Phân biệt các loại đầu đọc thẻ RFID

20-11-2020 04:06pm

Mỗi năm, chúng ta lại có thêm nhiều phiên bản đầu đọc RFID mới, với nhiều tính năng mới. Vì vậy, chúng ta cần phải nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của từng loại đầu đọc, để có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Trước khi tìm hiểu về những tính năng trên đầu đọc RFID, chúng ta cần phải hiểu về hai loại đầu đọc chính xuất hiện phổ biến trên thị trường.

Đầu đọc RFID cố định

Đầu đọc cố định CL7206C4 của Hopeland

Đầu đọc RFID cố định là công cụ chính trong ngành RFID, vì nó có cung cấp nguồn năng lượng cao, khả năng đọc ổn định. Đầu đọc RFID tích hợp là một phân nhánh nhỏ của đầu đọc cố định, nhưng chúng có sẵn đầu đọc và ăng ten trong cùng một thiết bị. Đầu đọc tích hợp có thể có thêm một cổng, thường được đặt cố định và có khả năng đọc thẻ với hiệu năng tầm trung tới tầm cao, tùy thuộc vào từng thiết bị cụ thể.

Đầu đọc RFID di động

Đầu đọc cầm tay C72 của Chainway

Đầu đọc RFID di động thường được thấy nhất là đầu đọc cầm tay, thường có tích hợp sẵn ăng ten và không có cổng ăng ten ngoài. Bên cạnh đó, chúng còn được trang bị thêm rất nhiều tính năng đa dạng như khả năng hiển thị, xử lý thông tin trực tiếp trên thiết bị nhưng vẫn đảm bảo khả năng đọc hiệu quả.

Một phân nhánh khác của đầu đọc di động là những đầu đọc RFID cỡ nhỏ, được kết nối với các thiết bị thông minh qua Bluetooth hoặc cổng Auxilliary. Thiết bị này sử dụng một ứng dụng di động riêng để hoạt động


 

Phần lớn đầu đọc RFID được sản xuất với cấu hình, tùy chọn và tính năng nhất định. Điều này khiến mỗi thiết bị có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Ở phần dưới đây, chúng ta sẽ liệt kê một số tính năng cơ bản của đầu đọc RFID và thông tin về các tính năng đó.

Nguồn điện

Khi mua đầu đọc RFID, thứ đầu tiên cần quan tâm chính là nguồn điện. Với một số nơi như xưởng sản xuất hay nhà kho, số lượng ổ cắm điện bị giới hạn, và điều này sẽ giảm bới lựa chọn về nguồn điện. Trong mục này, chúng ta có bốn lựa chọn phổ biến nhất

 • Dùng ổ cắm: phương pháp phổ biến nhất để cung cấp năng lượng cho đầu đọc RFID. Tất nhiên, người dùng phải đảm bảo có ổ điện gần nơi lắp đặt đầu đọc RFID.
 • POE (Power over Ethernet): một phương pháp phổ biến khác, sử dụng dây mạng vừa để cấp năng lượng cho đầu đọc, vừa để truyền dữ liệu. Với phương thức này, dây cáp có thể kéo dài khoảng 30m.
 • Pin: phù hợp với đầu đọc thẻ di động, tiện lợi nhưng phải sạc sau một thời gian sử dụng. Cách tốt nhất để đảm bảo công việc không bị gián đoạn là mua thêm pin dự phòng.
 • Gắn trên xe: được sử dụng trong các loại xe nâng, dùng bên trong các kho bãi rộng lớn, cần kết hợp đọc và nâng hàng.

Kết nối với máy tính hoặc mạng

Đầu đọc RFID kết nối với máy tính hoặc mạng qua nhiều phương thức khác nhau, và việc kết nối với mạng sẽ tăng độ linh hoạt khi truy xuất thông tin từ đầu đọc. Việc kết nối có thể qua các phương thức sau:

 • Wifi: không cần dây rợ, linh hoạt nhưng yêu cầu sóng wifi ổn định.
 • Bluetooth: thường dùng để kết nối tới các thiết bị cầm tay như Smartphone hay Máy tính bảng.
 • LAN: Phù hợp với các thiết bị cố định, có độ ổn định cao nhưng cần dây nối.
 • Cổng USB: phù hợp với hệ thống đơn giản, chỉ cần một đầu đọc và một máy tính.
 • Cổng Audio: dùng để kết nối với thiết bị cầm tay, giúp giải phóng kết nối Bluetooth.

Đầu đọc RD300-H1 kết nối với máy tính qua chuẩn USB

Kết nối với ăng ten

Mỗi đầu đọc thường sẽ có hai, bốn hoặc tám cổng kết nối. Kết hợp với bộ chia, một đầu đọc có thể kết nối với 32 ăng ten cùng một lúc. Để quyết định số lượng cổng ăng ten sao cho phù hợp, người dùng cần xác định từng khu vực cần đọc thẻ cần thiết.

Ăng ten AN610 của Zebra

 • Đầu đọc cố định: Một đầu đọc cố định có nhiều cổng, và có thể sử dụng trong một hoặc một vài khu vực đọc. Điều này sẽ phù thuộc vào tốc độ và số lượng nhãn cần đọc.
 • Đầu đọc tích hợp: Phù hợp với khu vực nhỏ, có thiết kế không quá cồng kềnh. Do đó, đầu đọc tích hợp thường được dùng trong các cửa hàng bán lẻ hoặc kiểm tra tài liệu. Nó có sẵn ăng ten, và thường có thêm một cổng kết nối ăng ten cho những công việc cần thiết
 • Đầu đọc cầm tay: Đầu đọc cầm tay có tích hợp sẵn ăng ten trong thiết bị, và không có cổng kết nối ngoài.
 • Bộ chia ăng ten: được kết nối với đầu đọc, giúp tăng số lượng ăng ten có thể kết nối với đầu đọc cố định. Bộ chia chỉ có thể sử dụng với một số thiết bị đọc RFID nhất định.

 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn