RFID và những ứng dụng trong quản lý thư viện

03-02-2021 12:02pm

Giới thiệu

 

Nhiều thư viện đã và đang triển khai công nghệ RFID để giúp tự động hóa quá trình quản lý, cùng với đó tăng trải nghiệm của khách hàng. Việc sắp xếp sách trong thư viện bằng phương pháp thủ công có thể mất rất nhiều thời gian, không những thế còn thiếu chính xác. Với công nghệ RFID, công việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Với việc gắn nhãn RFID lên sách hoặc các tài sản của thư viện, chúng ta có thể theo dõi và quản lý các món đồ này một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, ta còn có thể áp dụng thêm nhiều phương pháp sáng tạp hơn để tăng thêm tính năng của hệ thống RFID.

 

RFID được sử dụng trong thư viện như thế nào?

 

Công nghệ RFID đã dần phổ biến trên Thế Giới từ những năm 2000, nhưng mới được ứng dụng rộng rãi vào Việt Nam mấy năm trở lại đây. Chính vì vậy, việc quản lý thư viện bằng RFID cũng đã được triển khai trên nhiều đất nước phát triển.

Hệ thống RFID thư viện có thể được chia thành nhiều lĩnh vực nhỏ hơn, phần lớn thường sử dụng tần số HF (High Frequency), NFC (Near Field Communication) và UHF (Ultra-High Frequency). Chúng ta có thể thấy được sự khác biệt của các công nghệ RFID trong phần dưới đây:

  • Thẻ HF có thể được đọc ở khoảng cách 1m tính từ đầu đọc và thường được dùng với sách trong thư viện, dùng trên thẻ thành viên hoặc dùng để thanh toán. Hệ thống RFID HF cũng có thể đọc được nhiều thẻ cùng một lúc, và công nghệ này còn có thể sử dụng với những vật có kim loại hoặc chứa nước.
  • NFC là một nhánh của HF, có thể truyền và nhận dữ liệu trong khoảng vài centimet. Nhiều loại Smart Phone có tích hợp sẵn công nghệ NFC, do đó thư viện có thể ứng dụng luôn điện thoại của khách hàng để làm thẻ ra vào.
  • Thẻ UHF có khoảng cách đọc hơn 3m mét, được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác như bán lẻ, y tế và cả vận tải, kho bãi. Tuy nhiên, với bước sóng ngắn, hệ thống RFID UHF sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi kim loại và nước.

 

Một số ví dụ về hệ thống thư viện RFID

 

1. Hệ thống thư viện RFID cơ bản

Với hệ thống RFID cơ bản, thẻ RFID sẽ được gắn vào từng cuốn sách để định danh. Thay vì quét mã từng cuốn sách khi cho thuê, chúng ta chỉ cần đặt chồng sách lên giá hay giỏ có gắn đầu đọc để nhận diện tất cả các các cuốn sách bên trong giỏ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng RFID cũng giúp nhân viên thư viện dễ dàng hơn trong việc sắp xếp các cuốn sách được khách hàng trả lại. Chúng ta có thể sử dụng đầu đọc RFID để nhận diện sách và sau đó phân loại chúng qua hệ thống băng chuyền, mỗi loại sách sẽ được đặt ra một vị trí riêng biệt.

2. Giá sách thông minh

Bên cạnh những ứng dụng cơ bản của hệ thống RFID, chúng ta có thể áp dụng công nghệ này một cách sáng tạo hơn. Với việc sử dụng giá sách thông minh, chúng ta có thể tiết kiệm thời gian và xác định chính xác vị trí của sách trong thư viện.

Sau khi khách được trả lại thư viện, nhân viên sẽ đặt quyển sách lên một giá sách gần nhất. Ngay lúc này, thông tin về vị trí cuốn sách sẽ được cập nhật trên hệ thống thư viện, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm. Mỗi giá sách sẽ có nhiều đầu đọc và ăng ten, có nhiệm vụ đọc các thẻ RFID được gắn trên bìa sách. Hệ thống này sẽ được kết nối với máy tính của thư viện, giúp việc tra cứu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Sử dụng robot để sắp xếp sách

Tại Singapore, một số thư viện đã sử dụng hệ thống robot thông minh với tên gọi là AuRoSS (Autonomous Robotic Shelf Scanning System). Hệ thống này sẽ kiểm tra thông tin từng đầu sách trong thư viện, xác định chính xác vị trí và tự động xếp chúng lên giá. Hệ thống AuRoSS có khả năng tự vận hành, không cần người điều khiển và được thiết lập để hoạt động khi thư viện đóng cửa.

Sau khi được kích hoạt, robot sẽ tự di chuyển xung quanh thư viện, tìm kiếm các đầu sách bị thiếu hoặc để sai chỗ, sau đó sắp xếp lại. Theo như thử nghiệm tại Singapore, độ chính xác của robot lên tới 99%. Trên cánh tay robot được gắn thêm ăng ten RFID, từ đó có thể đưa lại gần cuốn sách và đọc thẻ một cách chính xác nhất.

4. Thư viện tự động ở Hong Kong

Hong Kong đang triển khai hệ thống thư viện tự động, hoạt động giống như một chiếc máy bán hàng tự động. Hệ thống này cho phép người dùng mượn sách và trực tiếp thanh toán phí thư viện. Hệ thống này có thể đặt ở bất cứ đâu, được kết nối với cơ sở dữ liệu của thư viện. Nhờ đó, nhân viên thư viện có thể quản lý được số lượng sách được thuê, đồng thời đưa ra kế hoạch bổ sung tại từng vị trí sao cho phù hợp.

 

Bạn cần chuẩn bị gì khi triển khai hệ thống Thư viện Thông minh

 

Trước khi triển khai hệ thống thư viện thông minh, ta cần phải tìm hiểu được vấn đề hiện hữu của doanh nghiệp. Sách không được cập nhật nhanh chóng trên hệ thống? Sách thường được đặt sai vị trí? Tìm được vấn đề, ta mới có thể triển khai được giải pháp.

Tiếp đó, ta cần xác định công nghệ RFID được sử dụng. Đó có thể là HF, NFC hay UHF. Với công nghệ HF và NFC, chúng ta có thể sáng tạo hơn trong việc phát triển giải pháp, nhưng tầm đọc của thẻ lại rất ngắn. Ngược lại, thẻ UHF có tầm đọc xa hơn, nhưng phần lớn chỉ được sử dụng để tìm kiếm và sắp xếp sách trong thư viện.

Sau khi quyết định được loại thẻ, ta cần phải tìm vị trí gắn thẻ lên sách sao cho phù hợp. Việc giấu thẻ là cần thiết, vì điều đó sẽ hạn chế được việc khác hàng phá hoại, xé hay bóc thẻ RFID. Loại thẻ RFID phù hợp nhất với sách là thẻ giấy, có thể in thêm thông tin ở phía trên.

Giống mọi hệ thống RFID, ta cần triển khai thử trên một số vị trí, sau đó mới có thể triển khai rộng rãi trên toàn bộ hệ thống. Điều này sẽ giúp việc xử lý vấn đề phát sinh trở nên dễ dàng hơn.

 

Kết luận

 

Để được tư vấn cụ thể hơn về giải pháp triển khai thư viện thông minh cũng như thiết bị RFID, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Smart Vision qua số Hotline: 0925822888


Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn