BLE, các thẻ có nhiệm vụ như thiết bị truyền tín hiệu và bạn có thể sử dụng Smartphone như thiết bị nhận tín hiệu. Điều này giúp người dùng tận dụng được các thiết bị sẵn có, giảm đáng kể chi phí đầu tư.

Điểm yếu: Để thẻ BLE có khả năng truyền tín hiệu, nó cần có sẵn nguồn cấp năng lượng ở bên trong, và nguồn cấp này chính là pin. Sau một thời gian sử dụng, pin sẽ hết và hệ thống không còn hoạt động được nữa. Để xử lý điều này, ta phải thường xuyên kiểm tra thời lượng pin của thẻ bằng phần mềm chuyên dụng.

Tầm hoạt động và độ chính xác

RFID

Điểm mạnh: RFID có thể nhận diện hàng trăm thẻ trong một giây với độ chính xác gần 100%. Tuy vậy, độ chính xác của hệ thống sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố như sau:

  • Tần số hoạt động: Tần số càng cao thì càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Ví dụ: sóng RFID UHF có thể bị phản xạ bởi kim loại và bị hấp thụ bởi chất lỏng. Đó cũng là lý do mà thẻ RFID UHF không sử dụng để quản lý các vật làm từ kim loại hay có chứa nước.
  • Ăng ten của thẻ: Phần lớn các thẻ RFID đều được sử dụng hai ăng ten để hạn chế dead zone, giúp khả năng nhận diện tốt hơn.
  • Đầu đọc và ăng ten: Những hệ thống đầu đọc và ăng ten Near-Field sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, còn hệ thống Far-Field sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Tuy vậy, do RFID đã được triển khai trong thời gian dài, vậy nên công nghệ này có thể xử lý được hầu hết những vấn đề liên quan tới tầm hoạt động hay độ chính xác (tất nhiên sẽ đi kèm với chi phí tăng dần).

BLE

Điểm mạnh: Tầm hoạt động của hệ thống trong khoảng 1m cho tới 70m

Điểm yếu:

  • Việc sử dụng thẻ BLE làm thiết bị truyền tín hiệu sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nước, không khí, cơ thể người và cả các bề mặt kim loại. Cách tốt nhất để xử lý điều này là triển khai hệ thống BLE trong không gian thoáng, không có nhiều vật cản.
  • Bên cạnh đó, tầm hoạt động của BLE sẽ dựa vào mức năng lượng tiêu thụ để phát sóng. Tiêu thụ càng nhiều năng lượng thì tuổi thọ pin sẽ giảm càng nhanh. Vì vậy, bạn nên cân đối giữa hai yếu tố để hệ thống hoạt động hiệu quả nhất.

Mức giá

RFID

Điểm mạnh: Giá thành của hệ thống RFID sẽ phụ thuộc vào giải pháp. Ví dụ, nếu bạn cần quản lý một số lượng lớn sản phẩm với đơn vị từng sản phẩm, việc sử dụng RFID là phương án tiết kiệm nhất. Một thẻ RFID bị động chỉ có giá vài trăm đồng, và đầu đọc UHF có thể đọc tới hàng trăm thẻ trong một giây.

Điểm yếu: Với những giải pháp quản lý các vật thể lớn, việc sử dụng hệ thống RFID chủ động có thể tiêu tốn khá nhiều tiền của. Một thẻ RFID chủ động có mức giá ngang với thẻ BLE, nhưng ta lại phải đầu tư thêm về đầu đọc và cả ăng ten RFID. Trong khi đó, phần lớn những chiếc Smartphone ngoài thị trường đều có thể được sử dụng để đọc thẻ BLE.

BLE

Với BLE, bạn sẽ phải tốn chi phí đầu tư như sau:

  • Thẻ BLE: Một chiếc thẻ như vậy có giá từ vài trăm ngàn cho tới hơn một triệu đồng
  • Chi phí phần mềm quản lý và tương thích với thiết bị: Tùy thuộc vào quy mô hệ thống và nhu cầu của người dùng.

 

Kết luận

Nếu đem so sánh cụ thể, hệ thống RFID hiện tại vẫn đang vượt trội hơn so với BLE về độ phổ biến và tính ứng dụng trong thực tế. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, ta sẽ không thể nói trước điều gì trong 5 cho tới 10 năm nữa.

Để được tư vấn cụ thể hơn về thiết bị và giải pháp RFID, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Smart Vision

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn