Thương mại điện tử xuyên biên giới - tiềm năng cho doanh nghiệp Việt & Ứng dụng RFID trong ngành thương mại điện tử

04-05-2022 02:03pm

Đặt vấn đề

Cho đến nay, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 diễn ra cùng với thời kỳ chuyển đổi số sau đại dịch Covid-19 đã trở thành động lực cho thương mại điện tử của thế giới cũng như Việt Nam ngày càng phát triển cực kỳ mạnh mẽ, đặc biệt là hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới (TMĐTXBG), đã thu hút được sự tham gia của nhiều thành phần trong xã hội. Thương mại điện tử xuyên biên giới đang nhanh chóng trở thành nhân tố cốt lõi của nền kinh tế toàn cầu và là xu hướng tất yếu của các quốc gia.

Trong những năm gần đây, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam ngày càng được mở rộng và hiện đã trở thành phương thức kinh doanh phổ biến được nhiều doanh nghiệp, người dân biết đến. Sự đa dạng về mô hình hoạt động, đối tượng tham gia, chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ với sự hỗ trợ của hạ tầng Internet và ứng dụng công nghệ hiện đại đã đưa TMĐT trở thành trụ cột quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế số của quốc gia.

Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thương mại điện tử Việt Nam vẫn có những bước tăng tốc mạnh mẽ, trở thành một trong những thị trường TMĐT tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Thói quen mua hàng của người tiêu dùng Việt Nam tại thị trường nội địa cũng dần dịch chuyển từ mua hàng truyền thống sang hình thức mua hàng online thông qua phương tiện điện tử.

 

Thương mại điện tử là xu thế của thời đại.

Đồng thời, TMĐT giúp người tiêu dùng thông qua Internet để mua sắm tại các thị trường quốc tế và trở thành “người tiêu dùng toàn cầu”, giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp dễ dàng hơn khi giới thiệu và giao sản phẩm của mình đến tay khách hàng quốc tế. Từ đó, việc tham gia vào hệ thống xuất khẩu, nhập khẩu trực tuyến, các kênh TMĐTXBG sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, cọ sát thực tế để hoàn thiện sản phẩm của mình, nâng cao năng lực doanh nghiệp và giá trị chất lượng hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam, đưa thương hiệu hàng Việt đến tay người tiêu dùng nhiều thị trường trên thế giới. TMĐTXBG được phát triển trên nền tảng thương mại quốc tế truyền thống kết hợp với TMĐT đang trở thành trào lưu của các quốc gia có nền tảng thương mại điện tử phát triển như Mỹ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc... và lan rộng tới các quốc gia đang phát triển ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam...

Giải pháp RFID

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ Vela (Velacorp) tiền thân là Quỹ Đầu tư Vela năm 2016, hiện giờ đã chuyển đổi từ mô hình Quỹ đầu tư trở thành Công ty Công nghệ, có trụ sở chính tại Tòa nhà Đại Lộ Thăng Long, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Cùng với các công ty thành viên đã tạo nên hệ sinh thái các dịch vụ hậu cần TMĐTXBG.


Với việc hoạt động cung cấp các giải pháp công nghệ cho TMĐT và hậu cần cho TMĐTXBG, họ đã sớm ứng dụng quy trình Fullfillment (Dịch vụ hoàn tất đơn hàng hay hậu cần kho vận, là quá trình từ lúc hàng hóa được nhập kho đến lúc người mua hàng nhận được sản phẩm, bao gồm các hoạt động: lấy hàng, lưu kho, bán hàng, xử lý đơn hàng, đóng gói và vận chuyển đến đúng địa chỉ của khách hàng) vào trong hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, việc ứng dụng mã vạch barcode vào trong quản lý vận hành hệ thống của Vela đang bộc lộ nhiều nhược điểm:

  • Các thùng hàng giấy đang dán mã vạch barcode để quản lý thì trong quá trình vận chuyển bị cọ xát, bong tróc gây xước mờ thậm chí rách, khiến đầu đọc không thể nhận diện được mã hàng gây khó khăn cho việc xử lý.
  • Quá trình tracking and trace (theo dõi và truy vết) hàng hóa không được thuận tiện: phải quét thủ công từng mã barcode khi hàng hóa đến và không theo dõi được vị trí của hàng hóa hiện đang ở đâu một cách chính xác.
  • Tóm lại, chi phí bỏ ra đầu tư cho hệ thống mã vạch là chưa hiệu quả để quản lý tracking and trace, gây lãng phí và ảnh hưởng cho hiệu suất hoạt động chậm của hệ thống quản lý vận hành.

Đứng trước vấn đề cấp thiết đó, Vela mong muốn một giải pháp có thể giải quyết được vấn đề “nỗi đau” này của họ. Và giải pháp ứng dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) sẽ mang đến hướng đi đúng đắn, có thể giải quyết được vấn đề này một cách rất tốt.

 

 

RFID có ứng dụng rất rộng rãi trải dài trên nhiều lĩnh vực.

 

Hiện nay, trên thị trường trong lĩnh vực RFID thì Công ty TNHH SmartID là một trong những doanh nghiệp hàng đầu đi tiên phong trong việc cung cấp những giải pháp và thiết bị RFID chính hãng, giá tốt. SmartID đã có hơn 19 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp ứng dụng công nghệ, một trong những số đó là giải pháp về RFID. Với việc ứng dụng giải pháp này của SmartID vào giải quyết “nỗi đau” của Khách hàng Vela, chúng tôi đã có những buổi trao đổi đi đến hợp tác thành công giữa đôi bên trong vấn đề quản lý Tracking & Trace. Mô tả hệ thống hoạt động sơ bộ như sau:

  • Hàng hóa được vận chuyển từ bên Trung Quốc về Việt Nam: tự động tạo mã sản phẩm, dán kiện bằng các thẻ RFID ngay tại thời điểm đó.
  • Tracking & Trace: Theo dõi và lưu vết vị trí số lượng của các thùng, kiện hàng hóa tại từng địa điểm di chuyển một cách nhanh chóng, chính xác bằng hệ thống các đầu đọc RFID cầm tay.
  • Phần mềm trên hệ thống sẽ tự động kết nối đồng bộ với tốc độ nhanh cùng cơ chế auto speed, cho ra báo cáo hàng hóa cũng như vị trí của các mặt hàng nhanh chóng.Khách hàng tin tưởng lựa chọn SmartID là đối tác.

Giải pháp RFID trên được Khách hàng Vela đánh giá rất tốt, và có tính ứng dụng thực tiễn rất cao, góp phần tối ưu hóa quy trình làm việc và giảm đến 80% mất mát thời gian so với phương pháp quản lý bằng mã vạch cũ, từ đó tăng hiệu suất vận hành của hệ thống làm việc lên đến hơn 50%.

Trên đây mới chỉ là một ứng dụng nhỏ của RFID trong lĩnh vực thương mại điện tử, qua đó đã cho thấy được những lợi thế khi ứng dụng công nghệ RFID vào việc quản lý tracking & trace, hay quy trình Fullfillment. Trong tương lai, khi thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì các nhu cầu của con người trong các lĩnh vực của cuộc sống sẽ ngày càng xuất hiện, lẽ tất yếu sẽ đòi hỏi những giải pháp để giải quyết các nhu cầu đó và chắc chắn RFID vẫn sẽ luôn luôn được lựa chọn hàng đầu vì những giá trị vượt trội mà nó mang lại cho con người.

Để biết thêm thông tin xin Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 094 390 6969 - 093 885 6028 

Email: smartidrfid@gmail.com / sales@smartid.com.vn 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn