Bảo tàng thông minh và tiềm năng của RFID

03-03-2021 10:53am

Giới thiệu

Với khả năng nhận dạng và liên kết các thiết bị, RFID có thể đem tới những tiềm năng to lớn trong các doanh nghiệp hiện đại. Trong số đó, chúng ta có thể áp dụng công nghệ RFID một cách sáng tạo ở các viện bảo tàng.

Bảo tàng là một lĩnh vực khá đặc biệt, yêu cầu nhiều về sự bảo mật vì các món đồ trưng bày có giá trị không chỉ về vật chất, mà còn có nhiều giá trị tinh thần. Với RFID, khả năng bảo vệ các món đồ trưng bày sẽ cao hơn rất nhiều. Chưa dừng lại ở đó, RFID còn có thể sử dụng trong nhiều ứng dụng khác.

Tăng cường an ninh bảo tàng với RFID

Trong những năm 1990, các bảo tàng nghệ thuật ở châu Âu đã bị đánh cắp rất nhiều bức họa đắt giá, với tổng giá trị lên tới hàng triệu đô. Chưa hết, phần lớn các bức tranh này đã bị hủy hoại khi kẻ gian cố gắng giấu chúng đi, và vì thể rất nhiều tác phẩm nghệ thuật vô giá đã mãi mãi mất đi. Có lẽ những người tham quan vẫn có thể chiêm ngưỡng những bức tranh này, nếu công nghệ RFID được ứng dụng vào thời đó.

Ngày nay, công nghệ RFID có thể được sử dụng để nhận biết khi kẻ gian di chuyển món đồ được trưng bày. Chưa hết, với khả năng gắn thêm cảm biến, thẻ RFID còn có thể nhận biết thay đổi về môi trường, giúp bảo vệ các hiện vật trưng bày một cách hiệu quả hơn.

Theo dõi các hiện vật trưng bày ở bảo tàng

Các bức tranh, cổ vật được dán nhãn RFID sẽ được đặt trong một vùng được quản lý bởi các đầu đọc RFID của hệ thống RTLS. Hệ thống này hiện đang được sử dụng ở Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc, giúp quản lý các cổ vật đồng thời tối ưu hóa thời gian làm việc của nhân viên.

Đầu đọc RFID cũng có thể được đặt ở những vị trí quan trọng trong bảo tàng như cửa ra vào và cửa sổ, khi món đồ đi qua các vị trí này sẽ gây nên báo động. Ta cũng không cần trực tiếp gắn thẻ trên món cổ vật, mà chỉ cần gắn trên các lớp bảo vệ bên ngoài. Nếu kẻ gian cố tình gỡ thẻ RFID, nó cũng sẽ gây nên báo động để ngăn chặn việc làm của kẻ trộm.

Theo dõi các hiện vật trưng bày ngoài bảo tàng

Trong một số trường hợp, các hiện vật có thể được vận chuyển từ bảo tới địa điểm khác hoặc các cơ sở phục chế. Trong quãng thời gian này, chúng cũng có thể bị thất lạc hoặc bị đánh cắp. Sử dụng công nghệ RFID, ta có thể giúp cho việc vận chuyển trở nên an toàn hơn, ít rủi ro hơn.

 

Tăng trải nghiệm khi tham quan bảo tàng với RFID

RFID không chỉ giúp tăng tính bảo mật, mà còn có thể tăng trải nghiệm sử dụng của người tham quan. Hiện tại, rất nhiều bảo tàng đang dần triển khai công nghệ RFID để thực hiện điều này, và dưới đây là ba ví dụ điển hình:

Bảo tàng International Spy Museum tại Washington, D.C

Bảo tàng International Spy Museum tại Washington, D.C sử dụng RFID để tạo nên trải nghiệm thử làm điệp viên có một không hai, và đồng thời giảng dạy về các sự kiện lịch sử, cách sử dụng các món đồ điệp viên ngoài đời thật.

Khi khách tham quan vào bảo tàng, họ sẽ nhận được một nhiệm vụ mật và có một mật danh. Khách tham quan cũng sẽ được nhận một chiếc vòng tay có gắn thẻ RFID, được dùng để tương tác với một số vị trí tại bảo tàng, theo dõi quá trình khám phá của họ. Sau khi thực hiện thành công nhiệm vụ, họ có thể truy cứu điểm số của mình ngay trên trang web của bảo tàng.

Hershey Story Museum tại Hershey, Pennsylvania

Trước đây, người tham quan sẽ chỉ được dẫn một vòng quanh bảo tàng và được giới thiệu về các món đồ được trưng bày. Tuy nhiên, hiện tại thì mỗi một khách hàng sẽ được phát một đồng xu gỗ có gắn thẻ RFID ở bên trong. Với đồng xu này, họ có thể tương tác tại một ki ốt và quan sát được 32 câu chuyện về cuộc đời của Milton Hersey

Ambrosiana Art Gallery tại Milan, Ý

Gần đây, bảo tàng Ambrosiana Art Gallery đã nâng cấp trải nghiệm của khách tham quan, cho phép họ sử dụng Smartphone có công nghệ NFC. Những chiếc Smartphone này sẽ đọc thẻ NFC gắn trên từng bức tranh được trưng bày và hiển thị thêm thông tin về sản phẩm, có thể đăng ký mua bản sao của bức tranh tại cửa hàng lưu niệm.

Với sự thay đổi này, bảo tàng có thể thu hút được thêm những khách hàng trẻ tuổi.

 

Kết luận

Như các bạn có thể thấy, RFID có thể được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau chứ không chỉ dùng để quản lý hàng hóa. Để được tư vấn thêm về giải pháp RFID, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới Smart Vision qua số Hotline: 0925822888

 

Nhận xét bài viết

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NHẬN DẠNG THÔNG MINH GPĐKKD số 0108162937 do Sở KHĐT TP.Hà Nội cấp ngày 8/2/2018 Số 26/2 Đường 702 Hồng Bàng - P.1 - Q.11 - TP.HCM Số 15B - Ngõ 61/16 Lạc Trung - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội Tel / Zalo: 0938856028 - sales@smartid.com.vn