Giới thiệu tổng quan về thẻ RFID

27-11-2020 02:35pm

Thẻ RFID là một thành phần rất quan trọng trong hệ thống RFID (Radio Frequency Identification), đóng vai trò then chốt giúp hệ thống hoạt động trơn tru, ổn định. Trong bài viết này, Smart Vision sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về thẻ RFID và cách lựa chọn thẻ RFID sao cho phù hợp.

 

Thẻ RFID là gì?

Thẻ RFID là vật được gắn trên các đồ vật để định danh và hỗ trợ theo dõi các vật đó theo nhu cầu của hệ thống. Ví dụ: chúng ta có thể gắn thẻ lên tai bò để theo dõi bò ngoài đồng cỏ, gắn lên hàng hóa để hỗ trợ kiểm kho, gắn lên tài liệu để tìm kiếm một cách nhanh chóng...

 

Thẻ RFID tương tác với đầu đọc RFID và ăng ten nhờ sóng điện từ. Đầu đọc hoặc ăng ten sẽ phát sóng điện từ tới thẻ RFID gần đó. Năng lượng của sóng điện từ sẽ được định hướng nhờ ăng ten, tạo thành dòng điện để cung cấp cho chip bên trong thẻ. Khi chip hoạt động, nó sẽ gửi lại thông tin thẻ về cho ăng ten và đầu đọc. Người dùng có thể xử lý thông tin trong thẻ bằng nhiều phương pháp khác nhau.

 

Một số thông tin ngắn gọn về thẻ RFID:

 • Phần lớn thẻ RFID không sử dụng pin, mà lấy năng lượng từ sóng điện từ.
 • Các loại thẻ sử dụng pin có thể truyền phát dữ liệu ở khoảng cách xa hơn rất nhiều so với loại trên
 • Thẻ RFID có thể đọc khi bị che bởi vật khác, đây là điểm nổi trội so với mã vạch
 • Tầm đọc của thẻ có thể ngắn trong khoảng vài centimet, và cũng có thể kéo dài tới vài chục met
 • Mỗi loại thẻ sẽ có cấu tạo ăng ten riêng biệt để tối ưu hóa khả năng đọc

Cấu tạo của thẻ RFID

Để tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo của thẻ RFID, các bạn có thể đọc trong bài viết này.

 

Về cơ bản, thẻ RFID sẽ có hai bộ phận quan trọng nhất là chip và ăng ten, trong đó:

 • Ăng ten có nhiệm vụ nhận sóng điện từ, cung cấp năng lượng cho chip và gửi lại thông tin về đầu đọc
 • Chip có nhiệm vụ xử lý thông tin, chứa dữ liệu độc nhất của thẻ. Chỉ có một vài công ty chuyên sản xuất chip RFID, và sự khác biệt giữa các loại chip nằm ở dung lượng bộ nhớ.

 

Chip của thẻ RFID có 4 Memory Bank, được phân biệt như sau:

 • EPC Memory Bank: chứa mã điện tử của sản phẩm (Electronic Product Code), có thể có dung lượng từ 96 tới 496 bit. Một số nhà sản xuất sử dụng các dãy chữ số ngẫu nhiên và độc nhất, một số khác lại sử dụng các dãy số ngẫu nhiên nhưng có thể lặp lại.
 • User Memory Bank: chứa dữ liệu người dùng, có thể có dung lượng từ 32 bit cho tới 64kbit. Không phải chip nào cũng có User Memory Bank, và dữ liệu này có thể cung cấp thông tin chi tiết hơn về sản phẩm như loại hàng hóa, lần bão dưỡng cuối cùng hoặc số Serial.
 • Reserved Memory Bank: chứa mã truy cập, cho phép người dùng mã hóa thẻ và phải có mã này thì thẻ mới đọc được.
 • TID Memory Bank: chứa định danh thẻ, là một dãy số ngẫu nhiên và duy nhất, được đặt bởi nhà sản xuất và không thể thay đổi. Cần cấu hình riêng để đầu đọc có thể đọc TID thay cho EPC.

 

Như đã nói ở trên, mã EPC của thẻ có thể bị trùng lặp. Nhà sản xuất cũng sẽ có ghi chú rõ ràng rằng lô thẻ này có mã EPC độc nhất hoặc có thể trùng lặp. Với lô thẻ có thể bị trùng lặp, người dùng sẽ phải định danh lại với mã mới để hệ thống có thể hoạt động ổn định. Đầu đọc thẻ sẽ không phân biệt được hai thẻ có cùng mã EPC.

 

Phân loại thẻ RFID

Thẻ RFID có thể phân làm hai loại chính là thẻ chủ động và thẻ bị động, phân biệt nhờ nguồn cung cấp năng lượng cho thẻ. Để tìm hiểu rõ hơn, các bạn có thể đọc tại bài viết đã có của Smart Vision.

 

Để nói một cách ngắn gọn, thẻ chủ động sẽ có sẵn pin cung cấp năng lượng đi kèm thẻ. Ngược lại, thẻ bị động không có pin và cần lấy năng lượng từ sóng điện từ được truyền từ đầu đọc.

 

Vị trí đặt thẻ RFID - Phương pháp SOAP

Vị trí đặt thẻ RFID ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu năng đọc thẻ,và điều này được quyết định bởi phương pháp SOAP. SOAP là từ viết tắt của Size (kích thước), Orientation (hướng đặt), Angle (góc độ) và Placement (vị trí đặt).

 

Kích thước

Kích thước thẻ là yếu tố quan trọng cần xét tới khi quyết định mua. Kích thước thẻ vừa phải phù hợp với vật được gắn thẻ, và cũng phải vừa đủ để cho tầm đọc thẻ ổn định. Nói ngắn gọn thì thẻ càng lớn, tầm đọc càng xa.

Kích thước thẻ cần được quan tâm ngay tại thời điểm đặt mua.

 

Hướng đặt

Việc đặt thẻ dọc hay ngang cũng sẽ ảnh hưởng tới tầm đọc của thẻ. Để thử nghiệm, bạn có thể đặt thẻ trên một mặt phẳng và xoay qua lại nhằm tìm ra vị trí phù hợp nhất, cho tầm đọc xa nhất. Tất nhiên, bạn cũng có thể dùng ăng ten phân cực tròn để loại bỏ vấn đề này.

Hướng đặt thẻ cần được quan tâm vào thời điểm đặt mua thẻ và trong quá trình thử nghiệm hệ thống.

 

Góc độ

Góc chính diện sẽ cho tầm đọc thẻ xa nhất, và góc càng chéo thì tầm đọc thẻ sẽ càng bị ngắn lại.

Góc độ đặt thẻ cần được quan tâm vào thời điểm thử nghiệm hệ thống.

 

Vị trí đặt thẻ

Vị trí gắn thẻ trên đồ vật cũng nên được cân nhắc cụ thể. Ví dụ, với thùng carton, bạn nên dán ở mặt quay ra ngoài để giúp việc đọc thẻ nhanh chóng hơn. Tuy thẻ RFID có thể đọc khi bị che khuất, nhưng tất nhiên tầm đọc thẻ sẽ bị giảm đi và cũng làm giảm độ hiệu quả.

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn