Các câu hỏi về giải pháp RFID

23-07-2021 04:42pm

RFID là gì?

Nhận dạng tần số vô tuyến, hoặc RFID, là một thuật ngữ chung cho các công nghệ sử dụng sóng vô tuyến để tự động nhận dạng ID. Phương pháp nhận dạng là lưu trữ ID và có thể cả thông tin khác trên một Chip được gắn với ăng-ten trên thẻ RFID và được đọc bởi đầu đọc RFID

RFID có tốt hơn sử dụng mã vạch không?

RFID có khả năng đọc nhanh và chính xác hơn so với mã vạch rất nhiều. Sự khác biệt lớn nhất là mã vạch là công nghệ đọc phải nhìn thấy và đọc từng mã. Còn RFID là công nghệ đọc không cần phải nhìn thấy và đọc hàng trăm mã / giây

Những lợi ích ban đầu của công nghệ RFID là gì?

Công nghệ RFID có thể mang lại lợi ích trong nhiều lĩnh vực, nó sẽ được sử dụng ngày càng nhiều để theo dõi hàng hóa trong chuỗi cung ứng. Mục đích là để giảm lỗi quản trị, chi phí lao động liên quan đến việc đọc dữ liệu.

Một số ứng dụng phổ biến nhất cho RFID là gì?

RFID được sử dụng cho mọi thứ và ngày càng có nhiều công ty bán lẻ, may mặc, hàng không, quốc phòng, sản xuất, hàng tiêu dùng đóng gói và dược phẩm đang tìm cách sử dụng RFID để theo dõi hàng hóa trong chuỗi cung ứng của họ. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà sản xuất năng lượng và các công ty xây dựng đang sử dụng hệ thống RFID chủ động để theo dõi thiết bị, công cụ và phương tiện lớn. Các ứng dụng phổ biến nhất là hệ thống thanh toán , hệ thống thu phí, kiểm soát truy cập và theo dõi tài sản. Đến cả các ứng dụng theo dõi bò và vật nuôi đến kích hoạt thiết bị xuống giếng dầu.

RFID hỗ trợ truy suất nguồn gốc như thế nào ?

Với RFID, các sản phẩm có thể được truy xuất nguồn gốc một cách nhanh chóng trong vài giây. Ví dụ với NFC tag, Khách hàng muốn biết ai đã tạo ra nó, nó đã được xử lý như thế nào và nó đến từ đâu chỉ cần sử dụng smartphone cài App là có thể truy suất được thông tin về sản phẩm đó. Giải pháp RFID cho phép các công ty xác minh nguồn gốc của một mặt hàng thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng, hàng thời trang,… trong toàn bộ chuỗi cung ứng, từ lúc bắt đầu đến khi đến tay người tiêu dùng có thể xác định chính xác bất kỳ thông tin nào trong chu trình của hàng hóa.  

Có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào liên quan đến RFID và sóng radio không?

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, cũng như nhiều nghiên cứu khoa học khác, đã chỉ ra rằng sóng RFID không cho thấy bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe. Để đảm bảo một tiêu chuẩn thống nhất cho việc tuân thủ, EPC global khuyến nghị tuân thủ các tiêu chuẩn do Tổ chức Quốc tế về Bảo vệ Bức xạ Không Ion hóa (ICNIRP) và WHO khuyến nghị.

RFID sẽ làm giảm số lượng nhân viên vận hành đúng không?

Công nghệ RFID là công nghệ tăng hiệu quả và hiệu suất làm việc, vì vậy có khả năng một số tác vụ sẽ được tự động hóa thông qua việc sử dụng RFID. Sẽ cần ít công nhân hơn để thực thi.

RFID có thể cải thiện sự an toàn của người lao động như thế nào?

RFID cải thiện sự an toàn của người lao động. Hệ thống kiểm soát ra vào RFID có thể được thiết lập để yêu cầu công nhân được phép hoặc không được phép xâm nhập vào một số khu vực nhất định, bao gồm cả những khu vực có thể nguy hiểm. Tất cả các hệ thống này có thể giúp ngăn ngừa thương tích cho người lao động trong công việc.

RFID có thể cải thiện các phương pháp tiếp thị và khuyến mại như thế nào?

Các công ty như Kimberly-Clark, Procter & Gamble và nhiều công ty khác đang sử dụng RFID để hiển thị trên màn hình khuyến mại trong chuỗi cung ứng và trong các cửa hàng hỗ trợ RFID. Ví dụ: Xe đẩy hàng có gắn đầu đọc RFID có thể đọc các thẻ trên kệ và màn hình hiển thị quảng cáo bia được bán khi người tiêu dùng đang ở trước khu vực bia trong cửa hàng. Khi sản phẩm bán lẻ được gắn thẻ, màn hình trên xe đẩy xác định các sản phẩm và quảng cáo các mặt hàng liên quan. Ví dụ: khi khách hàng đặt rau diếp vào xe đẩy, thiết bị đầu cuối thông minh có thể nhấp vào quảng cáo về nước sốt mè.

Có bất kỳ lợi ích nào của người tiêu dùng đối với RFID không? Hay tất cả các lợi ích đều dành cho các công ty sử dụng nó?

Có nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Hiệu quả cao hơn trong chuỗi cung ứng sẽ giảm chi phí và nâng cao hiệu quả dẫn đến giảm giá thành sản phẩm. RFID có thể được các nhà bán lẻ sử dụng để đẩy nhanh việc trả hàng và các nhà sản xuất để quản lý các yêu cầu của người nhận bảo hành và cải thiện hỗ trợ sau bán hàng. Và RFID có thể được sử dụng để truy suất nguồn gốc xuất xứ để khách hàng có thể kiểm tra hàng thật, hàng giả và chất lượng.

RFID đáng tin cậy như thế nào?

Hệ thống RFID ổn định và đáng tin cậy hơn nhiều so với các hệ thống khác, chẳng hạn như mã vạch. Độ bền của thẻ RFID là trong nhiều năm. Và thông tin được nhúng vào chip, bạn không bao giờ phải lo lắng về việc sử dụng pin hoặc nguồn điện khác để giữ cho các thẻ có thể đọc được. Mặc dù hệ thống này có thể gặp các vấn đề như bất kỳ hệ thống nào khác, nhưng RFID đáng tin cậy  hơn nhiều so với hầu hết các công nghệ mà nó thay thế và nó sẽ chỉ trở nên tốt hơn.

Xử lý khi hệ thống RFID đọc sai, đọc sót như thế nào?

Hệ thống RFID ổn định và đáng tin cậy nhưng trong 1 số trường hợp vẫn xảy ra tình trạng đọc thiếu ID do 1 số vấn đề môi trường đọc thực tế. Nhưng Bạn hoàn toàn yên tâm vì hệ thống đọc RFID luôn có cơ chế cảnh báo để bạn có thể kiểm tra lại.

RFID có hỗ trợ vị trí thời gian thực của vật liệu không?
RFID có thể được sử dụng cho xác định vị trí thời gian thực ( vị trí tương đối ), nhưng cơ sở hạ tầng cần thiết để triển khai vị trí thời gian thực khá lớn.

 

Sự khác biệt giữa tần số thấp, cao và siêu cao là gì?

Thẻ RFID và đầu đọc phải được điều chỉnh theo cùng một tần số để giao tiếp. Hệ thống RFID sử dụng nhiều tần số khác nhau, phổ biến nhất là tần số thấp (khoảng 125 KHz), tần số cao (13,56 MHz) và tần số siêu cao hoặc UHF (860-960 MHz). bạn phải chọn đúng tần số cho phù hợp với ứng dụng của bạn.

Làm cách nào để biết tần số nào phù hợp với ứng dụng của tôi?

Các tần số khác nhau có các đặc điểm khác nhau làm cho chúng hữu ích hơn cho các ứng dụng khác nhau.

Các thẻ RFID tần số thấp sử dụng ít năng lượng và có khả năng xuyên qua các chất phi kim tốt hơn. Chúng lý tưởng để sử dụng trên các vật thể có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như trái cây, nhưng phạm vi đọc của chúng bị giới hạn dưới 1 mét.

Thẻ RFID tần số cao hoạt động tốt hơn trên các vật thể làm bằng kim loại và có hàm lượng nước cao. Chúng có phạm vi đọc tối đa khoảng 1 mét.

Thẻ RFID tần số UHF thường cung cấp phạm vi đọc tốt hơn lên đến 25m và có thể truyền dữ liệu nhanh hơn tần số thấp và cao. Nhưng chúng sử dụng nhiều năng lượng hơn và ít có khả năng đi qua vật liệu hơn. Và chúng có tính "định hướng" nhiều hơn. Thẻ RFID tần số UHF sử dụng để quét các hộp hàng hóa khi chúng đi qua cửa bến tàu, vào nhà kho.

Bạn nên liên hệ chuyên gia tích hợp giải pháp hoặc nhà cung cấp có kiến ​​thức có thể giúp bạn chọn tần suất phù hợp cho ứng dụng của mình.

Có phải tất cả các quốc gia đều sử dụng cùng một tần số không?

Không. Các quốc gia khác nhau đã phân bổ các phần khác nhau của phổ vô tuyến cho RFID, bao gồm ba dải tần RF chính: tần số thấp (LF), 125 đến 134 kHz; tần số cao (HF), 13,56 MHz; và tần số siêu cao (UHF), 860 đến 960 MHz. Băng tần UHF được áp dụng cho Việt nam theo 2 dải như sau: 866 - 869 MHz và 920 - 925 MHz  Băng thông UHF của  Châu Âu nằm trong khoảng từ 865 đến 868 MHz. Băng thông RFID UHF ở Bắc Mỹ nằm trong khoảng từ 902 đến 928 MHz. Úc đã phân bổ dải tần 920 đến 926 MHz cho công nghệ UHF RFID. Trung Quốc đã phê duyệt băng thông trong dải 840,25 đến 844,75 MHz và 920,25 đến 924,75 MHz cho RFID.

Hệ thống RFID có khó sử dụng không ?

Công nghệ này rất dễ sử dụng, bạn có thể yêu cầu nhân viên của mình (bất kể vị trí) học cách vận hành một đầu đọc RFID trong vòng chưa đầy nửa giờ. Thời gian đào tạo sử dụng và vận hành hệ thống rất ngắn

Các Bạn tham khảo thêm bài viết:

Các câu hỏi về thẻ RFID

Để xây dựng giải pháp quản lý bằng RFID bạn cần những gì ?

Để được tư vấn cụ thể hơn về giải pháp ứng dụng RFID, quý khách có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 093 885 6028 / Email: sales@smartid.com.vn

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn