Thẻ thông minh, thẻ từ là gì?

29-01-2021 09:26am

Thẻ thông minh hay thẻ từ ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn, xuất hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trên thực tế, mẫu căn cước công dân mới của Việt Nam cũng là một loại thẻ thông minh, có khả năng lưu trữ thông tin của từng công dân.

Vậy bạn đã biết hết về thẻ từ hay chưa? Trong bài viết này, Smart Vision sẽ giải thích cho các bạn về thẻ thông minh, hay còn được gọi là thẻ từ.

Thẻ thông minh/Thẻ từ là gì?

Theo định nghĩa, thẻ thông minh là một hệ thống lưu trữ dữ liệu điện tử, được tích hợp vào một thẻ nhựa có kích thước nhỏ.

Các đặc điểm của thẻ từ:

 • Thông thường, thẻ từ có kích thước giống thẻ ngân hàng, có kích thước 8.56 mm x 5.375 mm và dày khoảng 1.9 mm.
 • Thẻ từ được dùng để lưu trữ dữ liệu điện tử.
 • Thẻ từ có thể trở nên đa dụng hơn nếu chúng được tích hợp thêm một bộ vi xử lý.

Trước khi đi sâu vào kết cấu thẻ từ, chúng ta cần phải biết phân biệt giữa các loại thẻ từ.

 

Phân loại thẻ từ

Thẻ từ đã được sử dụng từ những năm 1980, dưới dạng thẻ điện thoại. Kể từ đó, chúng ta có rất nhiều loại thẻ khác nhau được giới thiệu, với nhiều tính năng mới. Điều này cũng dẫn tới yêu cầu phân loại thẻ một cách rõ ràng để tìm ra loại thẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Phương pháp phân loại thẻ phổ biến:

 • Dựa theo phương thức đọc và ghi dữ liệu trên thẻ: Tiếp xúc (Contact), Không tiếp xúc (Contactless) và Thẻ kết hợp (Dual Interface)
  • Thẻ không tiếp xúc có thể được chia thành nhiều loại nhỏ hơn, dựa vào loại RFID được sử dụng để kết nối: Đó có thể là Low Frequency (LF), High Frequency (HF) và Ultra High Frequency (UHF).
 • Loại Chip: Thẻ nhớ (Memory Card) và Thẻ vi sử lý (Microprocessor Card).

 

Phân biệt thẻ tiếp xúc và thẻ không tiếp xúc

Thẻ tiếp xúc

Thẻ tiếp xúc sẽ có một chip kim loại nhỏ ở trên bề mặt thẻ, chip kim loại này cần tiếp xúc trực tiếp với đầu đọc để có thể được đọc thông tin bên trong. Để ghi hoặc đọc thông tin trên thẻ từ tiếp xúc, bạn cần phải đưa thẻ vào bên trong thiết bị đọc. Ví dụ điển hình của thẻ từ tiếp xúc chính là Thẻ căn cước công dân mới.

Thẻ không tiếp xúc

Thẻ không tiếp xúc không có chip kim loại trên bề mặt, thay vào đó được tích hợp chip và ăng ten ở bên trong thẻ. Để đọc và ghi thông tin lên thẻ, ta chỉ cần đặt chúng trong tầm hoạt động của thiết bị đọc thẻ. Khoảng cách đọc thẻ sẽ tùy vào tần số hoạt động của hệ thống RFID, đó có thể là LF, HF hay UHF.

 • Thẻ LF: Còn được gọi là thẻ Proximity hay Vicinty. Thẻ LF sử dụng sóng radio với tần số 125 kHz, thường được dùng trong quản lý ra vào hay nhận diện do chúng có tầm đọc ngắn và thêm các tính năng bảo mật.
 • Thẻ HF: Thẻ từ HF sử dụng tần số 13.56 MHz và đây cũng là loại thẻ từ phổ biến nhất. Thẻ HF được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như thẻ khách sạn, kiểm soát ra vào, thẻ thanh toán...
 • Thẻ UHF: Thẻ UHF có tầm đọc xa hơn HF và LF, được sử dụng trong những ứng dụng cần tầm xa hơn như kiểm soát xe đi ra, vào bãi đỗ, thanh toán phí đường bộ hoặc kiểm soát xe ra vào những khu vực cấm.

Thẻ kết hợp

Một số loại thẻ sẽ vừa có chip kim loại như thẻ tiếp xúc, vừa có chip và ăng ten bên trong như thẻ không tiếp xúc. Loại thẻ đặc biệt này sở hữu cả ưu và nhược điểm của hai loại thẻ ở trên.

 

Phân biệt theo loại chip

Đi sâu hơn về mặt kỹ thuật, thẻ từ có thể được phân loại theo loại chip và tính năng của chúng. Theo đó, ta có hai loại là thẻ nhớ và thẻ vi xử lý. Trong mỗi loại, chúng ta sẽ có thêm nhiều biến thể khác nhau dựa trên bộ nhớ, chi phí và cả tính năng bảo mật.

Thẻ nhớ

Thẻ nhớ là loại phổ biến nhất và có mức giá thấp nhất. Chúng chỉ có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu, và có thêm tính năng bảo mật cơ bản như việc nhập 4 chữ số mật mã để có thể đọc thông tin bên trong.

Thẻ vi xử lý

Thẻ vi xử lý cũng có nhiệm vụ lưu trữ thông tin, nhưng chúng có thêm một chip xử lý 8 bit hoặc 16 bit, bộ nhớ phân mảnh và cả hệ điều hành. Bộ nhớ sẽ được phân thành ba phần là ROM (Read Only Memory), RAM (Random Access Memory) và EEPROM.

Với việc sở hữu chip riêng, thẻ vi xử lý có thể ứng dụng thêm những cơ chế bảo mật phức tạp. Loại thẻ này được sử dụng với các thiết bị thanh toán như thẻ Visa.

 

Bên trong thẻ từ có gì?

Một chiếc thẻ từ được tạo nên từ nhiều lớp nhựa hoặc PVC dính lại với nhau thành một khối, sau đó được cắt ra thành hình dạng chiếc thẻ.

Chip sẽ được gắn trên một lớp nhựa ở giữa thẻ, giúp chiếc thẻ có thể lưu trữ thông tin. Nếu như đó là thẻ từ tiếp xúc, một số lớp sẽ được cắt ra để tạo khoảng trống cho chip kim loại. Để rõ hơn, bạn có thể quan sát hình ảnh bên dưới.

 

Thẻ từ được sử dụng để làm gì?

 • Dùng trong thanh toán, thẻ ngân hàng
 • Dùng để tri ân các khách hàng thân thiết
 • Kiểm soát ra vào (cho người, cho phương tiện di chuyển...)
 • Thẻ khách sạn (mở khóa phòng, kích hoạt hệ thống điện)

 

Tôi nên chọn loại thẻ từ nào?

Như bạn đã đọc ở trên, chúng ta có nhiều loại thẻ từ khác nhau, tùy theo từng mục đích cụ thể. Bạn cần lựa chọn loại thẻ phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp. Những yếu tố quan trọng nhất cần được quan tâm là phương thức đọc, bộ nhớ và lựa chọn chip xử lý. Với thẻ không tiếp xúc, ta còn cần quan tâm tới tầm đọc thẻ.

Phương thức đọc

Ngày nay, thẻ không tiếp xúc đang là hướng đi chung của các nhà sản xuất. Thẻ không tiếp xúc có những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Nhanh hơn
 • Bảo mật hơn
 • Sạch hơn (không có rãnh như thẻ tiếp xúc, ít bị tích trữ bụi bẩn)
 • Có thể dùng các thiết bị di động như một thẻ từ thông minh

Nhược điểm:

 • Chưa thật sự phổ biến, đầu đọc vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi ở mọi nơi
 • Thỉnh thoảng có thể bị lỗi

Thẻ nhớ hay thẻ vi xử lý

Sau khi quyết định được việc sử dụng thẻ tiếp xúc hay thẻ không tiếp xúc, điều tiếp theo cần quan tâm là chúng ta nên sử dụng thẻ nhớ hay thẻ vi xử lý. Với những ứng dụng không cần độ bảo mật quá cao, thẻ nhớ là lựa chọn phù hợp, do có mức giá rẻ hơn. Ngược lại, với những ứng dụng quan trọng như thanh toán trực tuyến, chúng ta cần sử dụng thẻ vi xử lý.

Tầm đọc thẻ

Với thẻ không tiếp xúc, chúng ta cần quan tâm đến yếu tố tầm đọc thẻ:

 • Với các nhu cầu đơn giản, chỉ cần chạm thẻ vào thiết bị đọc, ta chỉ cần sử dụng thẻ LF
 • Với thẻ khách sạn, cần khoảng cách đọc vài centimet để tiện cho khách hàng, ta nên sử dụng thẻ HF
 • Với điểm ra vào của các bãi đỗ xe, ta cần khoảng cách đọc khoảng vài mét. Ở tầm này, việc sử dụng thẻ UHF là cần thiết, đảm bảo khả năng đọc tối ưu.

 

Kết luận

Để được tư vấn cụ thể hơn về các loại thẻ từ cũng như ứng dụng liên quan tới thẻ từ hay hệ thống RFID, quý khách có thể liên lạc trực tiếp với Smart Vision qua số Hotline: 0925822888.

 

 

 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn