Cáp kết nối trong hệ thống RFID - Những điều cần biết

25-11-2020 04:45pm

Dây cáp là bộ phận quan trọng trong hệ thống RFID, giúp kết nối giữa đầu đọc RFIDăng ten. Kết cấu của cáp là dây dẫn có lõi bằng đồng, được bảo vệ bởi lớp vỏ bằng cao su và kim loại. Năng lượng từ hệ thống RFID sẽ được chuyển từ đầu đọc qua dây dẫn và tới ăng ten. Dây cáp càng có chất lượng cao thì năng lượng thất thoát trong quá trình truyền dẫn càng ít.

Năng lượng thất thoát có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

Độ dài:

Dây cáp càng dài, năng lượng càng phải truyền đi xa. Trên thực tế, không có dây cáp ăng ten nào hoạt động một cách hoàn hảo, và càng đi xa thì năng lượng thất thoát càng nhiều. Với một số hệ thống, đầu đọc phải đặt cách xa ăng ten. Trong trường hợp này, dây cáp phải có chất lượng cao hơn để chống chọi việc thất thoát năng lượng.

Chỉ số cách điện:

Chỉ số này càng cao, dây cáp càng dày và được bảo vệ kỹ hơn. Chuẩn thông dụng của cáp UHF là 195, 240 và 400. Điểm yếu của dây cáp dày đó chính là chúng chiếm diện tích lớn và khó sử dụng trong không gian hẹp.

Cổng kết nối:

Cổng kết nối được lắp ở hai đầu cáp, và loại cổng kết nối sẽ phụ thuộc vào phương thức kết nối giữa đầu đọc và ăng ten trong từng hệ thống. Ở phần dưới đây, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về đầu nối ăng ten.

Các loại đầu nối ăng ten

Việc kết nối giữa dây cáp và ăng ten hay đầu đọc không quá khó, nhưng việc chọn mua đầu dây cáp phù hợp thì lại là một chuyện khác. Có rất nhiều loại đầu nối dây cáp, nhưng chúng tôi sẽ liệt kê một số loại phổ biến ở dưới đây.

RP-TNC

Là một phân nhánh của kết nối TNC. RP-TNC là chuẩn thường được sử dụng nhất trong hệ thống RFID UHF.

SMA

Đầu cáp SMA có kích thước nhỏ hơn so với những loại đầu nối UHF phổ biến, có kích thước như đầu bút chì

N-Type

Kết nối N-Type lớn gấp đôi so với đầu RP-TNC, và đây cũng là đầu ăng ten lớn nhất.

TNC

Tương tự với RP-TNC, đây là kết nối tiêu chuẩn

RP-SMA

Là một nhánh của kết nối SMA, đơn giản là kết nối SMA được đảo cực

Đầu đực - Đầu cái

Đầu đực và đầu cái của dây cáp được phân biệt bằng vị trí của ren xoắn, nếu ren xoắn ở bên ngoài thì là đầu cái, ren xoắn ở bên trong thì là đầu đực.

Như ảnh trên, chúng ta có thể thấy đầu bên trái là đầu cái, đầu bên phải là đầu đực

 

 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn