Quản lý và bảo dưỡng thiết bị trong môi trường nguy hiểm với RFID

03-03-2021 10:54am

Các khu mỏ đá phiến dầu tại Mỹ, các mỏ địa chất ở Nam Phi và nhiều công trường xây dựng trên toàn thế giới có điểm chung gì? Đây đều là những môi trường làm việc rất nguy hiểm, và đều sử dụng công nghệ RFID. Với bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách ba công ty áp dụng thành công hệ thống RFID trong những môi trường khắc nghiệt.

 

RFID trong môi trường làm việc nguy hiểm

Mỏ đá phiến dầu

Weir là một công ty chuyên sản xuất thiết bị bơm dầu và khí đốt, và họ đã sử dụng RFID để kiểm soát tài sản của mình từ năm 2015. Ban đầu, công nghệ này chỉ được sử dụng để hiển thị rõ ràng hơn thông tin bảo trì thiết bị, nhưng về sau ứng dụng của RFID đã được phát triển nhiều hơn. Họ sử dụng RFID để kiểm soát số lượng thiết bị được sử dụng tại mỏ, cùng với việc quản lý khu vực hoạt động của từng thiết bị.

Với những nâng cấp như vậy, Weir có thể tìm kiếm thiết bị trong một khu mỏ rộng lớn. Ban đầu, thiết bị được đánh dấu bởi nhãn label. Tuy nhiên, do môi trường này có quá nhiều bùn, đất nên đôi khi thẻ RFID không thể đọc được. Với các loại ống, van và các thiết bị kim loại khác, công ty này phải dùng thẻ đặc biệt cho chất liệu kim loại.

Weir đầu tư vào RFID rất nhiều, và sự đầu tư đó đã đem tới hiệu quả thấy rõ. Với cùng khối lượng công việc, trước đây họ phải mất 3 người làm việc liên tục trong 8 giờ. Bây giờ, cũng với từng đó công việc, 1 người làm chỉ mất 45 phút.

Các mỏ địa chất

Aury Africa là công ty chuyên bán các thiết bị xử lý khoáng sản như các thiết bị sàng lọc, máy ly tâm và các thiết bị rung. Bên cạnh đó, họ còn cung cấp các dịch vụ như theo dõi và bảo trì thiết bị, cùng với huấn luyện nhân viên.

Để thu thập thông tin, các thiết bị xử lý khoáng sản sẽ được gắn thẻ RFID chuyên dành cho các môi trường nhiều bụi bẩn, và thẻ này sẽ được đọc bởi đầu đọc cầm tay. Quá trình thu thập thông tin sẽ bắt đầu khi nhân viên nhập thông tin cá nhân của mình, đưa thẻ và sử dụng máy. Sau đó, các thông tin cụ thể về thiết bị như thời gian, ngày tháng, chức năng sử dụng sẽ được lưu trữ lại. Chưa hết, nhân viên có thể lưu thêm một số thông tin như các vấn đề gặp phải khi sử dụng máy.

Aury Africa sẽ sử dụng các thông tin đó để huấn luyện nhân viên, cùng với đó phân tích cho khách hàng các thông tin liên quan tới bảo hành và sửa chữa máy. Nhờ hệ thống lưu trữ dữ liệu thông minh đó, Aury Africa đã có những khách hàng trung thành, chỉ muốn sử dụng sản phẩm và dịch vụ của hãng.

Các công trường xây dựng

Theo dõi nguyên vật liệu và các tài sản trên công trường là việc khá khó khăn nhưng lại cần thiết, do những trang thiết bị này đều có giá trị cao. Vì lẽ đó, công ty Kennedy Wire Rope and Sling chuyên cung cấp các thiết bị nâng đã sử dụng RFID để giảm thất thoát các thiết bị của mình ngoài công trường.

Ban đầu, hệ thống chỉ được sử dụng để tránh thất lạc và theo dõi các thiết bị vào cuối buổi làm việc. Tuy nhiên, dần dần hệ thống phát triển hơn, giúp theo dõi vị trí trực tiếp tại công trường và giúp lên kế hoạch sử dụng thiết bị sao cho phù hợp. Do hiệu quả quá lớn về tài chính, việc sử dụng RFID đang ngày càng rộng rãi tại các công trường trên toàn thế giới.

 

Các thiết bị RFID sử dụng trong môi trường khắc nghiệt

Tại các ứng dụng ở trên, ta có thể thấy rằng mã vạch hay các phương thức nhận dạng thủ công khác đều không phù hợp, do môi trường quá khắc nghiệt. Hàng ngày, các thiết bị này phải tiếp xúc với nhiều yếu tố như:

 • Bụi bẩn
 • Nước
 • Va chạm mạnh
 • Hóa chất
 • Rung động mạnh
 • Môi trường tối đen, không có ánh sáng (mã vạch không đọc được)

Các thiết bị ở đó có thể chịu được những yếu tố trên, nhưng những thiết bị theo dõi thì khó có thể làm được như vậy. Xem xét nhiều yếu tố, RFID chính là phương thức hợp lý nhất và hiệu quả nhất để quản lý tài sản, thiết bị trên khu mỏ hay công trường.

Hệ thống RFID được cấu thành từ nhiều yếu tố, và trong đó thẻ RFID là yếu tố quan trọng nhất ở trong trường hợp này.

Các yếu tố cần thiết của thẻ RFID

 • Kiểm tra thẻ có chỉ số IP ra sao, từ đó đánh giá được liệu thẻ có phù hợp với công việc hay không. Xem thêm về chỉ số IP.
 • Xác định cách gắn thẻ lên tài sản và thiết bị. Với các ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt như thế này, thẻ thường được gắn bằng đinh vít thay vì chất kết dính hay keo epoxy.
 • Trên thẻ có cần có in ký tự hay mã vạch hay không? Một số loại thẻ cho phép thực hiện điều này, nhưng lựa chọn sẽ không còn đa dạng như trước nữa.
 • Thiết bị có được đặt gần các chất gây nổ hay tiếp xúc hóa chất độc hại hay không? Nếu có thì thẻ cần đạt tiêu chuẩn ATEX kháng hóa chất.
 • Thử nghiệm tầm đọc của thẻ trong môi trường thực tế, do có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tầm đọc của thẻ.

Các yếu tố cần quan tâm khi chọn thiết bị RFID khác

Thiết bị RFID rất đa dạng, và chúng ta cũng có rất nhiều cách để thiết lập một hệ thống RFID. Do đó, lựa chọn đầu đọc và ăng ten RFID cũng sẽ phù thuộc vào nhu cầu của từng người.

Quan trọng nhất, chúng ta cần kiểm tra đầu đọc cố định hay đầu đọc cầm tay có chỉ số IP bao nhiêu, có thể chống nước, chống bụi bẩn tốt hay không? Đầu đọc cố định có được gắn trên xe hay trên bề mặt phải chịu rung động mạnh hay không? Đầu đọc cầm tay có thời lượng pin ra sao, có thể hoạt động liên tục bao nhiêu giờ?

 

Kết luận

Để được tư vấn thêm về thiết bị hay giải pháp RFID phù hợp với nhu cầu, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Smart Vision qua số Hotline: 0925822888

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn