Giới thiệu tổng quan về ăng ten RFID

02-12-2020 04:16pm

Ăng ten RFID là gì

Nói một cách ngắn gọn, Ăng ten RFID lấy năng lượng từ đầu đọc RFID và truyền dưới dạng sóng Radio tới thẻ RFID. Nếu như đầu đọc là bộ não của hệ thống RFID thì ăng ten là cánh tay, vì nhiệm vụ của nó là vận chuyển tín hiệu Radio.

Bên cạnh việc truyền tín hiệu, ăng ten còn có nhiệm vụ nhận thông tin được gửi từ thẻ, và sau đó đầu đọc RFID sẽ giải mã nó. Ăng ten có rất nhiều loại khác nhau, với thiết kế chuyên biệt, phục vụ từng nhu cầu cụ thể. Do đó, việc chọn đúng ăng ten là hết sức quan trọng và cần thiết.

Chọn ăng ten RFID lớn hay nhỏ?

Ăng ten RFID có nhiều kích thước khác nhau, từ nhỏ như chiếc điện thoại di động cho tới lớn như một chiếc TV. Sự khác biệt về kích thước thường sẽ đem tới sự khác biệt về tầm đọc: ăng ten càng lớn thì độ lợi càng cao, và từ đó dẫn tới tầm đọc càng xa. Tuy nhiên, điều này không đúng với tất cả ăng ten, có một số loại được thiết kế với mục đích đặc biệt, chỉ nhằm đọc trong một khoảng cách ngắn, nhưng có độ chính xác rất cao.

Với một số điều kiện, chúng ta không thể sử dụng ăng ten có kích thước quá lớn. Ví dụ điển hình là cửa hàng bán lẻ sẽ không có đủ diện tích cho một ăng ten có kích thước lên tới 50x50 cm, và điều đó cũng không cần thiết. Ăng ten cỡ nhỏ sẽ phù hợp với việc đọc từng món đồ (khi thanh toán bán lẻ) hoặc đọc thông tin hàng hóa trên băng chuyền, kiểm soát ra vào.

 

Độ bền của ăng ten RFID

Hệ thống RFID có thể được triển khai ở mọi điều kiện, do đó mỗi thành phần của hệ thống đều phải được kiểm tra khả năng chống lại nước hay bụi bẩn. Không phải chiếc điện thoại nào cũng có thiết kế nồi đồng cối đá, rơi đập thoải mái, và ăng ten RFID cũng tương tự như vậy. Mọi thiết bị điện tử sẽ được đánh giá theo chuẩn IP (Ingress Protection) để xác định khả năng chống bụi và chống nước, với thông số từ IP 00 cho tới IP 69.

Con số đầu tiên trong chuẩn IP nằm trong khoảng từ 0-6, thể hiện khả năng chống các vật cứng như bụi. Nếu ở mức 0, vật này sẽ không có khả năng chống bụi, còn ở mức 6 thì vật có khả năng chống bụi tuyệt đối. Con số thứ hai trong chuẩn IP thể hiện khả năng chống lại chất lỏng. Tương tự ở trên, mức 0 là không thể chống nước, còn mức 9 là có thể hoạt động ổn định trong điều kiện liên tục tiếp xúc với chất lỏng.

Khoảng nhiệt độ hoạt động của ăng ten cũng rất quan trọng, đặc biệt là với những môi trường ngoài trời hoặc không thể kiểm soát được nhiệt độ (trong nhà máy). Nếu không đảm bảo được khoảng nhiệt phù hợp, các thiết bị RFID có thể hoạt động chậm, xuất hiện sai số hoặc thậm chí dừng hoạt động.

 

Thiết kế: Tích hợp hay Lắp ngoài

Ăng ten có thể được tích hợp với đầu đọc hoặc sử dụng độc lập, kết nối với đầu đọc qua dây cáp. Ăng ten tích hợp sẽ giúp tiết kiệm diện tích và loại bỏ ảnh hưởng của độ dài dây cáp. Ăng ten tích hợp sẽ phù hợp với cửa hàng bán lẻ, hoặc những ứng dụng trong môi trường nhỏ hẹp.

Ngược lại, ăng ten lắp ngoài sẽ đem đến nhiều lựa chọn lắp đặt hơn cho người dùng. Độ linh hoạt và tầm đọc của ăng ten lắp ngoài cũng cao hơn so với ăng ten tích hợp. Do đó, loại này phù hợp với những yêu cầu sử dụng ngoài trời, hoặc trong các khu vực có diện tích rộng lớn hơn như kho bãi, nông trại...

Phân cực tròn hay phân cực thẳng

Với việc Ăng ten RFID có nhiệm vụ phát và nhận sóng Radio, vì vậy phân cực là một yếu tố quan trọng khi chọn ăng ten RFID. Phân cực sẽ ảnh hưởng tới dạng hình học mà sóng Radio di chuyển trong không gian. Sóng Radio thường có hai kiểu di chuyển: đi theo một hướng là phân cực thẳng, còn đi theo dạng vòng xoáy là phân cực tròn.

Ảnh hưởng của phân cực ăng ten sẽ được thể hiện rõ nhất khi vị trí và góc độ nhãn RFID thay đổi. Ăng ten phân cực tròn sẽ hoạt động tốt nhất trong trường hợp người dùng không biết chắc rằng nhãn RFID có kích thước ra sao, được đặt ở góc độ nào. Ngược lại, ăng ten phân cực thẳng sẽ hoạt động ổn định khi tem nhãn RFID giữ nguyên một góc độ và có tầm cao không thay đổi (có thể là trên dây chuyền sản xuất).

Đọc nhiều hướng hay một hướng duy nhất

Ăng ten có hai dạng, có thể đọc theo một hướng duy nhất hoặc đọc theo nhiều hướng trên một mặt phẳng ngang. Sự khác biệt giữa hai loại ăng ten này nằm ở tầm đọc.

Ăng ten đọc theo một hướng sẽ phát ra sóng radio theo dạng hình nón, thẳng theo hướng chỉ của ăng ten. Điều này sẽ giúp năng lượng tập trung hơn, và sẽ dẫn tới tầm đọc xa hơn. Loại ăng ten này sẽ phù hợp với những yêu cầu đã biết rõ vị trí của tem nhãn RFID, giúp đảm bảo tối đa khả năng đọc.

Ngược lại, ăng ten đọc theo nhiều hướng sẽ phát ra sóng radio theo mọi hướng, với tầm cao ngang với vị trí của ăng ten. Loại này sẽ phù hợp với những loại thẻ di chuyển liên tục nhưng vẫn giữ được ở một tầm cao nhất định (có thể sử dụng với gia súc, dùng với thẻ gắn tai bò).

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn