Quản lý phương tiện vận tải với công nghệ RFID

30-12-2020 03:10pm

Công nghệ RFID có thể ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, và việc quản lý phương tiện vận tải cũng là một trong những ứng dụng như vậy. Phương tiện vận tải là tài sản đắt tiền, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của doanh nghiệp, và vì thế chúng cần được quản lý một cách hiệu quả.

 

Việc quản lý phương tiện vận tải có thể chia thành nhiều tác vụ riêng biệt như sau:

 

 

Quản lý xe ra vào bến bãi

 

Phương pháp này cho phép tự động hóa việc kiểm soát và lưu thông với các loại xe tải, xe vận chuyển hàng hóa. Qua đó, người dùng cũng có được những dữ liệu thống kê về số lượng, thời gian xe ra vào bãi, giúp quản lý hiệu quả những xe vãng lai, không nằm trong danh sách xe của công ty.

 

Phương pháp quản lý xe ra vào bến bãi sẽ kết hợp cả hai công nghệ RFID và nhận diện hình ảnh, đem lại tính bảo mật cao hơn. Xe ra vào bãi sẽ được nhận diện bằng cả thẻ RFID gắn trên xe và biển số xe, giúp hệ thống nhận diện xe một cách chính xác.

 

Với hệ thống kiểm soát xe ra vào bến bãi, chúng ta sẽ gắn thẻ RFID trực tiếp trên kính chắn gió của xe. Thẻ sẽ được nhận dạng bởi đầu đọc và ăng ten RFID được gắn trên cổng ra vào. Tại đây, chúng ta cũng có thêm camera với nhiệm vụ nhận diện biển số xe, chuyển đổi dữ liệu thành dạng text để đối chiếu với thông tin từ thẻ RFID.

 

Nguyên lý vận hành của hệ thống quản lý xe ra vào bến bãi

 

  1. Khi xe đi đến cửa kiểm soát, đầu đọc RFID sẽ quét thẻ RFID trên xe, từ đó trích suất thông tin về biển số
  2. Camera thực hiện chụp ảnh biển số xe, phân tích và chuyển dữ liệu từ dạng hình ảnh thành dạng ký tự
  3. Nếu cả hai thông tin này hợp lệ, cửa sẽ tự động mở cho phép xe di chuyển qua
  4. Nếu thông tin có sự sai lệch, nhân viên ở cửa sẽ trực tiếp kiểm tra và đưa ra quyết định xem có cho phép xe đi qua cửa hay không.

 

Quản lý lốp xe hoặc các thiêt bị, linh kiện trên xe tải

 

Việc quản lý linh kiện trên xe về cơ bản là một phần của quản lý tài sản. Điều này sẽ tránh được việc thay thế, đánh tráo hoặc can thiệp bất hợp pháp vào tài sản của doanh nghiệp.

 

 

Ở ví dụ trên, ta có thể thấy được công nghệ RFID được ứng dụng trong quản lý lốp xe tải. Công việc này sẽ được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, từ quản lý trong kho hàng cho tới quản lý khi lốp đã được gắn lên xe, trực tiếp hoạt động.

 

Tại kho hàng, thẻ RFID gắn trên lốp xe có tác dụng hỗ trợ kiểm kê, quản lý hàng hóa. Các thẻ sẽ được định danh, gắn mã tương ứng với từng loại lốp xe. Nếu cần thông tin cụ thể hơn, chúng ta có thể định danh chính xác từng chiếc lốp xe, giúp ích trong việc theo dõi tiến độ tiêu thụ lốp, đưa ra phương án chuyển kho hoặc nhập hàng sao cho phù hợp.

 

Sau khi lốp xe được đưa vào hoạt động, thẻ RFID sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ kiểm kê, tránh trường hợp thay đổi linh kiện trên xe. Nếu có vấn đề xảy ra, chúng ta cũng có thể truy lại nguồn gốc, xuất xứ của lốp xe để phát hiện nguyên nhân, tìm ra cách giải quyết.

 

Các thiết bị được sử dụng trong quy trình quản lý phương tiện vận tải

 

Thẻ RFID

 

Thẻ RFID sẽ được chia thành từng loại, phù hợp với từng nhu cầu cụ thể. Trong đó, với tác vụ quản lý xe ra vào bến bãi, chúng ta có thể dùng thẻ inlay gắn trực tiếp lên kính chắn gió của xe.

 

 

Với việc quản lý lốp xe, ta có thể dùng thẻ gắn bên trong lốp. Loại thẻ này được thiết kế đặc biệt, có tầm đọc xa, hiệu quả hơn.

 

 

Bên cạnh hai tác vụ ở trên, chúng ta còn có nhiều loại thẻ với nhiều đặc tính khác biệt. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Smart Vision để được tư vấn cụ thể về thiết bị.

 

Thiết bị đọc thẻ RFID cầm tay

 

 

Thiết bị đọc thẻ RFID cầm tay thường được sử dụng với mục đích kiểm kê tài sản, đem đến sự linh động, có thể sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Thiết bị đọc thẻ RFID có thể kết nối với những thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng và chạy trên các ứng dụng quản lý tài sản.

 

Hệ thống cổng kiểm soát ra vào

 

Hê thống cổng kiểm soát ra vào là sự kết hợp của nhiều thiết bị phần cứng khác nhau. Trong đó, những yếu tố quan trọng nhất cần kể đến là đầu đọc RFID và ăng ten phù hợp. Bên cạnh đó, ta cần camera để có thể trích suất, chuyển dữ liệu hình ảnh thành dạng text.

 

Phần mềm quản lý

 

Tất cả hệ thống kiểm soát bằng RFID sẽ cần một phần mềm quản lý, đây chính là bộ não của hệ thống. Tùy vào nhu cầu của khách hàng, Smart Vision sẽ thực hiện phát triển phần mềm quản lý sao cho phù hợp.

 

Kết luận

 

Như quý khách có thể thấy, công nghệ RFID có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc quản lý phương tiện vận tải hoặc quản lý thiết bị, quản lý xe ra vào. Để được tư vấn cụ thể hơn về giải pháp ứng dụng RFID, quý khách có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 093 885 6028 / Email: sales@smartid.com.vn

 

 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn