Thẻ RFID BAP là gì?

22-01-2021 11:53am

Thẻ BAP RFID là gì?

 

Thẻ RFID có thể được chia thành hai loại thụ động và chủ động. Thẻ thụ động sẽ nhận năng lượng từ ăng ten RFID, sau đó kích hoạt chip và gửi lại tín hiệu Radio về ăng ten. Thẻ chủ động thì có sẵn nguồn năng lượng, chủ động gửi dữ liệu về ăng ten RFID có gắn với đầu đọc. Tuy vậy, chúng ta còn có một loại thẻ ở giữa, đó là thẻ BAP.

BAP là viết tắt của Battery-Assisted Passive, có thể dịch ra tiếng Việt là thẻ thụ động được hỗ trợ bởi pin. Bên cạnh cái tên ở trên, loại thẻ này còn được gọi là bán chủ động hay bán thụ động. Đúng với cái tên đã thể hiện, loại thẻ này được gắn thêm pin ở bên trong giống với thẻ chủ động, nhưng chỉ phản hồi tín hiệu từ đầu đọc RFID giống thẻ bị động.

Khi thẻ RFID BAP nhận được tín hiệu radio từ đầu đọc, pin bên trong thẻ sẽ được bật lên và cấp năng lượng cho chip bên trong. Sau đó, thẻ sẽ phản hồi lại tín hiệu tới đầu đọc RFID.

 

Thẻ BAP làm được những gì?

 

Với việc sử dụng pin, thẻ RFID bán bị động sẽ gửi tín hiệu xa hơn rất nhiều so với thẻ RFID bị động bình thường. Khoảng cách hoạt động ổn định với loại thẻ này rơi vào khoảng 100 mét. Chính vì khả năng đọc xa hơn thẻ bị động nhưng có mức giá thấp hơn thẻ chủ động, loại thẻ RFID BAP là lựa chọn giúp tiết kiệm chi phí dành cho các công việc cần đọc thẻ ở khoảng cách xa.

Bên cạnh việc tăng tầm đọc, pin bên trong thẻ còn cho phép nhà sản xuất lắp thêm các loại cảm biến. Với nâng cấp này, thẻ RFID còn có thể đo nhiệt độ, đo độ ẩm và nhiều chỉ số khác. Ví dụ, thẻ RFID với cảm biến gắn thêm có thể được dán lên dược phẩm trong quá trình vận chuyển, đảm bảo rằng nhiệt độ bảo quản thuốc luôn giữ ở mức cho phép.

Thẻ RFID BAP không có chức năng beacon (liên tục gửi dữ liệu mỗi 3-5 giây), vì vậy chúng có tuổi thọ lâu hơn so với thẻ chủ động, mức trung bình vào khoảng 5 năm. Tuy nhiên, cũng giống với thẻ chủ động, việc thay pin bên trong sẽ rất khó khăn và chúng ta phải thay mới thẻ khi hết pin. Loại thẻ này có kích thước lớn, vỏ ngoài chắc chắn và có pin nên mức giá sẽ rơi vào khoảng vài trăm ngàn một thẻ.

Nếu như hệ thống của bạn đang sử dụng sẵn đầu đọc hay ăng ten theo chuẩn RFID Gen2 nhưng cần tăng khoảng cách đọc thẻ, thẻ RFID BAP sẽ thực hiện tốt điều đó. Khác với thẻ RFID chủ động, thẻ RFID BAP có thể tương thích với chuẩn Gen2 giống với thẻ RFID thụ động, cho phép hai loại thẻ này chuyển đổi qua lại với nhau.

 

Ứng dụng của thẻ BAP

 

Thẻ BAP có thể được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng khác nhau, nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó, ứng dụng dễ thấy nhất chính là quản lý phương tiện vận tải, quản lý xe, áp dụng vào thu phí tự động tại các trạm thu phí BOT.

Kết hợp với khả năng gắn thêm cảm biến nhiệt độ, thẻ RFID BAP có thể được sử dụng để kiểm soát, bảo quản dược phẩm cần lưu trữ trong môi trường đông lạnh. Nếu nhiệt độ của thẻ vượt quá mức cho phép, thẻ sẽ thực hiện báo động để người dùng chủ động xử lý vấn đề.

 

 

Kết luận

 

Thẻ RFID BAP có mức giá không thấp như thẻ RFID thụ động, vậy nên loại thẻ này thường chỉ được dùng để quản lý các thiết bị, các tài sản có giá trị cao. Bù lại, loại thẻ này có giá thấp hơn, có thời gian sử dụng cao hơn thẻ RFID chủ động nên có thể thay thế thẻ RFID chủ động trong một số ứng dụng cụ thể.

Để được tư vấn về giải pháp cũng như thiết bị RFID, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Smart Vision qua số Hotline: 0925822888

 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn