Search Mode và Session trên các đầu đọc thẻ RFID

03-09-2020 03:50pm

Search Mode và Session trên các đầu đọc thẻ RFID có thể là một khái niệm hơi khó hiểu. Và với bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt giữa Search Mode và Session trên các trình đọc thẻ RFID, đồng thời đưa ra ví dụ về thời điểm mà bạn nên sử dụng chế độ nào cho phù hợp. Trong bài viết này, thiết bị và phần mềm sử dụng sẽ là đầu đọc Impinj và phần mềm MultiReader

Trong MultiReader, trong phần Setting, bạn sẽ thấy tùy chọn đặt SearchMode với 3 tùy chọn là

  • Dual Target
  • Single Target Inventory
  • Single Target w/ Suppression

 và Session với 4 tùy chọn lần lượt là: 0, 1, 2, 3

Trạng thái của thẻ

Mỗi một thẻ RFID tuân thủ EPC GEN 2 đều có hai trạng thái: A và B. Khi thẻ được đọc sẽ được mặc định đặt ở trạng thái A hay sau khi thẻ kết thúc thời gian ở trạng thái B thì thẻ sẽ được chuyển về lại trạng thái A

 

 

Sessions ( Phiên )

Tiêu chuẩn EPC GEN 2 cho phép tối đa bốn phiên; các phiên này phục vụ cho hai mục đích:

  • Xác định tần suất thẻ sẽ phản hồi một truy vấn từ trình đọc
  • Cho phép nhiều thiết bị đọc thẻ kiểm kê độc lập

Ở mỗi phiên trên trình đọc thẻ RFID, trạng thái của thẻ có thể được đặt độc lập thành A hoặc B.

Thời gian duy trì

Sau khi trình đọc RFID đọc thẻ, trạng thái của thẻ được thay đổi từ A thành B. Và khoảng thời gian mà thẻ duy trì ở trạng thái B trước khi trở lại trạng thái A là khoảng thời gian mà người dùng không thể thiết lập thời gian duy trì chính xác, chúng chỉ có thể được ước tính theo Chế độ tìm kiếm và Phiên.

Tiếp theo, hãy xem xét Search Mode và cách chúng hoạt động với các Session để thiết lập tính ổn định.

Search Modes ( Chế độ tìm kiếm )

Có ba chế độ tìm kiếm có sẵn trên trình đọc Impinj Revolution: Dual Target, Single Target và Single Target with Suppression. "Target" trong trường hợp này đề cập đến việc liệu người đọc sẽ chỉ chọn các thẻ ở trạng thái A (Single Target) hay nó sẽ phân biệt các thẻ ở cả trạng thái A và B ( Dual Target ).

Trong Dual Target, trình đọc thẻ đọc tất cả các thẻ RFID ở trạng thái A sau đó chuyển tất cả các thẻ ở trạng thái A sang trạng thái B. Sau đó, Reader đọc tất cả các thẻ ở trạng thái B và chuyển tất cả các thẻ B trở lại A, v.v. Ngoài ra, trong Dual Target, phiên không có ảnh hưởng vì người đọc sẽ ngay lập tức 'đẩy' các thẻ về trạng thái 'A'.

Chế độ tìm kiếm này tạo ra nhiều lần đọc và phù hợp với những môi trường có ít thẻ và các thẻ đều ở trạng thái tĩnh.

Trong Single Target, Reader đọc tất cả các thẻ A, sau đó chuyển tất cả các thẻ A thành B và các thẻ này sẽ giữ nguyên trạng thái. Chế độ này phù hợp với những môi trường có nhiều thẻ RFID và các thẻ này đều đang di chuyển

Sử dụng kết hợp cả Search Mode và Session

Cho đến nay, chúng ta đã thảo luận về Session và Search Mode; bây giờ chúng ta kết hợp cả 2 chức năng này lại và xem hiệu quả mà chúng đem lại

Trong Dual Target, thẻ sẽ được đọc liên tục bất kể trạng thái thẻ là A hoặc B; cài đặt Session sẽ không có ảnh hưởng.

Trong Single Target với Session được đặt thành 1, thẻ sẽ được đọc và sau đó được chuyển sang trạng thái B. Sau một khoảng thời gian (TS1), nó sẽ trở lại trạng thái A và được đọc lại. Giá trị TS1 này được xác định trong tiêu chuẩn EPC GEN 2 là từ 500 mili giây đến 5 giây; một lần nữa nó không thể được thiết lập rõ ràng, chỉ có giá trị gần đúng. Giá trị TS1 sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất IC thẻ và thậm chí cả kiểu IC thẻ cụ thể. Ví dụ, thời gian của Impinj Monza 3 S1 là khoảng 1 giây trong khi Monza 4 là gần 500ms. Vì vậy, nếu đặt trình đọc là Single Target, Session 1, trình đọc sẽ đọc thẻ Monza 3 liên tục sau mỗi giây.

Nếu Search Mode được đặt thành Single Target và Session 2 hoặc 3 thì thẻ sẽ được đọc một lần sau đó chuyển sang trạng thái B và giữ nguyên trạng thái trong toàn bộ thời gian thẻ ở trong trường đọc.

Khi thẻ RFID rời khỏi trường đọc, nó sẽ tồn tại ở trạng thái B trong khoảng thời gian TS2 / 3. Thời gian tồn tại này được tiêu chuẩn EPC GEN 2 yêu cầu tối thiểu là 2 giây và không xác định tối đa; thông thường khoảng 60 giây nhưng có thể lên đến hàng trăm giây. Trong thời gian này, thẻ sẽ không trả lời truy vấn từ bất kỳ thiết bị đọc nào khác sử dụng Single Target và cùng một Session.

Việc sử dụng Single Target với Suppression mang lại lợi thế của Session 2 và 3 ở chỗ là nó sẽ giữ nguyên trạng thái khi ở trong trường đọc sau khi được đọc, như vậy trình đọc có thể đọc được các thẻ có tín hiệu yếu hơn. Nó cũng cung cấp lợi thế cho Session 1 là nó sẽ hoàn nguyên gần như ngay lập tức trở lại trạng thái A và sẵn sàng cho các truy vấn khác của đầu đọc

Hãy xem xét một số tình huống ví dụ:

Tình huống 1:

Có một số mặt hàng được gắn thẻ đang được kiểm kê liên tục trên "kệ thông minh" có hỗ trợ RFID. Việc chọn Dual Target cho chế độ tìm kiếm sẽ cho phép cập nhật trạng thái các thẻ RFID nhanh nhất và cung cấp thông báo cập nhật về số lượng nếu một mục được gắn thẻ được đưa vào hoặc đặt lên kệ.

Tình huống 2:

Một hệ thống cổng đọc thẻ RFID đang thực hiện kiểm kê các mặt hàng được đưa đến và mang ra khỏi xe bằng cách sử dụng chế độ Single Target, Session 2. Bây giờ, giả sử bạn muốn quét tiếp số lượng hàng gắn thẻ bằng đầu đọc cầm tay (có thể để mã hóa vị trí lưu trữ) . Nếu thiết bị đọc cầm tay sử dụng cùng một Session với cổng đọc, nó có thể bỏ sót một số thẻ hoặc có tốc độ đọc thẻ chậm, do thực tế là các thẻ đã được hệ thống cổng đọc cố định đẩy thẻ sang trạng thái B và chưa quay trở lại trạng thái A. Lúc này hãy đặt thiết bị đọc thẻ RFID cầm tay sang chế độ tìm kiếm khác (tức là Dual Target hoặc Single Target với / Suppression) hoặc sang Session 3, thiết bị sẽ cho phép kiểm kê đủ các mục được gắn thẻ.

Một tùy chọn khác là sử dụng Single Target với Suppression (giả sử sử dụng thẻ Impinj Monza) để có thể nhanh chóng kiểm kê số lượng lớn các thẻ với và vẫn cho phép các thẻ được kiểm kê lại gần như ngay lập tức sau khi rời khỏi vùng đọc cổng thông tin.

Tình huống 3:

Hai người sử dụng thiết bị đọc cầm tay muốn kiểm kê đồng thời một tập hợp các mặt hàng được gắn thẻ và sau đó xác nhận chúng có cùng số lượng ( như một cách để giảm các thẻ bị bỏ sót ). Trong trường hợp này, đặt một người đọc thành Single Target, Session 2 và người đọc kia thành Single Target, Session 3, lúc này cả 2 đều có thể kiểm kê giá hàng cùng một lúc với hai thiết bị khác nhau.

 

 

 
Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn