Điều lệnh mới của IATA và ảnh hưởng của RFID tới ngành hàng không

03-03-2021 10:53am

Giới thiệu

Với điều lệ mới của IATA, RFID đã có thể được sử dụng trong ngành hàng không. Từ đó, ta có thể phát triển trải nghiệm của người dùng với những ứng dụng phong phú của công nghệ RFID.

 

IATA là gì và họ có nhiệm vụ ra sao?

Trước hết, ta cần biết về IATA. IATA chính là Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, có nhiệm vụ đưa ra các chính sách, tiêu chuẩn liên quan tới ngành hàng không. Các công ty hàng không cũng phải tuân theo luật và đảm bảo tiêu chuẩn của IATA để có thể hoạt động trên nhiều khu vực trên thế giới.

Điều lệnh mới của IATA là như thế nào?

Theo điều lệnh RP 1740C và Nghị quyết 753, IATA khuyến khích việc sử dụng hệ thống RFID để theo dõi hành lý của khách hàng từ thời điểm hành lý được kiểm tra, đi xuyên suốt quá trình vận chuyển và đi tới băng chuyền trả hàng ngoài sân bay.

Với việc ứng dụng công nghệ RFID, các hãng hàng không và cả khách hàng sẽ cảm thấy tiện lợi hơn rất nhiều trong quá trình theo dõi và kiểm tra hàng lý ký gửi.

 

Mong muốn của IATA trong việc ứng dụng RFID vào quản lý

IATA dự tính việc triển khai công nghệ mới sẽ giúp cải thiện một số vấn đề sau:

  • Giảm số lượng hàng hóa thất lạc: Hiện tại, cứ 1000 khách hàng thì sẽ có 6 túi hành lý bị thất lạc. Sau khi áp dụng công nghệ RFID, hãng hàng không AliTalia của Ý đã thấy số lượng hành lý thất lạc giảm tới 40% so với năm trước đó.
  • Giảm chi phí đền bù cho khách hàng: Với số hàng hóa thất lạc giảm, các hãng hàng không sẽ không còn mất khoản tiền đền bù cho khách hàng.
  • Tăng khả năng hiển thị thông tin về hành lý: Tất cả các thông tin về hành lý của khách hàng và quá trình vận chuyển tới từng sân bay sẽ được thể hiện. Điều này sẽ giúp cải thiện hiệu năng làm việc của các hãng hàng không.
  • Cải thiện trải nghiệm bay của khách hàng: Với khả năng hiển thị chi tiết thông tin hiện tại của hành lý, khách hàng sẽ biết rõ vị trí và không còn lo sợ hành lý bị ăn trộm hoặc bị thất lạc.

Chúng ta có thể mong đợi gì trong tương lai?

Với công nghệ RFID, chúng ta có thể áp dụng thêm các điểm tự nhận hành lý ký gửi trong tương lai. Không dừng lại ở đó, với thẻ RFID mã hóa sẵn, hành lý có thể được chuyển trực tiếp tới khách sạn hoặc nhà riêng của hành khách, giúp tăng trải nghiệm du lịch, di chuyển của người dùng.

NXP - một nhà sản xuất thẻ RFID lớn cho biết rằng họ đang phát triển công nghệ hỗ trợ trải nghiệm du lịch thông minh. Trong đó, các gói hành lý sẽ được nhận diện ở nhiều địa điểm như các khách sạn và cả các điểm trung chuyển, giúp tăng độ an toàn, tránh thất lạc hành lý.

Điều này có ảnh hưởng gì tới ngành công nghiệp sản xuất thiết bị RFID?

Sau khi Nghị quyết 753 ra đời, nhu cầu sử dụng RFID của các khách hàng hàng không đã tăng vọt. Cùng với đó, các nhà sản xuất thiết bị và thẻ RFID cũng cho ra đời nhiều sản phẩm chuyên dụng phục vụ ngành hàng không hơn. Trong năm 2019, chúng ta có hai loại thẻ chuyên dành cho việc theo dõi hành lý là Alien Aviator và SMARTRAC Wings.

Các loại đầu đọc RFID, ăng ten và phần mềm cũng đã và đang được thử nghiệm, triển khai tại các sân bay trên toàn thế giới.

 

Kết luận

Với điều lệ mới của IATA, RFID đã có những hướng đi mới đột phá hơn, phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều. Trong tương lai, công nghệ này còn có thể được ứng dụng rộng rãi hơn trong nhiều ngành nghề khác nữa.

Để được tư vấn cụ thể về thiết bị RFID và các ứng dụng liên quan tới công nghệ RFID, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới Smart Vision qua số Hotline: 0925822888

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn