Các câu hỏi về thẻ RFID Bạn cần biết

23-07-2021 02:52pm

Loại thẻ RFID nào là phù hợp với sản phẩm của tôi ?

Có rất nhiều loại thẻ RFID với các chất liệu, tần số,  kích thước và mục đích sử dụng khác nhau phù hợp cho các loại hàng hóa khác nhau.

Về chất liệu: Có thẻ nhựa, thẻ vải, thẻ kim loại, thẻ gốm, thẻ giấy, thẻ decal dán,..

Về mục đích: Có thẻ dán, thẻ đeo tay, thẻ gắn keo, thẻ đeo tai, thẻ mác may quần áo, thẻ ghim, thẻ dạng cúc, thẻ dây thít,…

Về tần số: có thẻ UHF, NFC, mifare, Proximity

Về kích thước: Có thể bé bằng hạt đỗ ( Thẻ RFID gắn trên dao mổ,…), có thể lớn bằng bàn tay ( thẻ gắn trên các hàng hóa kích thước lớn ).

Thẻ RFID điển hình có thể được đọc từ khoảng cách bao xa?

Phạm vi đọc phụ thuộc vào một số yếu tố, như tần số sóng vô tuyến được sử dụng, kích thước ăng-ten của thẻ, công suất đầu ra của đầu đọc và thẻ chủ động hay thẻ bị động. Các thẻ chủ động chạy bằng pin thường có phạm vi đọc là khoảng 100 mét, còn thẻ thụ động là khoảng dưới 25m. Thẻ UHF có phạm vi đọc tối đa 20m đến 25m, Thẻ NFC có tầm đọc khoảng 10cm. Nếu các thẻ được gắn vào các sản phẩm bằng nước hoặc kim loại, phạm vi đọc sẽ giảm. Nếu kích thước của ăng-ten UHF giảm cũng làm giảm đáng kể phạm vi đọc. Tăng công suất đầu ra có thể tăng phạm vi, nhưng hầu hết các chính phủ hạn chế đầu ra của đầu đọc theo tiêu chuẩn từng nước để chúng không gây nhiễu các thiết bị RF khác, chẳng hạn như điện thoại không dây.

Một thẻ RFID giá bao nhiêu?

Giá thành thẻ RFID dựa trên yêu cầu ứng dụng thực tế như loại thẻ, chất liệu, môi trường hoạt động, dung lượng bộ nhớ và số lượng thẻ đặt hàng. Giá thành thẻ dao động từ 1.000 VNĐ đến hàng trăm nghìn đồng.

Kích thước các thẻ RFID như thế nào?

Thẻ RFID có kích thước từ kích thước từ rất nhỏ như hạt đỗ đến kích thước của một viên gạch. Kích thước phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng gắn lên sản phẩm. Yếu tố khác là kích thước của ăng-ten. Khi ăng-ten nhỏ hơn, phạm vi đọc giảm. Các thẻ có kích thước bằng hạt tiêu có ăng ten được khắc trên vi mạch. Bởi vì ăng-ten rất nhỏ, các thẻ chỉ có thể được đọc từ khoảng cách vài cm.

 

Tính bảo mật của thẻ RFID như thế nào ?

Việc lấy thông tin bên trong thẻ RFID là điều rất khó xảy ra. Có rất nhiều lớp bảo mật để có thể ngăn chặn ăn cắp những thông tin bên trong thẻ RFID. Thông tin bên trong chip được mã hóa hết sức kỹ càng, và thẻ chỉ là thông tin định danh chứ không phải thông tin cụ thể. Từ dãy số định danh đó, ta phải truy cập vào cơ sở dữ liệu nội bộ của công ty mới có thể lấy ra những thông tin cụ thể của sản phẩm.

Mã hóa thẻ RFID hàng loạt bằng máy in RFID như nào?

Các công ty gắn thẻ hàng hóa hàng loạt thẻ RFID bằng máy in RFID để tạo nhãn dán vào thùng, các mặt hàng. Nhãn RFID mã hóa hàng loạt thường ở dạng cuộn, là decal dính và có thể in thêm thông tin lên nhãn RFID này.

Mã hóa thẻ RFID từng chiếc bằng đầu đọc ghi RFID như nào?

Việc mã hóa và ghi thông tin lên thẻ RFID có thể được thực hiện bằng đầu đọc RFID ( để bàn, cầm tay, và đầu đọc cố định ) nhưng việc ghi sẽ phải thực hiện từng thẻ một.

Thẻ có thể tái sử dụng lại không?

Có. Với những thẻ có thể tháo ra thì có thể tái sử dụng do khả năng đọc ghi dữ liệu nhiều lần của thẻ RFID.

Phân biệt thẻ khi đọc hàng loạt thẻ như thế nào?

Khi đầu đọc RFID đọc nhiều thẻ 1 lúc do mỗi thẻ có thể được đọc trong mili giây, nên tất cả các thẻ sẽ được được đọc đồng thời. Phải sử dụng các thuật toán để "phân biệt" các thẻ.

Tôi có thể sử dụng RFID trên tất cả các sản phẩm của mình không?

Có, bạn có thể gắn thẻ trên hầu hết mọi bề mặt hàng hóa với công nghệ hiện nay

Thông tin nào được lưu trữ trên thẻ RFID?

Các thẻ sẽ chứa Mã sản phẩm điện tử EPC. Mã EPC sẽ được liên kết với dữ liệu trong cơ sở dữ liệu trực tuyến. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập được một số thông tin về mặt hàng - chẳng hạn như sản phẩm là gì, công dụng, hạn sử dụng,… - nhưng thông tin khác, chẳng hạn như nơi sản xuất, nhà vận chuyển,…- chỉ những người mà nhà sản xuất muốn cung cấp thông tin mới có thể truy cập được.

Thẻ RFID có thể lưu trữ bao nhiêu thông tin?

Nó phụ thuộc vào nhà cung cấp, ứng dụng và loại thẻ, nhưng thông thường một thẻ chứa không quá 2 kilobyte (KB) dữ liệu — đủ để lưu trữ một số thông tin cơ bản về mặt hàng mà nó có. Các thẻ UHF đơn giản chứa 96-bit hoặc 128-bit. Các thẻ đơn giản được sản xuất rẻ hơn và hữu ích hơn cho các ứng dụng mà thẻ sẽ được xử lý cùng với bao bì sản phẩm.

Mã sản phẩm điện tử EPC trên thẻ RFID là gì?

Mã sản phẩm điện tử (EPC) được tạo ra là mã nhận dạng cho sản phẩm. Mục đích là tạo ra một phương pháp theo dõi ID hàng hóa bằng công nghệ RFID. Lợi ích của RFID là nó không cần nhìn thấy để đọc mã EPC như mã vạch mà có thể được quét hàng loạt qua hộp.

Mã EPC hoạt động như thế nào?

EPC là một chuỗi số và chữ cái, bao gồm: trường đầu tiên xác định nhà sản xuất. Trường thứ hai xác định loại sản phẩm và trường thứ ba là ID duy nhất của mặt hàng. Người đọc có thể tìm kiếm các mặt hàng có mã của nhà sản xuất hoặc mã sản phẩm cụ thể. Người đọc cũng có thể được lập trình để tìm kiếm các EPC có cùng nhà sản xuất và mã sản phẩm, điều này giúp bạn có thể nhanh chóng tìm thấy các sản phẩm có thể sắp hết hạn hoặc cần thu hồi.

Tại sao mã EPC lại quan trọng?

Mã EPC có thể cải thiện đáng kể hiệu quả trong chuỗi cung ứng. Khả năng kiểm tra chuỗi cung ứng gần như hoàn hảo — theo dõi mọi mặt hàng ở bất kỳ đâu trong chuỗi cung ứng một cách an toàn và theo thời gian thực. RFID có thể giảm đáng kể lỗi của con người. Thay vì nhập thông tin vào cơ sở dữ liệu hoặc quét mã vạch sai, hàng hóa sẽ giao tiếp trực tiếp với hệ thống kiểm kê. Đầu đọc được lắp đặt trong nhà máy, trung tâm phân phối, kho hàng và trên các kệ hàng sẽ tự động ghi lại sự di chuyển của hàng hóa từ dây chuyền sản xuất đến người tiêu dùng.

Làm thế nào một công ty có thể theo dõi các mặt hàng bằng cách sử dụng mã EPC?

Các công ty sử dụng các đầu đọc RFID. Ví dụ, trong một nhà kho, khi một pallet hàng hóa đến, đầu đọc RFID đọc được mã EPC của nó. Máy tính tra cứu sản phẩm là gì trong cơ sở dữ liệu, nơi ID của thẻ được liên kết với một sản phẩm cụ thể, thùng carton hoặc pallet. Hệ thống kiểm kê báo cáo về sự xuất hiện của nó. Khi pallet được đưa vào vị trí kho A, đầu đọc đó sẽ gửi tín hiệu cho biết mã EPC 1-2345-67890 đang ở kho A.

Làm thế nào để bạn biết mã EPC đọc được là gì?

Bản thân EPC không cho bạn biết về một sản phẩm nào mà phần mềm sẽ liên kết mã EPC đọc được với toàn bộ thông tin về sản phẩm gắn với mã EPC đó được lưu trữ ở server.

Làm thế nào để các công ty sử dụng dữ liệu EPC để trở nên hiệu quả hơn và có lợi hơn?

Cách các công ty sử dụng dữ liệu EPC hiệu quả nhất phụ thuộc vào yêu cầu của các Công ty. Ví dụ: ngành hàng tiêu dùng đã làm việc với Walmart để phát triển các tiêu chuẩn chia sẻ dữ liệu về sự di chuyển của hàng tiêu dùng thông qua chuỗi cung ứng. Mục tiêu là giữ lượng tồn kho an toàn trong chuỗi cung ứng và tránh tình trạng hết hàng trong các cửa hàng. Khả năng theo dõi và báo cáo về sự di chuyển của hàng hóa bằng cách theo dõi mã EPC của công ty và trong chuỗi cung ứng sẽ dẫn đến việc quản lý hiệu quả và lợi nhuận cao hơn.

Sẽ chỉ có một loại mã EPC?

Không. Hiện có mã EPC 64-, 96- và 128-bit và phổ biến nhất là mã EPC 96 bit.

Thẻ RFID có thể được gắn ẩn trong các sản phẩm tiêu dùng không?

Thẻ RFID có thể được đọc qua bao bì phi kim loại vì vậy có thể gắn thẻ vào trong sản phẩm để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ

Thẻ RFID có thể được may vào quần áo, túi xách, giày dép thời trang không?

Đúng. Những thẻ này được thiết kế để sử dụng được để giặt là. Ví dụ thẻ NFC trong quần áo, giầy dép, túi xách để truy suất nguồn gốc và chống làm giả bằng điện thoại, Thẻ UHF trong giặt là cho nhà máy giặt là.

Tôi nghe nói rằng thẻ RFID không hoạt động với kim loại và nước? 

Sóng vô tuyến sẽ bị kim loại và bị nước hấp thụ ở tần số siêu cao. Điều đó làm cho việc đọc thẻ gắn trên các sản phẩm kim loại hoặc những sản phẩm có hàm lượng nước cao với các thẻ UHF trở nên khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các công ty đã phát triển các thẻ UHF đặc biệt được thiết kế để gắn trên các sản phẩm có kim loại hoặc nước và đảm bảo tỷ lệ đọc tin cậy

Tôi nghe nói thẻ RFID có thể được sử dụng với các cảm biến. Có đúng như vậy không?

Đúng. Một số công ty đang kết hợp thẻ RFID với các cảm biến phát hiện và ghi lại nhiệt độ, chuyển động và thậm chí cả bức xạ. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ví dụ: Bệnh viện Đại học Ghent của Bỉ đã triển khai một hệ thống phát hiện khi bệnh nhân bị suy tim và gửi cho người chăm sóc một cảnh báo cho biết vị trí của bệnh nhân Chi phí của thiết bị RFID

 

Thẻ RFID trong các sản phẩm tiêu dùng có thể bị vô hiệu hóa trước khi khách hàng rời khỏi cửa hàng không?

Đúng. Đây được gọi là lệnh "kill thẻ" và sử dụng cho lĩnh vực tiêu dùng. Nhân viên thu ngân sẽ sử dụng đầu đọc công suất lớn để phá hủy chip của thẻ sau khi thanh toán xong.

Sự khác biệt giữa thẻ RFID chỉ đọc và đọc ghi là gì?

Các vi mạch trong thẻ RFID có thể đọc-ghi, chỉ đọc hoặc “ghi một lần, đọc nhiều” (WORM) tùy thuộc vào ứng dụng thực tế

Sự khác biệt giữa thẻ thụ động và thẻ chủ động là gì?

Thẻ RFID chủ động có bộ phát và nguồn điện riêng của chúng (thường là pin). Nguồn điện được sử dụng để chạy mạch của vi mạch và phát tín hiệu tới đầu đọc. Thẻ bị động không có pin. Thay vào đó, chúng lấy điện từ đầu đọc, phát ra sóng điện từ tạo ra dòng điện trong ăng-ten của thẻ.

Các Bạn tham khảo thêm bài viết:

Giới thiệu chung về giải pháp RFID

Để xây dựng giải pháp quản lý bằng RFID bạn cần những gì ?

Để được tư vấn cụ thể hơn về giải pháp ứng dụng RFID, quý khách có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 093 885 6028 / Email: sales@smartid.com.vn

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn