Lựa chọn hệ thống thu phát một chỗ (Monostatic) hay hệ thống thu phát riêng biệt (Bistatic)?

27-01-2021 03:41pm

Giới thiệu

 

Đi sâu vào hệ thống RFID, chúng ta sẽ có nhiều cơ chế đặc biệt hơn, nhằm phục vụ từng mục đích cụ thể. Trong đó, đầu đọc và ăng ten RFID có thể chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào cách thức đọc thẻ, phương pháp truyền sóng Radio và phân biệt theo các tiêu chuẩn ISO.

Thẻ RFID có thể được phân biệt qua các loại thẻ Mifare hay Proximity, thẻ chủ động hay thụ động. Tương tự đó, đầu đọc RFID cũng có thể phân biệt qua đầu đọc cố định hay đầu đọc cầm tay... Với hệ thống RFID, chúng ta còn có một cách phân loại khác cũng rất quan trọng: Monostatic (Hệ thống thu phát một chỗ) hay Bistatic (Hệ thống thu phát riêng biệt).

 

Sự khác biệt giữa RFID Monostatic và Bistatic

 

Monostatic RFID (Hệ thống thu phát một chỗ)

Thông thường, phần lớn đầu đọc RFID đều được thiết kế để hoạt động theo cơ chế Monostatic. Hệ thống Monostatic sử dụng cùng một ăng ten cho việc truyền và nhận dữ liệu. Qua hình ảnh dưới, ta có thể thấy rằng cả hai ăng ten đều truyền năng lượng Radio, sau đó một thời gian lại đổi qua chế độ nhận sóng Radio.

 

Bistatic RFID (Hệ thống thu phát riêng biệt)

Khác biệt với Monostatic, Bistatic sử dụng hai ăng ten RFID riêng biệt để thực hiện hai tác vụ truyền và nhận sóng Radio. Để có thể sử dụng hệ thống Bistatic, ta cần phải có một đầu đọc Bistatic. Đầu đọc Bistatic có hai kênh riêng, một có nhiệm vụ truyền sóng Radio và một có nhiệm vụ nhận sóng Radio.

Ưu nhược điểm của Monostatic và Bistatic

 

Monostatic RFID

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống thu phát một chỗ chính là giá thành. Do sử dụng chung một ăng ten cho cả việc thu và phát tín hiệu, chúng ta có thể tiết kiệm được chi phí mua sắm thiết bị.

Bù lại, do một ăng ten phải thực hiện cả hai nhiệm vụ thu và phát tín hiệu, vậy nên thiết bị này phải mất thời gian chuyển đổi qua lại giữa hai trạng thái. Vì lẽ đó, tốc độ đọc của hệ thống thu phát một chỗ sẽ chậm hơn so với hệ thống thu phát riêng biệt.

Bên cạnh tốc độ đọc, hệ thống thu phát một chỗ cần năng lượng lớn hơn. Ăng ten phải gửi một tín hiệu mạnh hơn tới thẻ RFID để có thể nhận lại tín hiệu phản hồi sau một khoảng thời gian.

 

Bistatic RFID

Như đã nói ở trên, hệ thống thu phát riêng biệt sẽ có hai ăng ten với hai nhiệm vụ riêng biệt. Do đó, thời gian nhận và phát tín hiệu được thực hiện cùng một lúc, thời gian đọc sẽ được rút ngắn hơn. Không chỉ vậy, do thời gian từ khi thẻ RFID nhận tín hiệu tới lúc phản hồi ngắn, mức năng lượng cần truyền tới thẻ RFID cũng không cần cao như hệ thống thu phát một chỗ.

Do phải sử dụng tới hai ăng ten cùng một lúc, việc đầu tư cho một hệ thống thu phát riêng biệt sẽ cao hơn so với hệ thống thu phát một chỗ. Tùy vào điều kiện và nhu cầu sử dụng cụ thể, bạn có thể chọn được hệ thống RFID phù hợp với doanh nghiệp của mình.

 

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống thu phát riêng biệt (Bistatic)

 

Với hệ thống thu phát riêng biệt Bistatic, chúng ta nên sử dụng ăng ten phân cực tròn thay vì ăng ten phân cực thẳng. Lý do của điều này là ăng ten phân cực thẳng có thể xung đột lẫn nhau, ảnh hưởng tới việc đọc thẻ.

Ngay cả khi sử dụng ăng ten phân cực tròn, chúng ta cũng nên chọn hai ăng ten phát tín hiệu ngược nhau, giúp tránh xung đột tín hiệu. Ví dụ, ăng ten phát sử dụng phân cực tay trái thì ăng ten nhận nên dùng phân cực tay phải.Hai hệ thống tín hiệu ngược nhau sẽ tương hỗ lẫn nhau, làm tăng hiệu năng của hệ thống RFID. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tương tác của sóng điện từ qua bài viết đã có của Smart Vision.

Để tìm hiểu thêm về hướng phát tín hiệu cũng như các yếu tố quan trọng khi chọn mua ăng ten, các bạn có thể tham khảo tại bài viết này.

 

Kết luận

 

Sau bài viết này, chúng ta có thể thấy rằng hệ thống thu phát riêng biệt sẽ có chất lượng cao hơn hệ thống thu phát một chỗ, nhưng bù lại thì mức đầu tư cũng cần cao hơn. Nếu bạn không cần tốc độ đọc thẻ quá nhanh và quá chính xác, ta có thể lựa chọn phương pháp còn lại để tiết kiệm chi phí.

Để được tư vấn kỹ hơn về thiết bị cũng như giải pháp liên quan tới RFID, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Smart Vision qua số Hotline: 0925822888

 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn