RFID và ứng dụng kiểm tra hàng hóa trước khi gửi

27-02-2021 09:55pm

Công nghệ RFID có một điểm mạnh tuyệt vời, đó là khả năng nhận diện thẻ mà không cần nhìn trực tiếp như mã vạch. Chính vì thế, RFID có thể được sử dụng để kiểm tra đơn hàng đã được đóng kín mà không gặp nhiều khó khăn.

Thông thường, công việc so sánh giữa hàng thực tế và đơn hàng được thực hiện thủ công hoặc bằng mã vạch. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn tới nhiều vấn đề như sau:

  • Kiểm tra thủ công: Kiểm tra thủ công sẽ dẫn tới nhiều sai sót do yếu tố con người. Điều này chắc chắn sẽ xảy ra, và mỗi lần có sai sót thì công ty sẽ phải chịu nhiều thiệt hại về tài chính.
  • Kiểm tra bằng mã vạch: Kiểm tra bằng mã vạch chính xác hơn, nhưng lại mất thời gian do phải quét từng sản phẩm.

Với RFID, chúng ta có thể xử lý cả hai vấn đề trên cùng một lúc

Một đơn hàng sai sẽ dẫn tới rất nhiều vấn đề

Trước hết, ta hãy thử tìm hiểu các thiệt hại mà công ty sẽ phải chịu khi gửi sai hàng

Tốn tiền của

Ảnh hưởng đầu tiên và dễ thấy nhất của gửi sai hàng là tốn tiền của. Nếu món hàng gửi sai không được gửi trả lại, công ty sẽ mất tiền hàng.

Nếu hàng được trả lại, ta lại phải tốn thời gian để nhận hàng, đóng gói và chuyển lại cho khách. Điều này cũng ảnh hưởng tới tiền phí vận chuyển. Đặc biệt, khi chuyển lại hàng đúng cho khách, ta phải chuyển nhanh hơn, do đó sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Ảnh hưởng tới khách hàng

Bên cạnh thiệt hại dễ thấy là tiền của, ta sẽ còn phải gặp vấn đề về niềm tin của khách hàng. Với một lần chuyển sai, khách hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng và điều đó dẫn tới việc uy tín của công ty đi xuống. Điều này có thể dẫn tới việc mất khách trong những đơn hàng sau.

Tại sao nên kiểm tra hàng hóa bằng RFID

Kiểm tra hàng hóa bằng RFID sẽ cho phép chúng ta theo dõi toàn bộ chuỗi cung ứng theo thời gian thực, nắm bắt chính xác số lượng hàng hóa và công việc đã triển khai. Bên cạnh đó, ta có thể quản lý tới từng đơn vị sản phẩm, nắm được sản phẩm này đã được gửi đi hay đã được nhận chưa.

Công nghệ RFID cũng giúp giảm thiểu sai sót khi lấy hàng và vận chuyển hàng, tránh tiêu phí tiền của của công ty. Với một doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả, khách hàng cũng sẽ có niềm tin và tin tưởng vào hoạt động của công ty hơn.

RFID giúp việc kiểm tra hàng hóa nhanh chóng hơn rất nhiều nếu so với mã vạch. Với điều kiện phù hợp, ta có thể quét từ 300 cho tới 500 thẻ trong vài giây, với độ chính xác lên tới 99.9%. Với mã vạch, công việc xử lý này có thể mất từ vài phút cho tới hàng chục phút tùy theo tính chất của sản phẩm.

Hệ thống kiểm tra hàng bằng RFID cần có gì?

Hệ thống RFID có thể có nhiều cấp độ khác nhau, từ đơn giản cho tới phức tạp. Tùy vào điều kiện tài chính và số dữ liệu cần xử lý, ta có thể sử dụng hệ thống phù hợp.

Đơn giản nhất, ta có thể sử dụng một chiếc đầu đọc RFID cầm tay để quét hàng hóa trong gói hàng hoặc trên pallet. Vì mỗi mặt hàng đã được dán sẵn thẻ RFID, do đó việc xử lý sẽ rất dễ dàng.

Với một hệ thống cần tốc độ và tự động hóa, ta có thể sử dụng đầu đọc RFID cố định với băng chuyền hoặc cổng kiểm soát. Điều này giúp cho tốc độ quét nhanh và chính xác hơn, tuy nhiên cũng yêu cầu đầu tư nhiều hơn

 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn