Sự khác biệt giữa ăng ten RFID phân cực thẳng (Linear Polarization) và phân cực tròn (Circular Polarization)

23-12-2020 05:25pm

Ăng ten là một bộ phận quan trọng của hệ thống RFID, ảnh hưởng tới khả năng và cả hiệu suất vận hành của hệ thống. Nếu chọn một chiếc ăng ten không phù hợp với ứng dụng công việc, hệ thống RFID sẽ hoạt động không hiệu quả, có thể gây thất thoát tài sản và cả chi phí.

 

Chọn ăng ten RFID thế nào cho phù hợp?

Ăng ten được chia thành rất nhiều loại, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng ngoài trời hay trong nhà, chúng ta sẽ có chỉ số IP khác nhau. Không chỉ vậy, kích thước của ăng ten cũng sẽ ảnh hưởng tới tầm hoạt động và độ ổn định của ăng ten.

Ngoài các yếu tố kể trên, chúng ta còn có thể chia ăng ten thành hai loại khác nhau là phân cực tròn (Circular Polarization) và phân cực thẳng (Linear Polarization). Đây là hai cách truyền sóng radio của ăng ten, và chúng cũng ảnh hưởng tới hoạt động và khả năng đọc thẻ.

phân cực thẳng linear polarization

 

Ăng ten phân cực thẳng (Linear Polarization)

Phân cực thẳng là hiện tượng sóng điện từ được truyền trên một mặt phẳng cố định (có thể là dọc hoặc ngang). Ăng ten phân cực thẳng cũng hoạt động theo nguyên lý này, sóng điện từ (sóng radio) từ ăng ten sẽ truyền theo một mặt phẳng để đến thẻ RFID.

Điều này yêu cầu thẻ RFID phải đặt trên mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng mà ăng ten truyền sóng radio, để có thể được đọc một cách ổn định. Nếu ăng ten đặt chéo một góc khoảng 15 độ thôi, khả năng đọc của ăng ten phân cực thẳng cũng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Bên cạnh đó, thẻ RFID phải được xoay theo đúng hướng phù hợp để có thể được đọc hiệu quả nhất.

Bù lại, ăng ten phân cực thẳng có năng lượng tập trung hơn, do dó khả năng truyền sóng radio cũng được xa hơn.

Ăng ten phân cực thẳng sẽ phù hợp với những ứng dụng mà nhãn RFID ở một vị trí nhất định và không bị xoay theo nhiều hướng. Ví dụ, nó sẽ hợp để đọc thẻ RFID trên xe, trên container hoặc tại các sản phẩm chạy trên băng chuyền.

phân cực tròn circular polarization

 

Ăng ten phân cực tròn (Circular Polarization)

Ăng ten phân cực tròn sẽ truyền sóng điện từ theo dạng xoắn ốc, di chuyển trong không gian 3 chiều. Thiết kế này tạo ra tầm quét rộng hơn, cùng khả năng đọc đa dạng hơn. Với ăng ten phân cực tròn, bạn không cần phải xoay thẻ RFID về vị trí phù hợp.

Tuy vậy, do phải truyền sóng theo dạng xoắn ốc, ăng ten phân cực tròn sẽ mất nhiều năng lượng hơn. Nếu hai ăng ten có cùng độ lợi (Gain), ăng ten phân cực tròn sẽ có tầm hoạt động ngắn hơn so với ăng ten phân cực thẳng.

Ngược lại so với loại ở trên, chúng ta có thể sử dụng ăng ten phân cực tròn trong những ứng dụng không kiểm soát được vị trí của nhãn RFID. Ví du: sử dụng trong quản lý sự kiện (thẻ RFID dạng vòng tay) hoặc quản lý nhà giặt (thẻ RFID được gắn bên trong đồ giặt, để lẫn vào nhau).

 

Tổng kết

Qua bài viết trên, các bạn chắc cũng đã nắm được về hai loại ăng ten và ứng dụng của chúng trong từng hệ thống RFID. Để được tư vấn kỹ hơn về giải pháp và thiết bị RFID, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline: 0925822888

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn