Triển khai hệ thống xe nâng hàng thông minh cùng công nghệ RFID

29-01-2021 02:44pm

Công nghệ RFID có thể được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, và đặc biệt hữu dụng trong ngành Logistic hay kho vận. Bên cạnh việc sử dụng trong các ứng dụng quản lý hàng tồn kho, RFID còn có thể được sử dụng để hỗ trợ điều hướng xe nâng, giúp việc triển vận chuyển hàng hóa trở nên tiện lợi, nhanh chóng hơn rất nhiều.

Để hiểu rõ hơn về bài toán xử lý xe nâng thông minh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

 

Bài toán cần xử lý

 

Tại các cảng, các kho hàng có kích thước lớn, pallet hàng hóa sẽ được đặt trên các giá đỡ nhiều tầng. Độ cao tối đa của giá đựng Pallet có thể lên tới 18m, và vì thế tài xế xe nâng sẽ không thể quan sát được hàng hóa được đặt ở trên giá. Do đó, việc nhầm lẫn trong việc lấy hàng xảy ra rất thường xuyên, gây tiêu tốn thời gian và công sức lao động.

Trước đây, hệ thống kho hàng được sắp xếp thủ công, sau đó cập nhật thủ công lên hệ thống WMS (Warehouse Management System). Do việc cập nhật được thực hiện thủ công, sai lệch giữa vị trí thực tế trong kho hàng và vị trí trên hệ thống WMS hoàn toàn có thể xảy ra. Với những kho hàng có kích thước lớn, việc tìm lại pallet hàng hóa đặt sai vị trí sẽ mất rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, tất cả những vấn đề đó có thể được giải quyết bằng hệ thống định vị hàng hóa và hỗ trợ xe nâng, sử dụng công nghệ RFID.

 

Ưu điểm của hệ thống xe nâng hàng thông minh RFID

 

Với việc áp dụng công nghệ RFID vào trong quản lý hàng hóa trong kho và hỗ trợ xe nâng, hoạt động trong kho hàng sẽ trở nên trơn tru, hiệu quả hơn rất nhiều. Cụ thể hơn, công nghệ RFID có thể giúp ích được trong những công việc sau:

  • Định vị hàng hóa chính xác, hiệu quả
  • Hỗ trợ điều hướng xe nâng tới vị trí đặt hàng
  • Khả năng nhận diện hàng hóa tự động, hỗ trợ việc lấy hàng trên giá đỡ cao
  • Hỗ trợ checklist hàng hóa, đối chiếu hàng hóa thực tế với những mặt hàng cần thiết trên đơn hàng.

 

Những thiết bị RFID cần thiết để triển khai hệ thống xe nâng hàng thông minh

 

Về cơ bản, hệ thống này cần đầy đủ những thiết bị trong một hệ thống RFID thông thường, chúng ta cần có những thiết bị như sau:

Đầu đọc thẻ RFID: Đầu đọc thẻ được gắn trực tiếp trên xe nâng, có nhiệm vụ nhận diện thẻ RFID trên hàng hóa hoặc Pallet. Đầu đọc cần phải có khả năng hoạt động mạnh mẽ ở những môi trường kho bãi với nhiều bụi bẩn, do đó thiết bị phù hợp nhất là dòng UHF Reader Sharp của Hopeland.

Ăng ten RFID: Ăng ten RFID có thể được gắn ở phần càng của xe nâng hoặc một vị trí nào đó phù hợp, có khoảng cách gần nhất với Pallet hàng.

Thẻ, nhãn RFID: Thẻ RFID được gắn trên hàng hóa hoặc Pallet hàng, có nhiệm vụ định danh và giúp đầu đọc có thể phân biệt mặt hàng được xếp trên Pallet. Thẻ RFID sử dụng với Pallet hàng nên là loại thẻ cứng, có khả năng chống va chạm tốt. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tính đến những loại thẻ sử dụng trên kim loại hay các vật chứa chất lỏng, tùy thuộc vào sản phẩm cần được lưu trữ, vận chuyển.

Hệ thống phần mềm WMS: Hệ thống phần mềm quản lý cũng cần được thiết kế để phù hợp với việc nhận dạng thẻ RFID và ghép mã hàng hóa với thẻ RFID tương ứng. Tài xế xe nâng có thể truy cập vào phần mềm qua điện thoại hoặc máy tính bảng được lắp trực tiếp trên xe.

 

Quy trình hoạt động của hệ thống xe nâng thông minh sử dụng RFID

 

Smart Vision sẽ giải thích quy trình hoạt động của hệ thống một cách đơn giản nhất có thể. Tất nhiên, trong quá trình triển khai, chúng tôi sẽ phải xem xét đến những điều kiện thực tế, tới từng nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Hệ thống sẽ lấy trọng tâm là đầu đọc Sharp340, được đặt trên xe nâng. Đầu đọc sẽ được kết nối với ăng ten RFID được gắn trên càng xe, có nhiệm vụ nhận diện thẻ RFID được gắn trên từng Pallet.

Trong quá trình nhập hàng, nhân viên kho sẽ có nhiệm vụ nhập dữ liệu về hàng hóa trên từng pallet và sau đó gắn chúng với một mã thẻ RFID. Thông tin này sẽ được lưu trữ trên hệ thống, cùng với thông tin vị trí của từng Pallet hàng.

Trong quá trình lấy hàng trên giá đỡ cao, xe nâng chỉ cần di chuyển càng xe tới vị trí của giá hàng. Ăng ten RFID gắn trên đó sẽ nhận diện thẻ trên Pallet. Nếu thông tin trên thẻ đúng với hàng hóa cần thiết, tài xế xe nâng sẽ thực hiện thao tác xác nhận trên máy tính bảng và sau đó cẩu hàng xuống để xuất.

Sau mỗi một thao tác cẩu hàng, hệ thống sẽ tự động trừ hàng trong kho và thêm hàng tương ứng vào trong đơn hàng cần xuất. Nhờ việc thực hiện tự động trên hệ thống, chúng ta có thể loại bỏ bớt sai số từ con người, giúp hoạt động nhập và xuất hàng trong kho trở nên chính xác hơn, trơn tru hơn.

Bên cạnh việc hỗ trợ xe nâng, hệ thống RFID còn có khả năng định vị và tìm kiếm hàng hóa nếu pallet được đặt sai vị trí. Điều đó được thực hiện nhờ khả năng xác định khoảng cách qua độ mạnh/yếu của sóng Radio phản hồi từ nhãn RFID.

 

Kết luận

 

Với công nghệ RFID, chúng ta có thể xử lý rất nhiều vấn đề khó khăn một cách đơn giản. Tất nhiên, điều này cần được thực hiện đúng cách, bởi những người có nhiều kinh nghiệm. Smart Vision tự tin là đơn vị đã từng triển khai rất nhiều hệ thống RFID lớn nhỏ, chúng tôi chắc chắn có thể giải quyết được vấn đề của quý khách.

Để được tư vấn về giải pháp và thiết bị RFID, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Smart Vision qua số Hotline: 0925822888

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn