RSSI là gì và vai trò của RSSI trong RFID

19-10-2020 11:34am

RSSI là gì?

RSSI là viết tắt của Received Signal Strength Indication, là chỉ số đo cường độ tín hiệu của các thẻ RFID khi trả về đầu đọc. Có thể coi RSSI là 1 chỉ số để đo khoảng cách giữa thẻ và thiết bị đọc thẻ, khi thẻ càng gần thiết bị đọc thẻ thì cường độ tín hiệu càng lớn và ngược lại.

rssi là gì

Ứng dụng của RSSI

Trong các ứng dụng UHF RFID, các giá trị RSSI được sử dụng để theo dõi mức độ phản hồi của một thẻ cụ thể trong vùng đọc thẻ. Khi đọc các thẻ khác nhau, nếu các thẻ RFID đều nằm trong một môi trường lý tưởng và tương tự nhau, thì RSSI có thể là một chỉ số đáng tin cậy để theo dõi khoảng cách.

Tuy nhiên, trên thực tế thì các giá trị RSSI không cung cấp phép đo chính xác khoảng cách của thẻ từ ăng-ten trong hệ thống RFID thụ động. Điều này là do nhiều yếu tố môi trường và điều đó có thể ảnh hưởng đến phạm vi đọc của thẻ trong hệ thống thụ động. Chính vì điều này, chỉ số RSSI không phải là một phép đo chính xác để sử dụng khi tính toán khoảng cách thẻ, thay vào đó là các giá trị dữ liệu khác về thẻ như tốc độ đọc của thẻ (số lần thẻ được đọc mỗi giây) và thời gian phản hồi (lượng thời gian thẻ cần để phản hồi lần đầu tiên).

 

Trong các ứng dụng RFID chủ động, RSSI là một yếu tố rất quan trọng để xác định vị trí của tài sản được gắn thẻ. Bởi vì những thẻ đang hoạt động và phát tín hiệu của nó thay vì dựa vào tán xạ ngược tín hiệu, giá trị RSSI của mỗi thẻ là tỷ lệ khoảng cách giữa ăng-ten RFID và thẻ. Tuy nhiên, giá trị RSSI trong các ứng dụng RFID vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau và xung đột tín hiệu, vì vậy bất kỳ tính toán nào về khoảng cách sẽ cần phải xem xét lại những vấn đề này.

Hiện nay, trên một số đầu đọc có sẵn các chức năng lọc thẻ theo chỉ số RSSI, vì thế có thể sử dụng chúng để khoanh vùng khoảng cách đọc thẻ bằng cách chỉ nhận diện các thẻ có độ phản hồi mạnh, và đối với những thẻ có độ phản hồi thấp hơn đồng nghĩa với việc các thẻ đó nằm ở khoảng cách xa hơn thì đầu đọc sẽ ko ghi nhận các dữ liệu của thẻ đó

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn