5 lời đồn về RFID và tính thực tế của chúng

10-03-2021 02:02pm

Công nghệ RFID (Radio Frequency Identifications) đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Nổi bật nhất trong giai đoạn gần đây chính là việc triển khai căn cước nhân dân có gắn thẻ chip, và thẻ chip đó cũng chính là một loại thẻ RFID giúp quản lý thông tin của công dân. Tuy vậy, đi kèm với những lợi ích thấy rõ, vẫn có nhiều người lo ngại về những mặt tối, những cách mà kẻ gian có thể lợi dụng RFID để ăn cắp thông tin, tài khoản ngân hàng...

Trong bài viết này, Smart Vision sẽ đề cập tới những lời đồn đại, những ý kiến trái chiều về RFID và tính xác thực của chúng.

1. Người khác có thể dễ dàng truy cập thông tin trong thẻ RFID của bạn

Với những chuyên gia, việc lấy thông tin bên trong thẻ RFID là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, họ phải qua rất nhiều bước khó khăn để có thể ăn cắp những thông tin bên trong thẻ RFID.

Đầu tiên, kẻ gian phải đặt đầu đọc RFID trong khoảng cách đủ gần. Đầu đọc càng xa thẻ thì tín hiệu sẽ càng yếu, và việc đọc thông tin sẽ không thực hiện được. Ví dụ: Thẻ căn cước công dân gắn chip chỉ có thể đọc trong khoảng cách dưới 10cm, và kẻ gian phải áp sát đầu đọc vào thẻ mới có thể nhận diện được.

Chưa hết, thông tin bên trong chip được mã hóa hết sức kỹ càng, và thẻ chỉ là thông tin định danh chứ không phải thông tin cụ thể. Từ dãy số định danh đó, ta phải truy cập vào cơ sở dữ liệu nội bộ của ngân hàng hoặc công an mới có thể lấy ra những thông tin cụ thể của người sở hữu.

2. Nhà nước dùng thẻ RFID để kiểm soát người dân

Bạn nên nhớ rằng ngoài thẻ căn cước công dân thì nhà nước còn nhiều biện pháp khác để theo dõi và quản lý người dân. Suy cho cùng, nếu bạn không làm gì trái pháp luật, sẽ chẳng có cơ quan hành pháp nào quan tâm và theo dõi bạn.

Bên cạnh đó, RFID còn có rất nhiều lợi ích thực tế, giúp cho việc nhận diện dễ hơn, khó làm giả giấy tờ hơn rất nhiều. Điều này sẽ giúp người dân tránh được những vụ lừa đảo, làm cho tội phạm khó hoạt động hơn.

3. Thẻ RFID sẽ làm mất đi tính bảo mật thông tin

Như đã nói ở trên, thẻ RFID chỉ chứa những thông tin định danh cơ bản và cần được đọc ở khoảng cách gần. Do đó việc bảo mật thông tin vẫn sẽ được đảm bảo. Nếu điều này chưa làm bạn đủ an tâm, bạn có thể áp dụng thêm một số biện pháp bảo mật như mua ví chặn sóng RFID.

Ví chặn sóng RFID là gì? Về cơ bản, bên trong ví sẽ có những chất liệu ngăn chặn việc truyền và phát tín hiệu Radio như nhôm hay hợp kim nickel. Những chất liệu này sẽ giúp bảo vệ ngăn chứa thẻ của bạn, ngăn chặn kẻ gian ăn cắp thông tin từ thẻ căn cước hay thẻ tín dụng sử dụng chip RFID.

Nếu bạn có sẵn tiền và lo lắng về việc ăn cắp thông tin, bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc ví như vậy. Tuy nhiên, điều này không thật sự cần thiết và tỷ lệ kẻ gian ăn cắp thông tin thẻ tín dụng bằng đầu đọc RFID gần như bằng không.

4. Nếu kẻ gian ăn trộm được thẻ, chúng có thể lấy một khoản tiền lớn

Hiện tại, thẻ tín dụng có thể dùng thành toán một hóa đơn có giá trị nhỏ mà không cần nhập mã PIN. Vì vậy, nhiều người lo sợ rằng kẻ gian có thể tạo ra nhiều giao dịch nhỏ như vậy sau khi ăn cắp được thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, lo lắng này là vô căn cứ. Ngân hàng có biện pháp đặc biệt để xác minh những giao dịch khả nghi, nhằm kịp thời ngăn chặn việc đánh cắp thẻ tín dụng.

Kết luận

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã có được cái nhìn đúng đắn và loại bỏ được những nỗi sợ vô căn cứ về công nghệ RFID. Hiện tại, có rất nhiều công ty và đơn vị đang đầu tư và phát triển RFID, và chắc chắn rằng RFID sẽ còn được sử dụng trong nhiều năm nữa.

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn