Công nghệ RFID trong quản lý bộ sưu tập ở bảo tàng Quốc gia Malaysia

05-08-2021 10:23am

Để giúp quản lý bộ sưu tập của mình một cảnh hiệu quả, ngày 22 tháng 6 năm 2007 Bảo tàng Quốc gia ở Kuala Lumpur ở Malaysia là bảo tàng đầu tiên áp dụng thẻ RFID cho hơn 1 triệu hiện vật và các kệ nơi chúng được lưu trữ.

Chính phủ Malaysia đã và đang khuyến khích sự phát triển của Malaysia như một trung tâm RFID (xem Con đường tơ lụa của RFID ). Chính phủ đã lựa chọn một ứng dụng quản lý bảo tàng dựa trên RFID được thiết kế bởi CBS Technology , có trụ sở tại Kuala Lumpur, sử dụng phần mềm Solmate của CBS. Dự án bắt đầu vào tháng 12 năm 2006, trong khi việc gắn thẻ cho 1.000 vũ khí, cũng như giá kệ lưu trữ của bảo tàng, bắt đầu vào tháng Tư.

 

Bảo tàng Quốc gia Malaysia bộ sưu tập dao găm krisses

Các Cơ sở Bảo Tàng Malaysia (DMM), trong đó quản lý hơn 20 bảo tàng trên khắp đất nước, ứng dụng công nghệ RFID để quản lý giúp trở nên hiệu quả hơn trong việc quản lý và để tốt hơn xác định và theo dõi các hiện vật như quần áo, đồ gốm, vũ khí và các tác phẩm nghệ thuật trưng bày. Nhiều hiện vật được giữ trong các hầm được kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ bên dưới các bảo tàng. Những hiện vật này cùng thường được trao đổi cho việc triển lãm, trưng bày giữa các bảo tàng và hệ thống RFID sẽ giúp theo dõi các việc trao đổi giữa các bảo tàng như vậy.

Trước đó, các hiện vật được quản lý bằng thẻ bìa cứng, trên đó nhân viên bảo tàng ghi số ID và các thông tin khác, chẳng hạn như chủ nhân và thời kỳ của di tích. Sau đó, thẻ giấy được buộc vào hiện vật bằng một sợi dây. Nhưng, Ken Lee giám đốc công nghệ của CBS cho biết, các thẻ bìa cứng thường xuyên rơi ra do dây xé qua bìa cứng.

DMM đã xem xét giải pháp nhãn mã vạch nhưng quyết định RFID là lựa chọn tốt hơn vì nó có rất nhiều hình dạng và kích thước phù hợp cho nhiều loại hiện vật khác nhau. Bộ phận hiện đang làm việc với CBS để thiết kế một thẻ RFID phù hợp cho từng loại hiện vật. Ví dụ, nó có kế hoạch may các thẻ vào quần áo thế kỷ 18 từng thuộc về một quốc vương.

Trong giai đoạn đầu của dự án, CBS đang đào tạo nhân viên DMM cách gắn nhãn vũ khí. Các nhân viên hiện đang trong quá trình áp dụng các thẻ tần số UHF, được làm bằng nhựa dẻo hoặc cứng đến từ các nhà sản xuất khác nhau. Các nhân viên treo chúng trên vũ khí bằng cách sử dụng dây được thiết kế riêng để không làm tổn hại đến hiện vật. Mỗi loại dây được phê duyệt cho một loại vũ khí cụ thể.

Để gắn thẻ hiện vật, một nhân viên ngồi tại bàn và sử dụng đầu đọc RFID cố định để đăng ký mục đó trong cơ sở dữ liệu và mã hóa thông tin vào thẻ của nó. Số ID, loại, chủ sở hữu và vị trí lưu trữ của phần mềm đều được mã hóa thành thẻ. Khi một hiện vật được trả lại vào giá lưu trữ thích hợp, một nhân viên sử dụng thiết bị đọc cầm tay để quét thẻ RFID của hiện vật, sau đó liên kết nó, trong cơ sở dữ liệu, với số kệ thích hợp, được ghi trên thẻ giá.

Khi Bảo tàng Quốc gia nhận được yêu cầu cho mượn từ một tổ chức khác, Bảo tàng sẽ ghi lại yêu cầu đó trong hệ thống máy tính của mình, trong đó chỉ ra vị trí và số hiệu của giá để vật phẩm được lưu trữ trên đó. Sau đó, một nhân viên sẽ đi đến kệ cụ thể bằng đầu đọc RFID cầm tay, tìm kiếm hiện vật một cách nhanh chóng. Trước đây, vì nhiều hiện vật trông giống nhau nên quá trình xác định vị trí một hiện vật cụ thể có thể mất tới hai giờ. Sau khi xác định được hiện vật thích hợp, đầu đọc RFID cầm tay sẽ phát ra tiếng bíp to dần khi đến gần và nhân viên đưa đối tượng đến một khu vực tập trung, nơi người quản lý phê duyệt các hiện vật cho mượn trên hệ thống máy tính. Tất cả hiện vật được đóng gói để vận chuyển và thẻ RFID của nó được đọc lại toàn bộ một lần nữa trước khi nó rời khỏi Bảo tàng, thông qua một đầu đọc cố định gắn ở cửa ra. Hệ thống đầu đọc RFID sẽ ghi lại ngày hiện vật được vận chuyển, cũng như bảo tàng mà nó được gửi đến.

Khi hiện vật trở lại Bảo tàng Quốc gia, các nhân viên bảo tàng sẽ sử dụng đầu đọc RFID đọc thẻ một lần nữa trước khi đưa nó trở lại kho. Giám đốc Ken Lee cho biết hệ thống quản lý dựa trên RFID đã giúp tăng năng suất và nâng cao hiệu quả quản lý lên rất nhiều.

Để được tư vấn cụ thể hơn về giải pháp ứng dụng RFID, quý khách có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 093 885 6028 / Email: sales@smartid.com.vn

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn