Dense Reader Mode là gì? Làm thế nào để tránh xung đột giữa các thiết bị RFID?

12-03-2021 11:21am

Hệ thống RFID hoạt động dựa trên nguyên lý như sau: Đầu đọc phát ra sóng Radio tới một chiếc thẻ, sau đó thẻ sẽ gửi lại đầu đọc thông tin của thẻ. Với các hệ thống đơn giản chỉ có một đầu đọc, việc xung đột là không xảy ra.

Tuy nhiên, với một hệ thống có nhiều đầu đọc và thẻ RFID đặt trong một môi trường chật hẹp, tín hiệu của các loại thiết bị này có thể bị đan xen vào nhau, làm cho hệ thống RFID hoạt động thiếu chính xác và ổn đinh. Chính vì vậy, chúng ta có một chế độ đầu đọc được gọi là Dense Reader Mode. Trong bài viết này, ta sẽ tìm hiệu cụ thể hơn về Dense Reader Mode và các cách để tránh xung đột trong hệ thống RFID

 

Dense Reader Mode là gì?

Dense Reader Mode là một cơ chế hoạt động của đầu đọc RFID, giúp hạn chế xung đột khi nhiều đầu đọc được đặt trong một môi trường chật hẹp. Khi ở trong chế độ Dense Reader Mode, dải tần số của hệ thống RFID UHF sẽ được chia thành nhiều kênh khác nhau. Tùy vào từng quốc gia hay từng khu vực cụ thể, số kênh này sẽ khác nhau. Ví dụ, ở Mỹ có 50 kênh còn ở Châu Âu thì số kênh chỉ có 10.

Để bắt đầu, đầu đọc sẽ phát ra tín hiệu ở một kênh nào đó. Nếu đầu đọc này phát hiện được tín hiệu của đầu đọc khác trong cùng kênh, nó sẽ chuyển qua hoạt động ở một kênh khác. Thao tác này được lặp đi lặp lại cho tới khi không có hai đầu đọc hoạt động trên cùng một kênh.

 

Làm thế nào để tránh xung đột giữa các thẻ RFID?

Việc xung đột giữa các thẻ RFID xảy ra khi có nhiều thẻ cùng một lúc được cấp năng lượng và phản hồi tín hiệu lại cho đầu đọc. Đầu đọc không thể phân biệt được đâu là tín hiệu từ thẻ nào, và từ đó xung đột xảy ra.

Có hai phương pháp chính để hạn chế xung đột giữa thẻ RFID, đó là Deterministic Algorithm và Probabilistic Algorithm.

Deterministic Algorithm

Với phương pháp Deterministic Algorithm, đầu đọc sẽ yêu cầu thẻ phản hồi lại ký tự đầu tiên của số Serial (ví dụ là 1 chẳng hạn). Nếu có nhiều thẻ phản hồi lại, nó sẽ hỏi tới số tiếp theo trong Serial (ví dụ là 2). Quy trình này cứ thế được lặp lại cho tới khi tất cả các thẻ đều được định danh.

Để dễ hiểu hơn, ta có thể đưa ra một ví dụ ngoài đời. Cô giáo sẽ yêu cầu các bạn tên T đứng lên, có khoảng 5 bạn tên là Thanh, Tùng, Thịnh, Thiệp và Trang. Sau đó, cô lại yêu cầu các bạn có tên với chữ "Th", vậy là chúng ta còn 3 bạn. Tiếp đó, lại đến "Thi" và chúng ta còn 2. Như vậy, sau tổng cộng 4 bước thì 5 bạn này sẽ được phân biệt.

Nói thì dài dòng, nhưng thực chất quy trình này chỉ tốn chưa tới một giây với đầu đọc RFID. Do đó, hệ thống RFID có thể nhận diện hàng trăm thẻ trong một khoảng thời gian ngắn.

 

Probabilistic Algorithm

Với phương pháp Probabilistic Algorithm, thẻ RFID sẽ phản hồi lại yêu cầu của đầu đọc theo một khoảng thời gian ngẫu nhiên. Nếu có xung đột xảy ra, mỗi thẻ bị xung đột sẽ phản hồi lại cho đầu đọc sau một khoảng thời gian ngẫu nhiên. Nếu có ít thẻ, chỉ cần một lần phản hồi thêm là ta có thể phân biệt được.

Nếu có nhiều thẻ bị trùng nhau, quy trình này sẽ liên tục được lặp lại với các thẻ trùng, bỏ qua các thể đã được phân biệt. Như vậy, càng về sau thì số thẻ trùng sẽ càng ít đi và tất cả các thẻ sẽ được định danh một cách rõ ràng.

Kết luận

Như tất cả các công nghệ khác, RFID sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tuy nhiên, do được áp dụng ngày càng nhiều trên toàn thế giới, công nghệ RFID cũng được nâng cấp và cải tiến để cho ra chất lượng tốt nhất, hoạt động hiệu quả nhất.

Để được tư vấn cụ thể về giải pháp và cả thiết bị RFID, quý khách có thể liên lạc trực tiếp với Smart Vision

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn