Triển khai Hệ thống quản lý các phương tiện vận chuyển có thể thu hồi RTI bằng RFID cho nhà máy Tenma Việt Nam

28-01-2023 03:33am

     Tenma là công ty hàng đầu của Nhật Bản trong hơn nửa thế kỷ chuyên sản xuất trong lĩnh vực đúc nhựa hàng đầu trên thế giới. Tenma có 11 nhà máy sản xuất ở châu Á. Tenma chuyên về sản xuất phụ tùng thiết bị OA, sản xuất phụ tùng ô tô, sản xuất phụ tùng thiết bị gia dụng, sản xuất phụ tùng thiết bị nhà ở, sản xuất hộp đựng phương tiện, v.v.

      Trong quá trình sản xuất, Nhà máy Tenma sử dụng rất nhiều các phương tiện vận chuyển có thể trả lại (RTI) ví dụ xe đẩy (Trolley), khay nhựa (Tray) và Pallet, được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trong sản xuất, kho và hàng hóa từ địa điểm này sang địa điểm khác, là tài sản thiết yếu của công ty trong sản xuất và logistic. Việc theo dõi các RTI có thể là một thách thức, đặc biệt là khi việc kiểm soát vị trí của chúng và hàng hóa chúng chở phụ thuộc vào các quy trình thủ công như quét barcode. Nếu RTI trả về sai khách hàng, sai vị trí trong kho hoặc không thể tìm thấy, việc vận chuyển hàng hóa trở nên khó khăn hoặc không thể, điều này có thể gây ra sự chậm trễ trong việc giao hàng.

     Với tỷ lệ hỏng và thất lạc hàng năm từ 3% đến 9%, việc phải liên tục thay thế các RTI bị sai địa điểm trả về, mất hoặc thất lạc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận. Do đó, tối đa hóa việc sử dụng RTI bằng tính năng theo dõi xe đẩy (Trolley), khay nhựa (Tray) và Pallet gắn thẻ RFID từ đó theo dõi tình trạng còn lại, vị trí, thời gian đã sử dụng,… cho phép sử dụng tốt hơn các phương tiện vận chuyển có thể trả lại (RTI) này. Điều này có nghĩa là có thể giảm mức tồn kho chung vì không cần phải duy trì các mặt hàng dự phòng do giờ đây có khả năng biết ai, cái gì, ở đâu và bao nhiêu.

      Những lợi ích

  • Tối đa hóa việc sử dụng các RTI - xe đẩy (Trolley), khay nhựa (Tray) và Pallet có sẵn của nhà máy bằng cách Tự động kiểm soát toàn bộ Trolley và Tray khi nhập, trong kho và xuất
  • Giúp ngăn các RTI - xe đẩy (Trolley), khay nhựa (Tray) và Pallet bị thất lạc, sai vị trí
  • Tự động cảnh báo khi hàng hóa không hợp lệ.
  • Giảm tranh chấp giữa các khách hàng về RTI giống nhau
  • Cho phép thực hiện kiểm kê nhanh chóng
  • Dữ liệu cập nhật theo thời gian thực.
  • Xác định tình trạng thiếu hoặc hàng tồn kho để quản lý tốt hơn, Tiết kiệm thời gian kiểm soát hàng hóa, nguyên vật liệu

     Công ty Smartid đã triển khai thành công hệ thống quản lý  xe đẩy (Trolley), khay nhựa (Tray) bằng công nghệ RFID cho nhà máy Tenma Việt Nam, dưới đây là hình ảnh triển khai hệ thống:

Sơ đồ quản lý hệ thống

 

1. Mã hóa và gắn thẻ RFID:

Mã hóa ID thẻ RFID

Gắn thẻ lên Trolley & Tray

Cập nhật thông tin ID Trolley & Tray lên Database bằng đầu đọc RFID handheld

 

2. Quy trình nhập Trolley & Tray thu hồi từ Khách hàng:

Khi Trolley & Tray thu hồi đi qua cổng kiểm soát có gắn đầu đọc RFID cố định hoặc nhân viên sử dụng đầu đọc RFID cầm tay quét hệ thống sẽ tự động đọc thông tin trên thẻ RFID và tự động cập nhật dữ liệu về server.

 

 

3. Quy trình đưa Trolley & Tray vào dây chuyền sản xuất:

Nhập vào sản xuất: Khi Trolley & Tray chuyển từ kho đi qua cổng nhập có gắn đầu đọc RFID cố định hệ thống sẽ tự động đọc thông tin trên thẻ RFID và tự động cập nhật dữ liệu về server.

Matching RFID với Qrcode: Công nhân sử dụng đầu đọc RFID handheld để matching RFID tag với QRcode

 

 

 

4. Quy trình nhập / xuất  kho:

Nhập Trolley & Tray vào kho qua cửa trung chuyển: Khi Trolley & Tray chuyển từ từ sản xuất  đi qua cổng trung chuyển có gắn đầu đọc RFID cố định hệ thống sẽ tự động đọc thông tin trên thẻ RFID và tự động cập nhật dữ liệu về server.

 

Xuất Trolley & Tray qua cửa xuất: Khi Trolley & Tray chuyển từ kho  đi qua cổng xuất có gắn đầu đọc RFID cố định và đầu đọc RFID handheld hệ thống sẽ tự động đọc thông tin trên thẻ RFID và tự động cập nhật dữ liệu về server.

 

 

5. Quy trình kiểm kho:

Kiểm kho: Sử dụng đầu đọc RFID handheld tự động đọc thông tin trên thẻ RFID và tự động cập nhật dữ liệu kho thực tế về server để đối chiếu với dữ liệu kho trên phần mềm.

Để được tư vấn cụ thể hơn về giải pháp ứng dụng RFID, quý khách có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 093 885 6028 / Email: sales@smartid.com.vn

Nhận xét bài viết
Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn