Quản lý xe nâng kho hàng với RFID

27-01-2021 02:07pm

Quản lý vị trí xe nâng theo thời gian thực với RTLS

 

Bên cạnh khả năng quản lý hàng hóa trong kho, công nghệ RFID còn có thể được ứng dụng trong việc quản lý xe nâng, giúp chúng trở nên thông minh hơn. Kết hợp với hệ thống định vị theo thời gian thực Real-Time Locating System (RTLS), ta có thể kiểm soát vị trí, điều hướng xe để có hiệu quả cao nhất. Trong bài viết này, Smart Vision sẽ giới thiệu với quý khách một số ứng dụng nổi bật trong việc quản lý xe nâng với RFID.

Với hệ thống RTLS, ta có thể dễ dàng quản lý tài sản được đặt trong khu vực chỉ định. Khu vực này được tạo nên từ hệ thống đầu đọc RFID được đặt quanh sàn nhà kho, bến cảng hoặc sân bãi.

 

Hệ thống này vận hành như thế nào?

 

Hệ thống RTLS sẽ nhận tín hiệu được gửi từ nhãn RFID gắn trên xe nâng hay các tài sản khác của doanh nghiệp. Những tín hiệu này sau đó sẽ chuyển thành thông tin vị trí nhờ các thuật toán khác nhau, tính toán cách biệt thời gian nhận tín hiệu giữa các đầu đọc RFID.

Cuối cùng, thông tin vị trí của từng thiết bị, từng chiếc xe nâng sẽ được chuyển tới phần mềm được cài sẵn trên hệ thống. Phần mềm này có nhiệm vụ hiển thị vị trí của xe nâng theo cách đơn giản nhất, dễ quan sát nhất. Do đó, nếu xe nâng vẫn trong khu vực làm việc, ta có thể dễ dàng quản lý vị trí của từng xe.

 

Những thông tin có thể được thu thập nhờ hệ thống định vị xe nâng

 

Những phần mềm định vị bằng RTLS được thiết kế đơn giản để có thể dễ dàng sử dụng, cung cấp cho người dùng rất nhiều thông tin hữu ích. Bạn có thể nắm rõ được lịch sử công việc của từng xe nâng, cùng nhiều yếu tố khác như:

 • Đường đi của xe nâng
 • Thời gian cần thiết để hoàn thành một công việc cụ thể
 • Lái xe nào có kết quả làm việc tốt nhất
 • Lái xe nào đi quá tốc độ cho phép
 • So sánh hiệu năng của các xe nâng

Với người quản lý, họ có thể nhấn trực tiếp vào từng xe trên hệ thống để biết được các thông tin cụ thể như

 • Mã số xe
 • Người lái xe
 • Tốc độ hiện tại
 • Và nhiều thông tin khác...

 

Lợi ích của việc quản lý vị trí xe nâng bằng hệ thống RFID

 

Giảm số lượng xe sử dụng

Một nhà kho cỡ lớn trong một thời điểm có thể vận hành hàng chục xe nâng, và điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới chi phí vận hành của doanh nghiệp. Với hệ thống quản lý xe nâng, ta có thể cắt giảm được số lượng xe vận hành nhờ những yếu tố sau:

 • Tối ưu hóa hoạt động của xe nâng: Hệ thống phần mềm có sẵn tính năng giao việc và phân tích quá trình sử dụng xe, nhằm cải tiến hiệu năng làm việc. Ta có thể biết được xe nào đang không hoạt động, từ đó có thể điều phối chính xác hơn.
 • Tối ưu hóa đường đi cho xe: Theo cách truyền thống, người lái xe phải tự tìm ra đường đi phù hợp nhất để di chuyển trong kho. Tuy nhiên, điều này có thể bị ảnh hưởng bởi sự vận hành của những xe khác trong khu vực đó. Với hệ thống định vị theo thời gian thực, điều này có thể được loại bỏ hoàn toàn.

 

Cảnh báo va chạm với RFID Proximity

Co có kích thước cồng kềnh, vậy nên việc xe nâng va chạm với hàng hóa là điều xảy ra tương đối thường xuyên. Đặc biệt, với công nghệ cũ thì người lái xe phải xử lý nhiều vấn đề cùng một lúc, khiến tai nạn xảy ra còn thường xuyên hơn nữa.

Tuy nhiên, với hệ thống cảnh báo va chạm bằng công nghệ Proximity, lái xe có thể kiểm soát được hoàn toàn không gian xung quanh xe nâng. Khi xe nâng tới quá gần một vật thể hay một người nào đó, báo động sẽ phát ra để người dùng có thể kịp thời phản ứng.

 

Giới hạn tốc độ

Với công nghệ định vị theo thời gian thực, chúng ta có thể nhận diện xe nâng và dễ dàng quản lý tốc độ di chuyển của xe trong kho hàng. Với từng khu vực cụ thể, ta có thể đặt mức cảnh báo tốc độ khác nhau.

 

 

Tổng kết

Với việc áp dụng hệ thống RFID và hệ thống định vị theo thời gian thực RTLS, chúng ta có thể cải thiện hiệu năng doanh nghiệp một cách đáng kể, đồng thời giúp giảm bớt chi phí vận hành. Không chỉ thế, nhờ những hệ thống kiểm soát hiện đại hơn, ta có thể tránh được tai nạn không đáng có và giúp công việc trở nên trơn tru, hiệu quả.

Để được tư vấn cụ thể hơn về giải pháp quản lý xe nâng bằng công nghệ RFID cũng như RTLS, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới Smart Vision qua số Hotline: 0925822888.

 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn