Khi nào thì RFID và mã vạch có thể kết hợp với nhau?

24-02-2021 08:37pm

Công nghệ RFID đã đem đến những thành tựu không thể chối cãi. Nó giúp tăng tốc độ xử lý hàng hóa, phát triển khả năng tự động thu thập thông tin, quản lý sản phẩm. Và không có gì nghi ngờ, RFID chắc chắn sẽ thay thế mã vạch trong tương lai gần.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều công ty ngần ngại trong việc chuyển đổi từ mã vạch qua RFID để nhận diện hàng hóa. Bên cạnh các lý do về chi phí và thời gian triển khai, họ còn lo sợ việc thay đổi hệ thống đột ngột sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt động của công ty. Đặc biệt hơn, ảnh hưởng này sẽ thật sự lớn bởi RFID và mã vạch đều là công nghệ nhận diện hàng hóa.

Tuy nhiên, RFID và mã vạch hoàn toàn có thể được sử dụng chung một cách hài hòa. Trong bài viết này, Smart Vision sẽ đề cập tới một số trường hợp mà ta có thể sử dụng cả hai công nghệ cùng một lúc.

1. Khi một phần của chuỗi cung ứng chưa sẵn sàng để thay đổi

Bạn là chủ doanh nghiệp, và bạn hiểu rõ rằng chuỗi cung ứng phức tạp đến thế nào, và việc thay thế trên toàn bộ chuỗi cung ứng sẽ tiêu tốn nhiều tiền của và thời gian ra sao. Vì vậy, nếu một phần của chuỗi cung ứng chưa sẵn sàng cho việc chuyển đổi từ mã vạch qua RFID, ta có thể sử dụng song song cả hai hệ thống.

Trong trường hợp này, ta có hai cách để xử lý, tùy theo kích thước của hàng hóa:

  • Nếu hàng hóa có kích thước lớn, ta chỉ cần dán thêm tem RFID vào bên cạnh nhãn có in mã vạch là được
  • Nếu hàng hóa có kích thước nhỏ, ta có thể sử dụng máy in nhãn RFID, in mã vạch sẵn có lên trên tem RFID và dán vào vị trí mã vạch trước đó.

Nhờ vậy, ta vẫn có thể tự động hóa quy trình quản lý hàng hóa nhờ RFID, vừa giữ cho một số bộ phận hoạt động ổn định.

2. Khi một số khu vực không thể sử dụng RFID

Bạn muốn tự động hóa quá trình nhập hàng, quản lý hàng hóa trong kho và xuất hàng bằng RFID. Tuy nhiên, khu vực nhập hàng lại có quá nhiều kết cấu kim loại, làm cho việc triển khai RFID trở nên khó khăn hoặc tốn quá nhiều chi phí cho thẻ RFID dành cho môi trường kim loại. Với trường hợp đó, ta nên sử dụng song song cả hai hệ thống mã vạch và RFID.

Để xử lý, ta có thể nhập hàng và đọc bằng mã vạch. Sau đó, số mã vạch này sẽ được nhập vào hệ thống WMS, sau đó WMS sẽ cho lệnh in mã vạch và mã hóa thẻ RFID tương ứng. Khi hàng được chuyển vào kho, nhân viên có thể dán nhãn RFID có in mã vạch đè lên trên mã vạch đã có. Sau công đoạn này, ta có thể tự động hóa quản lý kho, và còn có thể áp dụng hệ thống RFID lên xe nâng để triển khai lấy hàng nhanh chóng hơn.

Tại sao kim loại và chất lỏng lại ảnh hưởng tới hệ thống RFID?

3. Công ty bạn cần thay đổi từ từ theo lộ trình

Phần lớn các công ty không có đủ khả năng tài chính và thời gian để thay đổi toàn bộ tài sản, thiết bị từ nhận diện bằng mã vạch qua RFID. Trong trường hợp này, ta có thể thay đổi từ từ để hệ thống có thể dần dần tiếp nhận công nghệ mới. Điều này có thể thực hiện bằng việc sử dụng thử RFID trên một vài mặt hàng cụ thể.

Tương tự như ở trên, thay vì dán mã vạch, ta có thể dán một thẻ RFID được mã hóa và in mã vạch ở phía trên. Mặt hàng này có thể được đọc một cách dễ dàng bởi đầu đọc RFID cầm tay có tích hợp thêm tính năng đọc mã vạch như C72. Từ đó, ta có thể so sánh tốc độ, độ chính xác và cả khoảng cách đọc thẻ mà không cần phải gián đoạn hoạt động của toàn bộ hệ thống.

4. Khi bạn muốn đề phòng rủi ro

Một số công ty muốn sử dụng máy in RFID để in mã vạch lên thẻ RFID để đề phòng rủi ro. Nếu một trong hai công nghệ gặp vấn đề, bạn đã có sẵn phương án dự phòng.

Điều này thường được áp dụng lên các loại mặt hàng được bày bán trực tiếp, được nâng lên đặt xuống bởi nhiều khách hàng. Ví dụ dễ hiểu nhất chính là mặt hàng giày dép, với nhãn RFID được xỏ ở lỗ trên giày. Trong quá trình thử, có nhiều trường hợp khách hàng có thể làm cong, gãy thẻ RFID và vì thế thẻ không thể đọc được nữa. Trong trường hợp này, ta đã có mã vạch để thay thế.

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn