Giải pháp nào dành cho thẻ RFID trên các thiết bị cần khử khuẩn?

03-02-2021 03:15pm

Việc chọn lựa thẻ RFID để quản lý các thiết bị y tế thật sự không dễ dàng chút nào. Loại thẻ được sử dụng phải trải qua quá trình khử khuẩn khắc nghiệt, với nhiệt độ cao và cả môi trường ẩm ướt. Trong bài viết này, Smart Vision sẽ nói tới những yêu cầu cần thiết dành cho thẻ RFID sử dụng trong các thiết bị y tế.

 

Quá trình khử khuẩn diễn ra như thế nào?

Quá trình khử trùng đúng với cái tên của nó, có nhiệm vụ loại bỏ hoàn toàn các sinh vật, vi trùng còn sót lại trên các thiết bị y tế. Điều này cần được thực hiện để tránh lây nhiễm cho các bệnh nhân tiếp theo được sử dụng thiết bị, và điều này ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Cách hiệu quả nhất để khử sạch sẽ vi khuẩn là sử dụng hơi nước ở nhiệt độ cao, và đó cũng chính là nhiệm vụ của nồi hấp khử khuẩn. Nồi hấp phải đạt tới một nhiệt độ nhất định, trong một khoảng thời gian cụ thể để quá trình khử khuẩn được thành công. Các thiết bị y tế được sử dụng khá thường xuyên, và vì thế chúng cũng phải trải qua rất nhiều lần khử khuẩn trong thời gian sử dụng.

Quá trình khử khuẩn được diễn ra trong khoảng 30 phút, đẩy hơi nước với nhiệt độ 120 độ C qua bề mặt các thiết bị y tế. Tất nhiên, những loại thẻ RFID thông thường sẽ không thể chịu được điều kiện khắc nghiệt này.

Để vượt qua được quá trình khử khuẩn, các loại thẻ RFID phải đáp ứng một số yêu cầu dưới đây:

 

Yêu cầu cần thiết của thẻ RFID cho thiết bị y tế

1. Thẻ được bao bọc cẩn thận

Để có thể vượt qua quá trình khử khuẩn, thẻ RFID dành cho thiết bị y tế phải có vỏ làm từ những chất liệu không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm cao. Điều này có nghĩa là thẻ giấy phải bị loại bỏ ngay từ đầu, hoặc những loại thẻ nhựa bình thường cũng không thể hoạt động ổn định.

Các loại thẻ được dùng phải được làm từ nhựa cứng, có vỏ bọc chắc chắn để hơi nước không lọt vào trong và ảnh hưởng tới chip và ăng ten bên trong thẻ.

 

2. Thẻ được gắn lên thiết bị chắc chắn

Để gắn thẻ RFID lên các thiết bị y tế, người ta thường dùng hai phương án sau: Dùng nhựa epoxy hoặc hàn

  • Epoxy có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, do đó chúng ta phải dán sao cho thật chính xác và sử dụng lượng epoxy phù hợp. Quan trọng hơn, epoxy chỉ phù hợp với những loại thẻ có kích thước nhỏ bé giống như thẻ hạt gạo.
  • Phương pháp hàn sẽ có khả năng chống nhiệt độ tốt hơn epoxy, nhưng cần được thực hiện trên thẻ bằng kim loại. Phương pháp này đảm bảo được về độ bền, nhưng tất nhiên việc thực hiện sẽ mất thời gian và công sức hơn, đồng thời không phù hợp với các loại thẻ có kích thước quá nhỏ.

 

3. Vật liệu cấu tạo thẻ phải đảm bảo an toàn với sức khỏe con người

Với các thiết bị y tế, thẻ RFID phải được làm từ những vật liệu an toàn với sức khỏe, không gây kích ứng hay ảnh hướng xấu tới sức khỏe con người. Phần lớn các loại thẻ y tế phải được chế tạo riêng, sử dụng các thành phần được kiểm tra kỹ lưỡng để có thể sử dụng tốt trên các thiết bị y tế.

4. Thông tin trên thẻ không bị ảnh hưởng bởi quá trình khử khuẩn

Không chỉ có chất liệu làm thẻ, mà loại mực in thông tin trên thẻ cũng phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu dùng phương pháp in không phù hợp, thông tin sẽ bị biến mất chỉ sau một vài lần khử khuẩn với nhiệt độ cao. Đặc biệt, với những hệ thống kết hợp cả RFID và mã vạch, thông tin mã vạch phải được đảm bảo độ rõ nét để có thể quét bằng máy đọc mã vạch.

 

Kết luận

 

Để xử lý tất cả các vấn đề ở trên, Smart Vision hiện đang cung cấp dòng sản phẩm thẻ chip hạt gạo, chuyên dùng trong các dụng cụ phẫu thuật. Để được tư vấn kỹ hơn về giải pháp cũng như thiết bị RFID, quý khách có thể liên lạc trực tiếp với Smart Vision qua số hotline: 0925822888

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn