Cải tiến hoạt động của bệnh viện với giá hàng thông minh RFID

27-02-2021 09:20pm

Công nghệ RFID đang được ứng dụng ngày càng nhiều hơn, không chỉ ở các ứng dụng quản lý kho hàng nữa. Hiện tại, các bệnh viện và cơ sở y tế cũng bắt đầu sử dụng các giá hàng thông minh với RFID để tự động hóa nhiều công việc hàng ngày, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian làm việc.

Trước đây, các cơ sở y tế luôn gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa hai việc chính: chăm sóc bệnh nhân và xử lý các công việc hàng ngày. Các công việc không tên nhưng lại tốn nhiều thời gian, có thể kể qua một vài ví dụ như quản lý , theo dõi hạn sử dụng của thuốc và thiết bị y tế. Đặc biệt, với dịch Covid vẫn đang lan rộng như hiện nay, các bệnh viện lại càng quá tải.

Giá hàng thông minh RFID hoạt động như thế nào?

Khi thiết bị hay sản phẩm y tế nào đó được đưa tới cơ sở y tế, nó sẽ được dán một nhãn RFID với mã số tương ứng, nhập lên cơ sở dữ liệu. Món hàng này sẽ được lưu trữ trong các giá hàng thông minh, có gắn sẵn đầu đọc RFID. Khi ai đó lấy hàng ra khỏi giá, nó sẽ đi qua đầu đọc và thông tin sử dụng sản phẩm sẽ được lưu lại.

Nếu một nhân viên lấy hàng ở một giá, nhưng lại đặt trả vào giá khác, điều này sẽ tốn nhiều thời gian trong việc tìm kiếm. Tuy nhiên, với hệ thống giá hàng thông minh, thông tin về vị trí sản phẩm sẽ được lưu trữ rõ ràng, chính xác và tự động, bạn chỉ cần tra cứu trên hệ thống để biết vị trí hàng hóa.

Cao cấp hơn, một số hệ thống sẽ liên tục quét và theo dõi hàng hóa theo thời gian thực, đẩy thông tin lên hệ thống dữ liệu. Điều này cho ta biết thêm thông tin về hàng hóa thực tế, biết khi nào mình cần phải đặt hàng thêm, phải đặt thêm cái gì.

Giá hàng thông minh giúp tiết kiệm tiền bạc

Công việc quan trọng nhất của bệnh viện vẫn luôn là chăm sóc người bệnh, nhưng đây cũng là một doanh nghiệp cần phải trả phí để hoạt động. Với hệ thống giá hàng thông minh, ta có thể giảm số chi phí xuống và tăng biên độ lợi nhuận.

Ví dụ, giá hàng thông minh có thể cảnh báo hàng quá hạn, tránh việc sử dụng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Bên cạnh đó, ta cũng có thể sắp xếp hàng có date gần sử dụng trước, date xa sử dụng sau. Với sự rõ ràng và chính xác trong quản lý thiết bị, ta có thể tránh được việc thừa hàng hoặc thiếu hàng.

Lợi ích chủ yếu của giá hàng thông minh

Hiện tại, phần lớn các bệnh viện ở Việt Nam vẫn sử dụng phương pháp quản lý trang thiết bị thủ công, và điều này có thể được cải tiến nhờ giá hàng thông minh. Với bệnh viện, giá hàng thông minh có thể làm được những điều sau:

  1. Giảm thời gian quản lý, giúp nhân viên tập trung vào chăm sóc bệnh nhân
  2. Tăng sự an toàn cho bệnh nhân
  3. Theo dõi các sản phẩm hết hạn
  4. Đặt hàng một cách chính xác, không bị thừa hay thiếu quá nhiều
  5. Quản lý dễ dàng các mặt hàng quan trọng như thuốc và máu

Bắt đầu từ từ

Việc thay đổi toàn bộ hệ thống bệnh viện từ phương thức thủ công sang RFID thực sự khó khăn, do các khoa đều được phân chia rõ ràng, và mỗi một khoa sẽ có chuyên môn và sản phẩm riêng. Do đó, ta có thể bắt đầu lần lượt ở từng khu vực.

 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn