Hệ thống định vị bằng RFID có độ chính xác ra sao?

08-03-2021 04:02pm

Trước đây, Smart Vision đã có nhắc tới công nghệ định vị thiết bị, hàng hóa sử dụng hệ thống RFID (cụ thể hơn là RTLS - Real Time Location System). Tuy vậy, chúng ta cần hiểu rõ rằng hệ thống này có độ chính xác ra sao, có sai số bao nhiêu. Khi biết được độ chính xác của các hệ thống RFID, ta có thể xác định rõ ràng rằng công nghệ này có phù hợp với nhu cầu sử dụng hay không.

Đầu tiên, chúng tôi cần thông báo trước rằng độ chính xác sẽ tùy vào từng hệ thống RFID được sử dụng. Nói một cách đơn gian, những hệ thống RFID HF hay UHF bị động không có khả năng xác định vị trí theo thời gian thực. Điều duy nhất hệ thống này làm được là cho chúng ta biết thẻ được đọc lần cuối tại vị trí nào, vào thời điểm nào.

Ví dụ, ta có thể xác định được lần cuối cùng một kiện hàng xuất hiện là khi nó đi qua cổng kho số 3 vào lúc 14:30. Từ đó, ta có thể kết hợp cùng hệ thống camera giám sát để có thể phát hiện được vị trí hiện tại của kiện hàng này.

Để xác định vị trí trong thời gian thực, ra cần sử dụng hệ thống RTLS, và những thẻ UHF RTLS bị động có sai số trong khoảng 1 mét vuông. Tuy nhiên, mỗi một thiết bị này chỉ có khả năng kiểm soát trong khoảng 10 mét vuông, do đó ta cần nhiều thiết bị kết nối với nhau để quản lý một khu vực rộng lớn.

Các hệ thống RTLS sử dụng thẻ RFID chủ động có thể hoạt động với diện tích lớn hơn, lên tới 1,000 mét hoặc hơn thế nữa. Như vậy, bạn chỉ cần số lượng đầu đọc ít hơn nhiều so với việc sử dụng RTLS bị động. Bù lại, mức giá của một thẻ RFID sẽ cao hơn, do bên trong thẻ có thêm pin cấp năng lượng, giúp truyền tín hiệu liên tục mà không cần năng lượng điện từ từ đầu đọc. Sai số trong hệ thống RTLS chủ động vào khoảng 3 mét.

Một hệ thống RTLS với băng thông rộng có thể đạt được độ chính xác với và độ phủ rộng nhờ việc sử dụng nhiều tần số khác nhau để định vị. Với hệ thống này, ta có thể định vị vật thể với sai số vào khoảng 10cm, và bạn có thể thiết lập thẻ truyền tín hiệu trong với tần suất cao khoảng vài lần một giây để theo dõi chính xác chuyển động của vật thể.

 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn